The Evil Within 2 : Chapter 9 – Another Evil

หลังจากที่เซบาสเตียนตกลงไปในหลุมดำแล้ว (The Evil Within 2 : Chapter 8 – Premiere) จะกลับมาโผล่ที่ห้องทำงานของตัวเองอีกครั้ง เซบาสเตียนที่คิดถึงคำพูดของคิดแมน ว่ามีใครบางคนรอเซบาสเตียนอยู่ในนี้ ไม่ใช่ลิลลี่ แต่เป็นไมร่านั่นเอง จากนั้นเซบาสเตียนจะพยายามโทรไปหาคิดแมนแต่วิทยุไม่สามารถติดต่อได้

เมื่อเราสามารถบังคับเซบาสเตียนได้แล้ว เราจะพบว่า ห้องทำงานในตอนนี้จะแปลกไปจากเดิม โดยจุดที่จะมีกระจกวางอยู่ จะกลายเป็นจุดวางเชิงเทียนและสัญลักษณ์บางอย่างแทน (ตามรูปด้านบน) แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปสำรวจ แนะนำให้เราเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทาง (คราฟอาวุธต่างๆให้พร้อม)

เมื่อสำรวจที่แท่นแล้ว เราจะเจอกับตุ๊กตาวางอยู่ แล้วเราก็จะวาร์ปไปยังมิติอื่น ซึ่งก็คือเป้าหมายต่อไปที่จะเป็นศัตรูกับเรานั่นเอง เมื่อเข้ามาสถานที่ใหม่แล้ว จะคล้ายๆกับสุสานแห่งหนึ่ง ให้เราเดินเก็บของที่อยู่ในห้องนี้ให้หมด แล้วเดินออกประตูไป เซบาสเตียนจะเดินไปตามทางเดินแคบๆ พร้อมกับได้ยินเสียงชายลึกลับ (จะฟังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่จะพูดเชิงโน้มน้าวให้เข้าร่วมด้วย)

เมื่อกลับมาสู่ภาวะปกติ เราจะเจอทางเลี้ยวขวามือ แต่ให้เราเดินไปเก็บของที่ด้านหน้าก่อน แล้วค่อยเลี้ยวเข้าทางนี้ เดินลงไปตามทางเราจะเจอห้องด้านซ้ายมือ (ยังไม่ต้องเข้า) ให้เรารอไฟดับ แล้วเดินเข้าไปเก็บของด้านในก่อน ต่อยเดินกลับมาที่ห้องด้านซ้ายมือนี้ เมื่อเข้ามาในห้องด้านซ้ายมือ จะมีของให้เราเก็บ และเราจะได้เจอกับซากศพที่ถูกทรมานจนตาย (ตามรูปด้านบน) เก็บของในห้องนี้เสร็จแล้ว เดินผ่านห้องนี้ออกไปตามทาง

ลงบันไดแล้วให้เราหันหลังกลับจะมีช่องที่เราสามารถลอดเข้าไปเก็บของด้านในได้ จากนั้นเดินไปตามทาง ผ่านประตูเหล็กบานใหญ่เข้าไป แล้วจะเจอกล่องวางอยู่ที่สุดทางเดิน จากนั้นเราจะเข้าประตูเหล็กอีกอัน แล้วเราจะเข้ามาในห้องโถง โดยลักษณะของที่นี่ จะมีห้องโถงอยู่ตรงกลาง และมีคุกอยู่ฝั่งซ้ายและขวา ให้เราเดินตรงไปสำรวจประตูเหล็กที่อยู่ด้านหน้าก่อน จะทำให้เรารู้ว่าจะต้องหาบางอย่างมาหมุนเฟือง และระวังซอมบี้ที่นอนอยู่ใกล้ๆกับประตูมันจะลุกขึ้นมาโจมตีเราด้วย

จากนั้นให้เราเดินไปสำรวจที่คุกฝั่งขวามือ (หันหน้าเข้าประตูที่เปิดไม่ออกหรือตอนที่เราพึ่งเดินเข้ามาในห้องโถง) จะมีทางให้เราเดินเข้าไปด้านใน ระหว่างทาง เราจะเจอซอมบี้ที่อยู่ในคุก ยังไม่ต้องยิงมันให้เสียเวลา เพราะเดี๋ยวมันก็จะออกมาเอง

เดินต่อเข้าไปจนเราเจอห้อง เมื่อเข้าไปแล้ว จะมีลูกศรฉมวกให้เราเก็บ และสำรวจที่เฟือง (ตามรูปด้านบน) เซบาสเตียนจะดึงเหล็กหมุนออกมา ซึ่งจะทำให้เฟืองทำงาน แล้วประตูคุกที่ขังพวกซอมบี้ก็จะถูกเปิดออก

