Final Fantasy XV – Chapter 3 – The Open World

ในบทสรุป Final Fantasy XV – Chapter 3 – The Open World นี้ จะประกอบไปด้วย ตอนย่อยทั้งหมด 4 ตอน คือ

หลังจากที่เราไปถล่มฐานทางตะวันตก ในตอนที่แล้ว (Chapter 2 – No Turning Back) คอร์จะบอกกับพวกน็อคทิสว่า ดูจากการต่อสู้แล้ว ก็จะวางใจได้ แล้วเค้าก็จะขอตัวกลับไปประจำการที่เดิม นั่นเท่ากับว่า จริงๆ แล้ว การที่คอร์มากับพวกน็อคทิส ก็เพื่อทดสอบความสามารถ ว่าจะสามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์ตอนนี้ได้หรือไม่

เมื่อเริ่ม Chapter 3 คัทซีนจะเริ่มที่ Gralea ,Niflheim พวกของ นีฟเฟลไฮม์ จะมีการประชุมกัน เกี่ยวกับเรื่องที่พวกของน็อคทิสหนีไปได้ และเทพยากรณ์อย่างเจ้าหญิงลูนาเฟย่า ที่ได้แหวนไปครอบครอง ถูกสั่งให้จัดการฆ่าทิ้งให้หมด แต่ Verstael จะบอกให้จับเป็นองค์หญิงเพราะ น่าจะสามารถไขความลับที่ยังไม่รู้ได้ สุดท้าย ราวัส (Ravus) จะได้รับมอบหมายหน้าที่ให้ไปจับตัวเจ้าหญิง ลูนาเฟย่า มาให้ได้

Burden of Expectation

ภาพจะตัดมาที่พวกของน็อคทิส ที่กำลังขับรถอยู่ หลังจากที่คุยกัน ทำให้เรารู้ว่าพวกน็อคทิสกำลังจะมุ่งไปหา ไอริส (Iris) น้องสาวของ กลาดิโอลัส ที่ได้ล่วงหน้าไปก่อนหน้านี้ แต่ขับไปได้สักพัก เราจะแวะเข้ามาเติมน้ำมันในปั๊ม เพื่อเตรียมตัวก่อนออกเดินทางต่อไป

ถึงตรงนี้ ระบบจะแจ้งเราว่า เราสามารถเอารถออกไปขับเพื่อออกไปสำรวจโลก หรือจะไปทำอย่างอื่นก่อนได้เลย (เหมือนแนว Open World ที่ให้เราไปไหนก็ได้ แล้วค่อยไปทำภารกิจต่อ) เมื่อเราลงจากรถได้สัพัก ไอริสจะโทรมาหา น็อคทิส โดยจะบอกกับน็อคทิสว่าถ้าจะมาเมื่อไหร่ ก็ให้บอกเธอ จะได้นัดมาเจอกัน แล้วเป้าหมายในภารกิจของเราก็จะขึ้น ตำแหน่งที่เราจะต้องไปหาไอริส ที่ Lestallum

** เมื่อเราคุยกับไอริสเสร็จ พรอมโต้ จะมาตื้อเราไปให้ไปแวะที่ฟาร์ม โจโคโบะ ก่อนซึ่งเราก็จะสามารถเลือกได้ ว่าเราจะไปหรือไม่ แนะนำให้ไป เพราะจะเป็นการปลดล็อค การขี่โจโคโบะ ได้ (เมื่อเราตอบตกลง เราจะได้รับเควส Friends of a Feather)**

มาถึงเมือง เลสทัลลัม (Lestallum) แล้ว ให้เราเดินไปที่จุดเป้าหมายในเมือง กลาดิโอลัส จะบอกกับเราว่า ไอริสน่าจะรออยู่ที่โรงแรม เลวิล (Leville) เดินตรงไปที่โรงแรม ก่อนจะถึงโรงแรม น็อคทิสจะเกิดอาการแปลกๆ

