Final Fantasy XV – Chapter 10 – The Heart of a King

หลังจากศึกครั้งใหญ่ผ่านไปใน Chapter 9 – Callings ซึ่งได้เกิดความสูญเสียมากมาย ทั้งเสียลูนาเฟย่า และอิกนิสยังต้องเสียตาทั้ง 2 ข้างไปอีก สุดท้ายต่อให้เกิดความสูญเสียขนาดไหน การเดินทางของน็อคทิสและเพื่อน ก็ยังคงต้องเดินหน้าต่อไป

เป้าหมายต่อไปของพวกน็อคทิสคือ Gralea ซึ่งเป็นเมืองหลวงของพวกจักรวรรดิ (ในตอนนี้) ซึ่งสิ่งที่พวกน็อคทิสต้องการก็คือพลังของคริสตัล ที่หวังว่า จะสามารถช่วยโลกใบนี้ให้รอดพ้นความมืดที่กำลังแผ่ปกคลุมไปอย่างรวดเร็ว และปริศนาของแหวนที่พึ่งได้มาจากลูนาเฟย่า ก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่

ใน Chapter 10 นี้ จะมีภารกิจให้เราทำ ทั้งหมด 3 ภารกิจ คือ

The Scourge of the Stars

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ในขณะที่พวกน็อคทิสกำลังมุ่งหน้าไป Gralea ซึ่งในตอนนี้ได้โดยสารรถไฟแทน ภาพจะตัดมาที่น็อคทิสที่กำลังนั่งซึม (เรื่องที่สูญเสียลูนาเฟย่าไป) จะมีพรอมโต้และอิกนิสนั่งอยู่เบาะข้างๆ ก็ได้คุยกันว่า ต่อไปที่เราจะแวะคือ Tenebrae ใช่ไหม แต่อิกนิสจะตอบพรอมโต้ไปว่า ยังก่อน เราจะต้องแวะที่ Cartanica เพื่อไปยังสุสานกษัตริย์ก่อน พรอมโต้ที่เห็นสภาพน็อคทิสและอาการของอิกนิสก็เลยพูดขึ้นมาว่า แน่ใจหรอว่าพวกเราพร้อมที่จะไปต่อ อิกนิสจะตอบกลับไปว่า ตอนนี้แผลใกล้หายดีแล้ว ส่วนการมองเห็นก็คงต้องอาศัยเวลา

แล้วกราดิโอรัสจะเดินเข้ามาหาน็อคทิส แล้วด่าชุดใหญ่ ในเรื่องที่น็อคทิสเอาแต่ซึม จนลืมนึกถึงหน้าที่ตัวเองที่จะต้องรับหน้าที่เป็นราชาต่อไป และเรื่องที่เจ้าหญิงลูนาเฟย่าอุตส่าสละชีวิตเพื่อเอาแหวนมาให้อีก หลังจากจัดชุดใหญ่ไปแล้ว อิกนิสจะบอกให้กราดิโอรัสพอได้แล้ว

น็อคทิสที่จะเดินหนีไปนั่งที่อื่น และพรอมโต้ที่กำลังจะเดินตามไปหาน็อคทิส แต่กราดิโอรัสจะบอกว่าปล่อยมันไป อย่าไปยุ่งกับมัน ภาพจะตัดมาที่น็อคทิส ที่นั่งดูแหวนที่ได้มาจากลูนาเฟย่า จากคำพูดที่ได้จากกราดิโอรัส ก็เริ่มจะทำให้น็อคทิสกลับมาตระหนักถึงหน้าที่ของตัวเอง ที่จะต้องคืนแสงสว่างให้กับชาวโลกให้ได้

