Final Fantasy XV – Chapter 4 – Living Legend

ในเนื้อหาของ บทสรุป Final Fantasy XV ใน Chapter 4 – Living Legend นี้ จะเป็นการร่วมเดินทางไปกับ อาดีน (Ardyn) เพื่อหาทางแก้ปัญหาของเจ้าชายน็อคทิส ที่มีอาการปวดหัวและเห็นภาพนิมิต โดยจะแบ่งออกเป็นภารกิจย่อยๆ 4 ภารกิจ คือ

หลังจากที่เราตกลงที่จะร่วมเดินทางไปกับ อาดีน ในตอนที่แล้ว (Chapter 3 – The Open World) โดยก่อนที่จะเข้าภารกิจ อาดีนจะคุยกับเรา ว่า นี่ไม่ใช่การแข่งรถกัน ให้ขับตามเขาดีๆ เพราะถ้าคลาดสายตากันแล้วจะหลง อย่าแซงและอย่าจี้ตูดกัน เพราะถ้าเกิดรถชนกันแล้ว เดี๋ยวจะเที่ยวกันไม่สนุก

A Dubious Drive

เมื่อคุยกันจบ เราก็จะได้เข้าภารกิจ A Dubious Drive แบบอัตโนมัติ ให้เราขับรถตามอาดีนไป (ระวังอย่าให้คลาดสายตา) โดยในระหว่างที่เราขับรถตามอาดีนนั้น เราและเพื่อนๆ จะมีการคุยกันถึงเรื่องของอาดีน ที่ได้เจอกันหลายครั้ง โดยพวกของน็อคทิสคิดว่า ไม่น่าจะใช่เรื่องบังเอิญ แต่ไม่รู้ว่าชายที่ชื่ออาดีนนั้น แอบสะกดรอยตามพวกเรามารึป่าว

เราจะขับรถมาจนถึงจุดพักรถ ซึ่งอาดีนจะบอกให้พวกเราแวะพักกันที่นี่ก่อน (จะมีฉากที่ถามเราเรื่องการนอนในรถบ้าน ให้เราตอบตกลง) หลังจากคุยกันสักพักก็จะเป็นการนอนพักผ่อน และจะจบเควส A Dubious Drive ทันที (ได้รับ EXP 500)

Onward to the Disc

หลังจากที่เราตื่นขึ้นมา เราก็จะได้รับภารกิจ Onward to the Disc ทันที เราจะสามารถเดินซื้อของ หรือสำรวจบริเวณรอบก่อน เมื่อพร้อมแล้ว ก็ให้เราเดินไปคุยกับอาดีน ที่ยืนอยู่ในร้านขายของ แล้วอาดีนจะถามเราว่า หากเราพร้อมแล้ว ก็จะเดินทางต่อ แต่เราจะไม่สามารถกลับมาที่นี่ได้อีกแล้ว (ตอบตกลงเพื่อออกเดินทางต่อ)

ฉากจะตัดมาที่เราจะต้องขับรถตามอาดีนต่อ ในระหว่างที่เราขับรถ ก็จะมีบทสนทนาที่พวกเพื่อนๆของน็อคทิสคุยกัน เกี่ยวกับเรื่องดาวตก ที่จะมีคนบางกลุ่มแอบเข้าไปเก็บชิ้นส่วนที่แตกออก โดยความเชื่อที่ว่า ก่อนที่ดาวตกจะตกถึงพื้นนั้น อาเคียน (Archaean) ได้รับดาวตกไว้ ทำให้คนแถวนั้นพากันสักการะอาเคียน (ซึ่งจริงๆแล้ว ก็คือภาพนิมิตที่น็อคทิสเห็นยักษ์ไททัน นั่นก็คืออาเคียนนั่นเอง)

** ที่เหลือจะเป็นบทสนทนาที่ไม่น่าจะมีความหมายอะไร (เกี่ยวกับกล้องที่กันความร้อนได้ไหม กับแว่นของอิกนิส) **

เมื่อเราขับรถมาจนสุดถนน รถของอาดีน จะมาจอดที่หน้าประตู แล้วจะตะโกนให้ใครบางคนเปิดประตูให้ จากนั้นอาดีนจะปล่อยให้เราเข้าไปกันเอง ซึ่งเราก็จะไม่มีทางเลือก เมื่อประตูเปิดแล้ว ก็ให้เราขับรถเข้าไปด้านใน ก็จะจบภารกิจ Onward to the Disc (ได้ EXP 1000)