เดินมาถึงโรงแรมแล้ว ฉากจะตัดเป็นคัทซีน เราจะได้เจอกับไอริส พร้อมกับ จาเร็ด (Jared) และ ทัลคอท (Talcott) ที่จะเดินมาส่งเราที่ห้อง จากนั้นเราจะนั่งคุยกับไอริส ถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมือง (ตอนที่โดนบุก) แล้วไอริสจะพูดถึงเจ้าหญิง ลูนาเฟย่า ที่ได้ข่าวว่าหนีออกมาได้ แต่ยังไม่รู้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน แล้วก็จะจบภารกิจ Burden of Expectation ทันที (ได้ EXP 1500)

A Stroll for Two

เมื่อเราตื่นขึ้นมาในตอนเช้า น็อคทิสจะได้เจอกับไอริส ที่หน้าเค้าเตอร์ ในขณะที่คนอื่นออกไปเดินเล่นกันก่อนหน้านี้แล้ว ไอริสจะชวนเราออกไปเดินเล่นด้วย ซึ่งเราสามารถตอบตกลงหรือปฏิเสธก็ได้ (ถ้าตกลงเราจะได้ EXP 200) เดินตามไอริสออกมา โดยที่แรกที่เราจะเดินไปคือตลาด

เมื่อมาถึงตลาดแล้ว ไอริสจะบอกกับเราว่า ถ้ามีเงิน เธออยากจะซื้อให้หมดทั้งตลาดเลย แล้วก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก หากเราเลือกสนใจ (ข้อล่าง) เราก็จะได้ EXP อีก 250

หลังจากจบจากฉากตลาดแล้ว ต่อไปก็จะเป็นโรงผลิตไฟฟ้า เมื่อมาถึวแล้วก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือกอีก โดยประโยคจะเกี่ยวกับเรื่องที่เมืองนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงจะเป็นคนทำงานมากกว่าผู้ชาย ให้เราเลือกตอบข้อบน จะเป็นการสนับสนุนความคิดเธอ (ได้ EXP 250)

จุดที่เราจะต้องไปที่สุดท้ายคือ จุดชมวิว แล้วไอริสจะเข้ามาหาเราทำเป็นว่า เหมือนเรามาออกเดทกัน ให้เราเลือกข้อล่าง จะเป็นการยอมรับว่ามาเดทกัน (แต่จริงๆ เป็นมุุขตลก) แล้วเราจะได้ 2 AP

หลังจากนั้น ไอริสจะบอกกับเราว่า พวกเพื่อนๆของเราน่าจะได้เวลากลับที่โรงแรมแล้ว ให้เรากลับไปที่โรงแรมกัน ซึ่งตอนนี้เราอาจจะเดินสำรวจในเมืองต่อก็ได้ เพราะในเมืองจะมีร้านค้าต่างๆ รวมไปถึงร้านขายอาวุธให้เราเลือกซื้ออีกมากมาย และสุดท้าย เมื่อเรามาถึงที่โรงแรมแล้ว ไอริสจะบอกกับเราว่าไม่ได้สนุกอย่างนี้ตั้งแต่เป็นเด็กแล้ว ให้เราเลือกตอบ Agree with Iris (เลือกข้อบน) ได้ EXP 500 ** ถ้าเลือกด้านซ้าย เราจะได้ 2 AP ** จบภารกิจ A Stroll for Two

The Sword in the Waterfall

เมื่อเดินเข้ามาในโรงแรม พรอมโต้ จะบอกให้ ทัลคอท เล่าเรื่องตำนานดาบที่น้ำตกให้ฟัง พวกเพื่อนๆเราก็จะลงความเห็นว่า บางทีอาจจะเป็นสุสานของกษัตริย์ก็เป็นได้ หลังจากคุยจบ ก็ให้เรามุ่งไปที่น้ำตกเป้าหมายกัน

เมื่อเราขับรถมา ก่อนจะถึงที่หมาย จะมีปั๊มน้ำมัน ให้เราแวะ แล้วซื้อของเตรียมตัวให้พร้อม เพราะอีกไม่นานเราจะได้สู้กับศัตรูอีกมาก (แนะนำให้ซื้อ Hi-Potions ตุนเอาไว้เลย) และถ้าเป็นไปได้ให้เราหาของกินเพื่อเพิ่มบัพเอาไว้เลย ให้เราจอดรถเอาไว้ที่ปั๊ม แล้ววิ่งไปกลางสะพาน เราจะเจอบันไดลงไปด้านล่าง (ระหว่างที่เราวิ่ง น็อคทิสจะบ่นปวดหัว)

