The Evil Within 2 : Chapter 13 – Stronghold

หลังจากที่เซบาสเตียนตื่นมาพร้อมกับพบว่า ตอร์เรสตายเพราะช่วยเซบาสเตียนเอาไว้ (The Evil Within 2 : Chapter 12 – Bottomless Pit) ยูกิโกะที่ช่วยดึงสติให้เซบาสเตียน จะบอกว่าหลังจากที่ได้ทำลายเครื่องจักรที่โอนีลสร้างขึ้น จะมีตึกแปลกโผล่อยู่กลางเมือง แต่ปัญหาคือ ไม่สามารถเข้าไปที่ตึกได้ เพราะมีไฟล้อมรอบอยู่

ยูกิโกะจะบอกต่อไปว่า มีเครื่องมือที่โอนีลสร้างขึ้นมา ซึ่งคิดว่าเครื่องนี้น่าจะพอช่วยได้ แต่ยังไม่เสร็จ เซบาสเตียนเลยให้ยูกิโกะลองเช็คดู แล้วตัวเค้าจะออกไปสำรวจพื้นที่ เพราะจำได้ว่าแถวๆนั้นมีโรงแรม ที่น่าจะปลอดภัย หากเช็คเสร็จแล้ว จะส่งพิกัดมาให้ เพื่อไปเจอกันที่นั่น

หลังจากที่เราสามารถบังคับเซบาสเตียนได้แล้ว ให้เราเดินไปสำรวจศพของตอร์เรส เราจะได้ปืนของเธอมาใช้ (Assault Rifle) ให้เรากลับไปอัพเกรดสกิลและคราฟกระสุนให้พร้อม เพราะการออกไปเมืองยูเนี่ยนครั้งนี้ เราจะเจอกับศัตรูที่เก่วกว่าเดิม แถมยังได้เจอกับบาทหลวงพ่นไฟ (แบบโอนีล) อีกหลายตัวด้วย เมื่อเตรียมพร้อมแล้ว ให้เราออกปะตู D5 ไปเข้าไปยังเมืองยูเนี่ยนทันที

** หากใครที่ทำภารกิจเสริมใน Chapter 7 – Lust for Art ได้สำเร็จ ไซค์ จะส่งสัญญาณติดต่อ จนเราสามารถจับสัญญาณได้ (ก่อนที่จะใช้เครื่องคอมเข้าสู่เมืองยูเนี่ยน) ไซค์จะมีบางอย่าให้เราช่วย โดยให้ไปเจอกันที่เซพเฮ้าส์ของไซค์ แล้วเราก็จะได้ภารกิจเสริมอันใหม่มา (The Last Step) **

เมื่อออกมาด้านนอกแล้ว เซบาสเตียนก็จะพบตึกสูงที่เป็นฐานทัพของธีโอดอ (ตามรูปด้านบน) และคิดแมนที่จะติดต่อมาอัพเดตสถานการณ์ เพราะดูจากข้อมูลแล้ว พบว่าในยูเนี่ยนย่ำแย่มาก แต่เซบาสเตียนจะบอกว่า ที่คิดแมนเห็นนั้นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ในตอนนี้ เค้ากำลังจะเข้าไปชิงตัวลิลลี่ แล้วจะได้กลับออกไปสักที

ด้านล่างนี้จะเป็นภารกิจเสริมของไซค์ โดยเราจะได้รับอัตโนมัติหลังจากที่เคยทำเควสเสริมของไซค์ใน Chapter 7 สำเร็จ หากใครที่ไม่ได้รับ ให้ข้ามไปได้เลย (กดที่นี่เพื่ออ่านภารกิจหลักต่อ)

Side mission – The Last Step

ให้เราตรงมายังเซพเฮ้าส์ของไซค์ ซึ่งเซบาสเตียนจะเกิดอาการหัวเสียเล็กน้อย โดยจะถามไซค์ว่า มีอะไรให้ช่วยก็รีบบอกมา เพราะกำลังยุ่ง ไซค์ที่จะตอบกลับไปว่า ก็เซบาสเตียนเป็นคนบอกเองว่า ก่อนจะออกจากที่นี่ให้โทรหาเซบาสเตียนก่อน เซบาสเตียนที่จะตกใจเล็กน้อย ว่าไซค์สามารถหาทางที่จะออกจากที่นี่ได้