The Archaean

ขับรถผ่านประตูเข้ามาตามทาง จะมีบทสนทนาเล็กน้อย เรื่องของอาดีน ที่เป็นคนแปลกๆ และหวังว่าจะไม่ได้เจอกันอีก ให้เราขับรถมาจนสุดทาง จากนั้นเราจะเจอทางเดินเข้าไปด้านใน อยู่ฝั่งขวามือ

เดินเข้าไปตามทาง สักพักเราจะเจอกับสุสานกษัตริย์ ซึ่งเราจะได้ Blade of the Mystic มาเป็นอาวุธใหม่ (ง่ายจริงๆ ไม่มีศัตรูด้วย) แต่หลังจากที่เราเก็บอาวุธเรียบร้อยแล้ว จะเกิดแผ่นดินไหว จนทำให้น็อคทิสตกลงไปด้านล่าง แต่กลาดิโอลัส จะมาคว้ามือของน็อคทิสเอาไว้ได้ทัน ซึ่งเราจะต้องกดปุ่มตามที่ขึ้นมาบนหน้าจอด้วย เมื่อน็อคทิสปลอดภัยแล้ว ยักษ์ไตตั้น ที่หลับไหลอยู่จะตื่นขึ้นมา ซึ่งก็คือนิมิตที่น็อคทิสเห็นนั่นเอง

จากนั้นพวกเราจะต้องแยกกันเป็น 2 กลุ่ม โดยน็อคทิสและกลาดิโอลัส จะต้องหาทางกลับขึ้นไปด้านบน เพื่อเจอเพื่อนที่เหลือให้ได้ เดินต่อไปตามทาง ให้ระวังไฟที่ลุกขึ้นมาตามทางเดิน เพราะมันจะทำให้เราเสียพลังได้ เมื่อเดินไปสักพัก เราจะเจอฝูงนกแตกรัง ซึ่งกลาดิโอลัสจะบอกเป็นนัยๆว่า นกพวกนี้เป็นแค่นกแตกรัง เป็นไปได้ อย่าไปสู้กับมันเลย (อาจจะด้วยนกที่มันบินอยู่ในอากาศ ทำให้เราเสียเปรียบ แถมที่พื้นก็ยังมีไฟที่จะคอยตัดกำลังเราอีก)

เดินมาจนถึงบริเวณหน้าผา กลาดิโอลัสจะบอกให้เราเดินไต่ริมผาไป แต่ในขณะที่เรากำลังเดินอยู่ก็จะเกิดอาการปวดหัวขึ้นมา แถมยักษ์ไตตั้น ก็ดันตื่นขึ้นมาพอดีอีก ให้เราพยายามเดินไปจนน็อคทิสจะตกลงไปด้านล่าง แต่กลาดิโอลัส จะคว้าตัวและเหวี่ยงน็อคทิสขึ้นไปอีกฝั่งได้ทัน

เดินต่อมาจนถึงจุดเป้าหมาย แล้วน็อคทิสจะบ่นขึ้นมาว่าเดินไม่ไหวแล้ว (ซึ่งตั้งแต่ที่น็อคทิสตกลงมาด้านล่าง จนมาถึงตอนนี้ น็อคทิสจะเกิดอาการเหวี่ยงใส่กลาดิโอลัส แบบเป็นคนละคนเลย) จนสุดท้าย กลาดิโอลัส ทนไม่ไหวเลยเข้ามาต่อว่า แล้วถามว่า ตกลงนายมีสายเลือดของกษัตริย์อยู่ใช่ไหม

  • Yeah (+str50% )
  • Sort of (+vit50% )

หลังจากที่โดนกลาดิโอลัสด่าชุดใหญ่แล้ว น็อคทิสก็จะได้สติกลับขึ้นมา เดินต่อไปอีกสักพัก อิกนิส จะโทรมาหาเราเพื่อบอกว่า ให้เราระวังตัวให้ดี เพราะตอนนี้ พวกทหารของฝ่ายศัตรู ได้ยกพลกันมาที่นี่แล้ว ซึ่งยังไม่ทันวางสาย เราก็จะได้เห็น พวกทหารลงจากยานพอดี เดินต่อมาอีกหน่อย เราจะเจอพวกทหารรอเราตรงสุดทาง กำจัดให้หมด ก็จะจบภารกิจ The Archaean (ได้ EXP 2000)