เมื่อเดินลงมาเราจะเจองูยักษ์ รออยู่ด้านล่าง เราสามารถเดินเลี่ยงมันไปได้ (แต่ถ้าใครอยากลองก็สามารถลองสู้ได้) เดินเข้าไปอีกนิด จะเจอปูอีกฝูง (อันนี้เราจะต้องสู้ เพราะมันขวางทางเราอยู่) เมื่อกำจัดปูได้แล้ว ก็ให้เราเดินต่อเข้าไปด้านใน จะมีทางเดินเล็กๆ ที่มีหญ้าสีเขียว ขึ้นตามทางเดิน จนเราสามารถเข้าไปด้านในได้

กดเพื่อดูรูปใหญ่

ภายในดันเจี้ยนนี้ ค่อนข้างจะโหดอยู่พอสมควร เมื่อดูจากแผนที่ เราจะเข้ามาทางด้านขวา แต่จุดหมายของเราจะอยู่ฝั่งซ้ายสุด ให้เราพยายามฝ่าศัตรูเพื่อไปยังเป้าหมายให้ได้

และแน่นอนว่า ก่อนเราจะได้เข้าห้องไปเอาอาวุธอันใหม่ ก็จะมีบอสเฝ้าอยู่ที่หน้าห้อง ให้เราพยายามจัดการมันให้ได้ แล้วที่ด้านใน เราจะได้ Swords of the Wanderer พร้อมกับมีความสามารถใหม่ คือ Armiger

หลังจากเก็บอาวุธได้แล้ว ระบบก็จะถามเราว่าจะออกจากที่นี่เลยไหม และจบภารกิจ The Sword in the Waterfall ทันที

The Way of Gods and Kings

เมื่อเราออกจากดันเจี้ยนมาแล้ว น็อคทิส จะเกิดอาการปวดหัวอีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะเห็นเป็นภาพขึ้นมาเลย เมื่อได้คุยกับเพื่อนๆ แล้วคาดว่าสิ่งที่ได้เห็นน่าจะเป็นอุกกาบาต หลังจบคัทซีนให้เรากลับไปที่โรงแรม ในเมืองเลสทัลลัม (Lestallum) เมื่อเดินเข้ามาในโรงแรมแล้ว เราจะบอกกับ ทัลคอท ว่ามันคือเรื่องจริง (เรื่องตำนานดาบที่ ทัลคอท บอกเราตอนแรก) แล้วน็อคทิสก็จะเกิดอาการปวดหัวอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เราจะเห็นบางอย่างโผล่ขึ้นมาด้วย

เพื่อนๆเราจะบอกให้เราลองไปดูจุดที่จะเห็นอุกกาบาตตก ซึ่งก็คือที่จุดชมวิวของเมืองนั่นเอง แต่ก่อนจะไป แนะนำให้เรานอนที่โรงแรมก่อนสักคืน ค่อยออกเดินทาง

เดินมาที่จุดชมวิว เราจะได้เจอชายที่เราเคยเจอก่อนหน้านี้ แล้วเขาจะบอกว่าตัวเขาชื่อ อาดีน (Ardyn) และจะแนะนำสถานที่ให้เราไปที่ Archaean โดยเขาจะเป็นคนนำทางไปเอง ให้เราเดินตามเขาไปที่ลานจอดรถ คุยกับเขาอีกครั้ง แล้วระบบจะถามเราว่าต้องการไปที่วงแหวนเลยไหม (เราสามารถตอบไม่ แล้วไปทำอย่างอื่นก่อนได้) หากพร้อมแล้วก็ตอบตกลง

แล้วอาดีน จะให้เราเป็นคนขับรถ พร้อมกับที่จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก 4 ข้อ

  • เลือกบน +500Exp
  • เลือกซ้าย +2AP
  • เลือกขวา +1AP และ 100Exp
  • เลือกล่าง อิกนิส +1000Exp

เมื่อเราเลือกคำตอบได้แล้ว ก็จะจบ Chapter 3 – The Open World ทันที (ได้ EXP 500)

Related posts