ออกจากห้อง แล้วจัดการกับพวกซอมบี้ที่หลุดออกมาให้หมด และอย่าลืมเก็บของที่อยู่ในห้องขังด้วย จากนั้นให้เราเข้าไปจัดการกับพวกซอมบี้ที่คุกอีกฝั่งให้หมด แล้วค่อยเดินกลับมาที่ห้องโถง เราจะเจอประตูเหล็กที่เปิดออก (ในห้องโถง) ให้เราเข้าไปด้านใน จะมีของให้เราเก็บ โดยจะมีกระเป๋ากระสุนหน้าไม้ด้วย และจะมีเอกสารวางอยู่บนแท่นบูชา (ตามรูปด้านบน) โดยเนื้อหาภายใน จะเป็นคล้ายๆ กับ คำสอนของลัทธิประหลาด

เดินกลับออกมา หลังจากสำรวจพื้นที่เพื่อเก็บของหมดแล้ว (คุกทั้ง 2 ด้าน) ให้เราเดินไปสำรวจเฟืองที่ประตูเหล็กอีกครั้ง คราวนี้เราจะสามารถใช้แท่งเหล็กที่เก็บมาได้ หมุนเฟืองเพื่อเปิดประตู (ตามรูปด้านบน)

หลังจากที่เราเปิดประตูเหล็ก เราจะสามารถจับสัญญาณของเจ้าหน้าที่โมเบียสที่ตายไปแล้วได้ ให้เราเดินเข้าไปตามทาง แล้วเราจะเจอประตูคุก ทั้งซ้ายมือและขวามือ โดยที่ห้องฝั่งซ้ายจะมียาให้เราเก็บ (ฝั่งขวาไม่มีของ)

จากนั้นเดินต่อไป เราจะเจอทางเข้า ทั้ง 2 ฝั่งเช่นเดิม คราวนี้เข้าฝั่งซ้าย แล้วตีกล่องที่อยู่ในห้องนี้ให้หมด เราจะเจอทางลอดเข้าไปอีกห้อง เมื่อลอดมาแล้ว เราจะเจอศพของเจ้าหน้าที่โมเบียสคนหนึ่ง ถูกเอามาทำพิธีกรรมบางอย่าง ส่วนอีกศพจะนั่งอยู่ที่ประตู (ตามรูปด้านบน) โดยให้เราระวังศพที่อยู่ที่ประตูเพราะตอนนี้มันจะกลายเป็นซอมบี้ แล้วมาโจมตีเรา

เก็บของแล้ว เดินกลับออกมาทางเดิม ให้เราเข้าประตูที่อยู่ฝั่งตรงข้าม (ประตูฝั่งขวามือ) จะเจอเจ้าหน้าที่นอนอยู่ ให้เราจัดการซะ เพราะไม่งั้นมันจะลุกขึ้นมาโจมตีเราตอนเผลอ สำรวจในห้อง แล้วเราจะเจอช่องลอดไปอีกห้องเช่นเดิม โดยที่ห้องนี้ เราจะสามารถจับสัญญาณของชาวเมืองยูเนี่ยน ที่ถูกจับมาขังไว้ที่นี่ (และน่าจะตายอยู่ใต้เตียงในห้องนี้ด้วย)

กลับมายังทางเดิน ให้เราเดินผ่านประตูไป เราจะเจอบันไดให้ปีนลงด้านล่าง (ระหว่างนั้นจะได้ยินเสียงประหลาดอีกครั้ง ก็ไม่ต้องสนใจเพราะฟังแล้วไม่รู้เรื่อง) เมื่อลงมาด้านล่างแล้ว ให้เราเดินเข้าประตูไปตามทาง เราจะเจอใครบางคนอยู่ตรงหน้า แล้วพยายามจะพูดจาหว่านล้อม ถึงเรื่องราวที่เซบาสเตียนเคยทำผิดพลาด (เรื่องที่ช่วยลิลลี่ไม่ได้และเรื่องที่ไม่ยอมเชื่อคำพูดของไมร่า) และทางแก้ไขปัญหา

สุดท้ายเซบาสเตียนจะถูกผลักจนกระเด็นออกมา แล้วจะมีทางเปิดออก ให้เราวิ่งไปที่บ้านของเราที่อยู่ไกลๆ (วิ่งไปเรื่อยๆ) จนเราโดนบางอย่างเข้ามาโจมตี แล้วเราจะหลุดเข้ามาที่ห้องใต้ดินอีกครั้ง โดยครั้งนี้ เราจะต้องสู้กับศัตรูตัวใหม่ เป็นซอมบี้ที่จะมีไฟลุกท่วมตัว วิธีสู้คือ หากเรามีกระสุนลูกซองเหลือเฟือ ให้เราใช้ลูกซองยิงมันในระยะใกล้ จะทำให้สามารถกำจัดได้เร็วขึ้น แต่ที่เราต้องระวังคือ ในเวลาที่ไฟลุกตัวมัน มันจะสามารถโจมตีให้ตัวเราติดไฟได้ และมันยังสามารถยกมือขึ้นมากันกระสุนเราได้อีกด้วย