The Trial of Titan

หลังจากที่เรากำจัดพวกทหารหมด ให้เราเดินไปที่จุดเป้าหมาย น็อคทิสจะไปตะโกน ด่าไตตั้น ว่าต้องการอะไรกันแน่ ทำไมถึงต้องทำให้ปวดหัวด้วย ไตตั้นที่จะตื่นและลุกขึ้นมา จะเข้ามาโจมตีเรา โดยเราจะต้องกดป้องกันให้ทัน แล้วกลาดิโอลัสจะกระโจนเข้ามาช่วยเรา แล้วเราจะคุยกันจนตกลงว่าจะเปลี่ยนแผน เป็นวิ่งหนีไตตั้นแทน ให้เราวิ่งตามกลาดิโอลัสไปตามทาง โดยระหว่างทาง ไตตั้นจะตามโจมตีเราตลอดทาง จนมาถึงจุดที่เราไม่มีทางไปต่อ กลาดิโอลัสจะให้น็อคทิสกระโดดเหยียบขึ้นไปด้านบน วิ่งต่อมาจนสุดทาง แล้วกลาดิโอลัสจะมาต้านเอาไว้

ให้เรากดวาร์ปลงมาด้านล่าง แล้วไตตั้นจะเปลี่ยนมาโจมตีเราแทน โดยในช่วงนี้ เราจะต้องคอยกดป้องกัน และสวนกลับ เมื่อเราสู้ไปสักพัก เพื่อนๆของเราก็จะมาสมทบกับเรา โดยเป้าหมายของเราในตอนนี้คือการทำลายแขนของไตตั้นให้ได้ จากนั้นไม่นานจะมีทหารของฝ่ายจักรวรรดิ จะออกมาช่วยยิงไตตั้นอีกทาง (หากมีจังหวะที่ไตตั้นล้ม ระบบจะให้เรารีบใช้ท่า Armiger จะทำให้ลดพลังของไตตั้นไปได้มาก)

จากนั้นคอยหาจังหวะที่เราสามารถป้องกันและสวนกลับให้ได้ เราจะสู้ไปจนถึงฉากที่ไตตั้นล้มลง แล้วระบบจะให้เราบังคับเพื่อนๆช่วยกันปาระเบิดน้ำแข็ง และให้เราพยายามทำดามเมจให้ได้มากกว่า 12,000 ภายในเวลาที่กำหนด (ประมาณ 30 วินาที) จากนั้นเราจะต้องกดปุ่มโจมตี เพื่อปิดท้ายการโจมตี เมื่อสำเร็จแล้ว แขนไตตั้นก็จะแตกกระจาย

จากนั้นน็อคทิสก็จะเห็นภาพนิมิตอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้จะได้เห็นเจ้าหญิงลูนาเฟย่า ได้ทำอะไรบางอย่างกับยักษ์ไตตั้นก่อนหน้านี้ สักพักจะมียานของฝ่ายศัตรูมาจอดใกล้ๆ กับพวกน็อคทิส ที่ตอนนี้ไม่มีทางหนีออกจากที่นี่ได้แล้ว เพราะพื้นที่นี้กำลังระเบิด ยานจะเปิดออก พร้อมกับอาดีน ที่จะแนะนำตัวเองว่า คือ อิสซูเนีย อาดีน เป็นนายกของฝ่ายจักวรรดิ ซึ่งจะเสนอช่วยเหลือพวกน็อคทิส แต่พวกน็อคทิสที่กำลังตะลึงอยู่ จะเงียบไปสักพัก จนอาดีนบอกว่า หรือจะลองเสี่ยงชีวิต เพื่อหาทางออกจากระเบิดความร้อนที่กำลังปะทุอยู่ก็ตามใจ สุดท้ายน็อคทิสที่ไม่มีทางเลือกก็จะต้องไปกับอาดีนนั่นเอง

สุดท้าย เราจะได้ Mark of the Archaean มาในตอนจบ Chapter 4 – Living Legend (ได้ EXP 3000)

Related posts