แล้วก็จะจบ เควส The Scourge of the Stars

Off the Rails

เราจะได้เควสนี้ต่อเนื่องเลย หลังจากที่น็อคทิสเริ่มได้สติกลับคืนมา เควสนี้ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ให้เราเดินไปตามขบวนรถไฟ เพื่อรอให้ถึงสถานีเป้าหมาย โดยเราจะสามารถเดินไปฟังที่ผู้โดยสารในรถคุยกัน และมีไอเท็มให้เราเก็บเล็กน้อย ซึ่งบทสนทนาก็จะมีตั้งแต่เรื่องที่พวกน็อคทิสทะเลาะกัน จนถึงเรื่องความมืดที่กำลังปกคลุมดินแดนต่างๆอยู่ในขณะนี้ (ไม่มีอะไรสำคัญเท่าไหร่ แค่เรารอให้รถไฟถึงเป้าหมายก็พอ)

จบเควส Off the Rails (ได้รับ EXP 1000)

The Hand of the King

หลังจากที่เราลงจากรถไฟแล้ว จุดหมายที่เราจะต้องไปต่อคือ เราจะต้องเดินไปสำรวจลิฟต์เพื่อลงไปชั้นล่าง แต่แนะนำว่าให้เราสำรวจรอบสถานีก่อน จะมีไอเท็มให้เราเก็บ และบนรถไฟอีกขบวน เราจะสามารถซื้อของได้อีกด้วย

หลังจากสำรวจพื้นที่บริเวณสถานีจนพอใจแล้ว ก็ให้เราเดินลงลิฟต์ได้เลย โดยเมื่อเราเดินไปสำรวจที่ลิฟต์แล้ว ระบบจะให้เราตอบตกลง แล้วก็จะเข้าสู่ฉากที่อิกนิสจะเดินมาถามเรา ว่าพร้อมจะไปหรือยัง แล้วจะมีคำตอบให้เราเลือกตอบระหว่าง เอาอิกนิสไปด้วยและให้อิกนิสอยู่ที่นี่ แต่ไม่ว่าเราจะตอบข้อไหน อิกนิสก็ไปด้วยอยู่ดี

กดที่แผนที่จะดูรูปใหญ่ได้

ลงมาด้านล่างแล้ว เราจะพบว่าที่นี่คือเหมือง Fodina Caestino (ให้เราดูแผนที่ด้านบนประกอบ เพราะในนี้จะมีของให้เราเก็บมากมาย) ซึ่งเป็นเหมืองร้างที่ถูกน้ำท่วม และมีมอสเตอร์อยู่ในนี้มากมาย ระบบจะแจ้งเตือนเราว่า อิกนิส ซึ่งตอนนี้ตาบอดต้องใช้ไม้เท้า จะเดินช้ามาก โดยมีพรอมโต้เดินรั้งท้าย แถมระหว่างทาง น็อคทิสก็จะโดนกราดิโอรัสพูดยั่วโมโหอยู่ตลอดเวลา (ใครแปลออกอาจจะรู้สึกหงุดหงิดได้) โดยสาระสำคัญจะอยู่ตรงที่หากเราเดินเร็วไป โดยไม่รออิกนิส ในฉากต่อสู้ เราอาจจะได้สู้กับศัตรูเพียง 2 คนเท่านั้น คือน็อคทิสและกราดิโอรัส เพราะอิกนิสเดินช้า และพรอมโต้ที่จะต้องคอยคุ้มกันอิกนิสอยู่ด้านหลัง

เมื่อเราเดินลงมาถึงด้านล่าง ในส่วนที่มีน้ำท่วม เราจะได้เจอกับศัตรูฝูงแรก (ตามรูปด้านบน) ถ้าเรามีเวทสายฟ้าอยู่ ให้เราใช้สายฟ้าใส่ศัตรูจะทำให้จัดการได้ง่ายขึ้น หลังจากที่เราจัดการกับศัตรูได้แล้ว ให้เราเดินไปยังจุดเป้าหมาย เราจะพบว่า เครื่องจักร ที่เอาไว้ขุดเหมือง ได้ปิดทาง ที่เราจะต้องเข้าไปด้านใน เพื่อไปยังสุสาน อิกนิสจะบอกว่า ให้เราลองหาวิธีเปิดเครื่องดู เผื่อเราจะสามารถขยับเครื่องจักรนี้ได้