แต่ไซค์จะบอกว่า ในตอนนี้พลังงานที่ใช้ในการพากลับถูกปิดอยู่ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของพวกซอมบี้ เลยอยากจะให้เราไปเคลียพื้นที่ และเปิดแหล่งพลังงานก่อน แล้วค่อยติดต่อกลับมา โดยข้อแลกเปลี่ยนคือ จะสอนวิธีการใช้เครื่อง เพื่อที่เซบาสเตียนจะได้ใช้ในตอนที่จะออกจากที่นี่ หลังจากที่เจอลิลลี่แล้ว เซบาสเตียนก็จะตกลงรับข้อเสนอทันที จากนั้นให้เราใช้คอมที่อยู่เซพเฮ้าส์ เพื่อเข้าไปยังระบบหลังบ้าน (ตามรูปด้านบน)

เมื่อเข้าเข้ามายังระบบหลังบ้านแล้ว เก็บของในห้องให้หมด แล้วเดินออกจากห้อง ไปตามทาง เมื่อผ่านประตูใหญ่เข้ามา เราจะเห็นศพของเจ้าหน้าที่นอนเกลื่อนพื้น ให้เราลอดเข้าไปในช่องลม (ด้านขวามือ เมื่อออกจากประตู) จะเป็นทางเดียวที่เราสามารถไปได้ในตอนนี้ (ประตูอื่นล็อคหมด)

ออกมาอีกฝั่ง จัดการกับพวกซอมบี้ให้หมด แล้วเดินเข้าไปสำรวจที่ตู้ควบคุม (ตามรูปด้านบน) แล้วเราจะได้แก้ปริศนาฟิล์ว เมื่อสำเร็จแล้ว เป้าหมายต่อไปคือการเคลียพื้นที่

ให้เราจัดการกับศัตรูที่บุกเข้ามา เราจะสังเกตว่า จะมีซอมบี้บุกเข้ามาทางประตูบานใหญ่ เมื่อเราจัดการกับศัตรูได้หมดแล้ว ห้เราใช้ประตูนั้นเดินออกไปด้านนอกได้ โดยเราจะกลับมาที่เดิม (ตรงจุดที่มีช่องลมให้เราลอดเข้าไป)

เดินเข้าห้อง Test Lab (เป็นอีกห้องที่เราเข้าไปม่ได้ในตอนแรก โดยห้องนี้จะอยู่หน้าประตูที่เราออกมาตอนแรกเลย) เมื่อเราเข้าไปในห้องแล้ว เซบาสเตียนก็จะโทรเรียกไซค์มาที่นี่ แล้วฉากก็จะตัดเป็นคัทซีน ซึ่งเซบาสเตียนจะถามไซค์ว่ามันจะได้ผลหรอ แต่ไซค์จะตอบกลับไปว่า ไม่รู้หรอก แต่อย่างน้อยก็ได้ลอง ดีกว่านั่งอยู่เฉยๆ แล้วหลังจากนั้นไซค์ก็จะสอนเซบาสเตียนในการใช้เครื่อง ซึ่งเซบาสเตียนก็จะบอกว่า น่าจะรออีกหน่อย เพราะเค้ากำลังจะไปชิงตัวลิลลี่กลับมาแล้ว แต่ไซค์จะไม่ยอมฟัง

ก่อนที่ไซค์จะออกไปเค้าจะบอกเราว่า ได้ทิ้งของบางอย่างไว้ให้เราเด้วย คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ และหลังจากที่เริ่มกระบวนการไซค์ก็หายไป โดยไม่รู้เลยว่าไซค์สามารถออกจากที่นี่สำเร็จไหม

ให้เราเดินเข้าไปเก็บของในห้องด้านใน จะมีฟิล์มสไลด์ให้เราเก็บ พร้อมกับปืนลูกซองแฝด ที่อยู่ในกล่องอาวุธ ด้านในด้วย

ภารกิจหลัก

กลับมาต่อที่ภารกิจหลัก โดยเมื่อเราวางสายจากคิดแมนแล้ว เราจะได้รับการต้อนรับจากบาทหลวงพ่นไฟ (ซึ่งหากเราสังเกตดีๆ มันจะพ่นไฟไปจัดการซอมบี้ตัวอื่นๆด้วย) **แนะนำให้จัดการบาทหลวงพ่นไฟ เพราะเราจะสามารถเก็บชิ้นส่วนไปซ่อมปืนพ่นไฟได้**