** หากกระสุนเราไม่พอ ให้เราวิ่งสำรวจภายในห้อง จะมีกระสุนให้เราเก็บ **

เมื่อกำจัดมันได้แล้วกำแพงบนเวทีจะถูกเปิดออก พร้อมกับคำพูดที่ว่า เซบาสเตียนสามารถกำจัดสเตฟาโน่ ที่คิดจะขัดคำสั่งได้สำเร็จ เพราะฉะนั้น เราควรที่จะได้รางวัล ** นั่นหมายความว่า เสียงประหลาดที่เซบาสเตียนได้ยิน ก็คือคนที่สเตฟาโน่พูดถึง (ตอนอยู่ในโรงหนังสเตฟาโน่เคยพูดว่าอยากจะเก็บตัวลิลลี่ไว้เอง เพราะจะสามารถให้พลังกับตัวเองได้ ก็เท่ากับว่าสเตฟาโน่น่าจะได้รับคำสั่งจากชายคนนี้ แต่สุดท้ายขัดคำสั่งโดยจะเก็บตัวลิลลี่ไว้เอง)**

เดินผ่านกำแพงที่เปิดออก กระโดดลงไปด้านล่าง เราจะเจอกับกระจกที่สามารถวาร์ปกลับมาคราฟของและอัพสกิลได้ หลังจากเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว ให้เราเดินต่อเข้าไปที่ห้องด้านใน เราจะเจอปริศนาที่เราจะต้องแก้อยู่ที่พื้นกลางห้อง แต่แนะนำว่า ให้เราเดินสำรวจเพื่อเก็บของให้หมดก่อน ค่อยปีนบันไดขึ้นไปด้านบน จากนั้นเดินไปที่แท่น เราจะเจอพวงมาลัยที่เอาไว้หมุนเพื่อแก้ปริศนาอยู่ 4 อัน โดยแต่ละอันจะเอาไว้หมุนสงกลมด้านล่าง ซึ่งกลไกจะทำงานตามนี้ (นับจากซ้าย)

  • พวงมาลัยอันแรก (ซ้ายสุด) – จะเอาไว้หมุนวงกลมอันบน (ตามรูปด้านบน)
  • อันที่สอง – หมุนอันบนและอันซ้ายพร้อมกัน
  • อันที่สาม – หมุนอันกลาง (อันใหญ่) และอันขวาพร้อมกัน
  • อันสุดท้าย – หมุนอันขวา

ซึ่งวิธีการแก้ปริศนาคือ ให้เราหมุนสัญลักษณ์ที่พื้น ให้ได้ตามรูปที่อยู่ด้านบน (โลโก้ของลัทธิประหลาด) ปริศนาอันนี้จะไม่ยาก แต่หากใครทำไม่ได้ วิธีทำง่ายๆคือ

  • หมุนพวงมาลัยอันที่ 3 ให้วงกลมอันใหญ่ไปอยู่ในตำแหน่งที่ถูกก่อน
  • หมุนอันที่ 2 ให้ฝั่งซ้ายไปในตำแหน่งที่ถูก
  • หมุนอันแรก ให้ด้านบนไปตำแหน่งที่ถูก
  • หมุนอันสุดท้าย ให้ฝั่งขวาไปยังตำแหน่งที่ถูก

หลังจากที่แก้ปริศนาสำเร็จ ประตูก็จะเปิดออก ให้เราเดินผ่านประตูไป แล้วเดินไปตามทางจนฉากจะตัดเป็นคัทซีน เซบาสเตียนที่จะเดินเข้าไปจนพบกับบาทหลวงทีโอดอ (Theodore) ผู้นำลัทธิประหลาดโดยมีจุดเด่นอยู่ที่ไฟ เมื่อเซบาสเตียนเห็นดังนั้น เลยด่ากลับไปว่า พึ่งจะฆ่าโรคจิตไปคนหนึ่ง (สเตฟาโน่) ตอนนี้ยังต้องมาเจอโรคจิตผู้คลั่งลัทธิอีก แต่ธีโอดอ จะพยายามเกลี้ยกล่อม บอกกับเซบาสเตียนว่า สิ่งที่เซบาสเตียนเคยทำผิดพลาดมา ส่วนนึงก็เพราะเซบาสเตียนชอบใช้กำลังในการแก้ปัญหานี่แหละ

แล้วธีโอดอจะพยายามพูดหว่านล้อมให้เซบาสเตียนยอมตอบตกลงเพื่อเข้าลัทธิ โดยเอาลิลลี่มาเป็นตัวล่อ (ตอนนี้ธีโอดอรู้ว่าลิลลี่อยู่ไหน แต่เซบาสเตียนจะต้องยอมเข้าร่วมก่อนถึงจะบอก) ซึ่งสุดท้าย เซบาสเตียนก็จะไม่ยอมเข้าร่วม ก็จะถูกธีโอดอเสกคาถาไฟและเลือดพุ่งเข้าโจมตีจนฉากตัดไป

จบ Chapter 9 – Another Evil

Related posts