จากนั้นเดินกลับออกมาทางเดิม ไปยังจุดเป้าหมายต่อไป เราจะเดินไปจนถึง ตู้ควบคุม เพื่อเราไปสำรวจแล้ว ปรากฎว่า จะใช้งานไม่ได้ แล้วพรอมโต้ที่กำลังช่วยเราสำรวจอยู่บนเวณนั้น ก็จะเจอกระดาษโน๊ต เขียนไว้ว่า หากเครื่องจักรไม่ทำงาน ให้ไปใช้เครื่องปั่นไฟสำรอง โดยมีกุญแจวางอยู่ที่ชั้นเก็บของ

ให้เราเดินไปยังเป้าหมายต่อไป เพื่อไปเอากุญแจมาเปิดเครื่องปั่นไฟสำรอง โดยในตอนนี้ จะมีเป้าหมายให้เราเดินตามทางไปเรื่อยๆ จนไปถึงชั้นเก็บของ แต่เราจะเจอกับมอสเตอร์อีกฝูง เฝ้าชั้นเก็บของอยู่ จัดการพวกมันให้หมด แล้วเดินเข้าไปที่ชั้นเก็บของ ก็จะได้กุญแจเครื่องปั่นไฟมา

เป้าหมายต่อไปก็คือเดินไปเปิดเครื่องปั่นไฟสำรอง โดยให้เราเดินไปตามจุดเป้าหมายตามทางเหมือนเดิม โดยจุดที่เป็นเครื่องปั่นไฟ จะมีกบยักษ์ เฝ้าอยู่ (ตามรูปด้านบน) จัดการมันได้แล้ว ก็เดินไปเปิดเครื่องปั่นไฟฟ้าได้เลย โดยเมื่อเปิดเครื่องแรกแล้ว พรอมโต้ก็จะบอกให้เราเดินไปเปิดอีกเครื่อง ที่จุดเป้าหมายใกล้ๆ

หลังจากที่เราเปิดเครื่องปั่นไฟทั้ง 2 จุดแล้ว เราจะต้องเดินกลับมาที่แผงควบคุมจุดเดิม คราวนี้เราจะสามารถเปิดการทำงานของเครื่องขุดเหมือง และขยับมันออกจากทางที่โดนปิดได้แล้ว

ให้เราเดินไปตามจุดเป้าหมายที่ขึ้นมา จนฉากตัดไปเป็นคัทซีน กราดิโอรัสจะเข้ามาคุยกับน็อคทิส เพื่อถามเกี่ยวกับน็อคทิสว่าแน่ใจแล้วใช่ไหม พร้อมแล้วใช่ไหม ที่จะเข้าไปรับพลังจากกษัตริย์ ผู้ล่วงลับ และเข้าใจแล้วใช่ไหม กับหน้าที่ที่ตัวเองมี จากนั้นก็จะมีคำตอบขึ้นมาให้เราเลือก 2 ข้อ คือ

  • Show frustration (แสดงความขัดข้องใจ) เพิ่ม strength 50%
  • Show resolve (แสดงออกถึงการตัดสินใจที่แน่วแน่) – เพิ่ม vitality 50%

เดินต่อเข้าไปตามทาง ที่ด้านล่าง เราก็จะเจอกับศัตรูอีกฝูง ให้เราจัดการศัตรูให้หมด แล้วเดินเข้าไปสำรวจตรงจุดเป้าหมาย เราจะเจอเหมือนถุงไข่บางอย่าง แล้วสักพัก ก็จะมีมอนสเตอร์โผล่ขึ้นมาจากน้ำ (ตามรูปด้านบน) ซึ่งน่าจะเปรียบเป็นบอส ก่อนที่จะเข้าไปยังสุสานกษัตริย์ก็ว่าได้

ให้เราสู้กับมัน จนพลังมันหมด แล้วมันจะฮิลตัวเอง (ไม่ต้องไปสนใจ) สู้กับมันต่อสักพัก เมื่อเพื่อนๆเราเห็นท่าไม่ดี ก็จะบอกให้หนีไปตั้งหลักก่อน (จะมีแจ้งเตือนจากระบบขึ้นมาให้เราเห็น) จาหนั้นให้เราวิ่งไปยังจุดเป้าหมาย (ถ้าเพื่อนตาย ก็ไม่ต้องสนใจ) จะมีจุดที่ให้เราวิ่งหนีอยู่ (ตามรูปด้านบน)