ตรงไปยังโรงแรมที่เป็นเป้าหมาย เมื่อเข้ามาแล้วเซบาสเตียนจะวิทยุไปหายูกิโกะ เพื่อส่งพิกัดไปให้ แล้วฉากก็จะตัดไปที่ยูกิโกะที่แบกเครื่องมือบางอย่างมาตั้งไว้ ซึ่งเธออธิบายว่า มันคือเครื่องสร้างความเสถียรแบบพกพา โดยจะสามารถสร้างความเสถียรได้ในพื้นที่ ที่มีรัศมีประมาณห้องเซพเฮ้าส์หลังนึง โดยจุดที่จะต้องเป็นห่วงก็คือ ด้วยความที่เป็นตัวต้นแบบ (แถมคนสร้างก็ตายไป ก่อนที่จะสร้างเสร็จด้วย) เลยอาจจะทำให้เครื่องนี้ยังมีอาการรวนๆอยู่

สุดท้ายทั้งคู่ก็จะตกลงกันว่า ยูกิโกะจะเป็นคนแบกเครื่องมือนี้ เพราะจะได้คอยควบคุมมันได้ด้วย ส่วนเซบาสเตียนก็จะต้องคอยระวังศัตรูที่จะบุกเข้ามาโจมตี หลังจากคุยจบ ยูกิโกะจะบอกกับเราว่า หากพร้อมเดินทางเมื่อไหร่ก็ให้มาบอกเธออีกที ซึ่งในตอนนี้แนะนำให้เราเตรียมตัวให้พร้อม (สามารถวาร์ปไปอัพสกิลหรือคราฟของได้จากกระจกในห้องนี้) และจะมีของให้เราเก็บอีกมากมาย ก่อนจะได้เจอศึกใหญ่ **มีแก้วลึกลับให้เราเก็บหลังเค้าท์เตอร์**

หลังจากเตรียมตัวพร้อมแล้ว ให้เรากลับไปคุยกับยูกิโกะ ฉากจะตัดมาที่ทั้งสองมายืนอยู่ที่หน้ากองเพลิง โดยยูกิโกะจะบอกกับเซบาสเตียนว่า เครื่องนี้จะสามารถป้องกันเปลวเพลิงได้ แต่จะไม่สามารถป้องกันพวกศัตรูที่จะบุกเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นก็จะเป็นหน้าที่เรา ที่จะต้องจัดการกับศัตรูที่บุกเข้ามา และคอยคุ้มกันยูกิโกะด้วย

โดยเมื่อเริ่มเปิดใช้งานแล้ว เราจะเห็นเลือดของยูกิโกะโชว์ขึ้นมาที่บนหน้าจอด้วย (ด้านซ้ายบน) แนะนำว่าให้เราพยายามยิงศัตรูโดยให้มันเดินเข้ามาในรัศมีก่อน เพราะจะทำให้เราสามารถเก็บของที่ดรอปจากตัวศัตรูได้ และในตัวยูกิโกะจะมีกระสุนให้เราเก็บได้ 35 นัด (เก็บกี่ครั้งก็ได้ จนกว่าจะหมด 35 นัด)

** ระหว่างทางจะมีกล่องให้เราเก็บของด้วย ให้เราดูดีๆ และรีบเก็บก่อนที่จะพ้นรัศมีป้องกัน **

ให้เราเดินตามยูกิโกะเข้าไปตามทางเรื่อยๆ แต่จะมีจังหวะที่เครื่องรวน ซึ่งในจังหวะนี้ เราจะต้องหยุดรอ จนกว่ายูกิโกะจะซ่อมเครื่องเสร็จ และรัศมีป้องกันจะแคบลงด้วย ซึ่งจะมีจังหวะที่เครื่องเสียทั้งหมด 2 ครั้ง โดยในครั้งที่ 2 เมื่อยูกิโกะทำการซ่อมเครื่องเสร็จแล้ว ก็จะตัดเป็นคัทซีน

เซบาสเตียนและยูกิโกะจะถูกกลุ่มศัตรูไล่ จนทั้งคู่ตัดสินใจวิ่งหนีไปยังตึกของธีโอดอ แต่สุดท้ายยูกิโกะจะถูกพวกซอมบี้คว้าตัวไว้ได้จนทำให้เครื่องสร้างความเสถียรพัง เซบาสเตียนที่จะเข้ามาช่วยยูกิโกะ แต่เธอจะบอกให้รีบไป แล้วสุดท้ายยูกิโกะก็จะหายไปในกองเพลิง พร้อมกับเซบาสเตียนที่จะถูกแรงระเบิดจนกระเด็นเข้ามาในตึก

จบ Chapter 13 – Stronghold

Related posts