เมื่อเราวิ่งมาถึงจุดหนีแล้ว เราและเพื่อนๆ จะกลับมาพลังเต็มอีกครั้ง และอิกนิสจะใช้ท่าใหม่ (Libra Elementia) จนสามารถกำจัดบอสได้

จากนั้นก็ให้เราเดินไปสำรวจประตูที่ีไข่ขวางอยู่อีกครั้ง คราวนี้เราจะสามารถเผาไข่ จนเจอประตูเข้าสุสานได้ ที่ด้านในน็อคทิสก็จะได้ดาบยาวมาใช้ (Royal Arms Katana of the Warrior)

เดินออกจากสุสานแล้ว จะเป็นคัทซีน ในฉากที่อิกนิส พูดถึงเรื่องที่บรรยากาศที่แสนอึดอัดในเรื่องที่น็อคทิสและกราดิโอรัสยังมองหน้ากันไม่ติด ซึ่งอิกนิสจะสารภาพออกมาเลยว่าเขาอาจจะไม่มีทางกลับมามองเห็นได้อีกแล้ว แต่ยังไงก็จะขอติดตามน็อคทิสและเพื่อนๆ จนกว่าจะถึงวาระสุดท้าย แต่กราดิโอรัสจะไม่เห็นด้วย เรื่องของการทำสงคราม มันมีแต่เรื่องคอขาด บาดตาย ไม่ใช่จะต้องมาพะวงอยู่กับการคอยดูแลหรือเป็นห่วงคนอื่น พรอมโต้เมื่อได้ยินดังนั้นก็จะเริ่มมีปากเสียงกับกราดิโอรัสแทน

จนอิกนิสทนไม่ไหว เลยพูดออกมาว่า หากตัวเค้ารู้สึกไม่ไหว เค้าจะขอออกจากกลุ่มไปเอง สุดท้ายทุกคนก็จะโบ้ยไปให้น็อคทิสที่ยืนนิ่งอยู่ พูดอะไรออกมาบ้าง (อิกนิสจะบอกกับน็อคทิสว่า พระราชาจะนำคนอื่นได้ด้วยการกล้าเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่ยืนอยู่กับที่ และต้องกล้าที่จะยอกมรับผลที่จะเกิดขึ้นด้วย)

แล้วอิกนิสจะบอกกับกราดิโอรัสว่า น็อคทิสจะได้อยู่ในตำแหน่งที่คู่ควร เมื่อเค้าพร้อม กราดิโอรัสก็จะตอบกลับไปว่า งั้นก็แล้วแต่ แต่อย่าลืมว่า ในสถานการณ์ตอนนี้ เราควรจะต้องทำได้ดีกว่า แค่พร้อม

จากนั้นให้เราออกจากที่นี่ (ด้วยการตอบตกลงหรือจะเดินออกเองก็แล้วแต่) กลับขึ้นมาด้านบน แล้วน็อคทิสจะขอแวะที่ Tenebrae หน่อย ซึ่งเพื่อนๆก็จะโอเค ให้เราไปคุยกับเจ้าหน้าที่ ก็จะเป็นการเริ่มต้นออกเดินทาง โดยก่อนออกเดินทาง น็อคทิสและเพื่อนๆ จะเดินมาคุยกับอิกนิสว่า พวกเราทั้งหมดจะอยู่ข้างๆนาย (หมายถึงอิกนิส) ส่วนเรื่องระหว่างน็อคทิสและกราดิโอรัส ทั้งสองก็เคลียกันเรียบร้อยแล้ว จากนั้นทั้งหมดก็เดินขึ้นรถไฟเพื่อออกเดินทางต่อ พร้อมกับชายที่ดูคุ้นตา นั่นก็คือ อาดีน นั่นเอง

จบ Chapter 10 – The Heart of a King (ได้รับ EXP 4000)

Related posts