The Evil Within 2 : Chapter 17 – A Way Out [END]

มาถึง Chapter สุดท้ายกันแล้ว หลังจากที่ เซบาสเตียนสามารถปราบบอสไมร่าลงได้แล้ว (The Evil Within 2 : Chapter 16 – In Limbo) ในตอนนี้ จะไม่มีการสู้กับบอสอีกแล้ว แต่จะมีฉากแอ็คชั่นเล็กน้อย โดยเนื้อเรื่องจะสลับไป-มาระหว่างในระบบสเต็ม และภายนอกระบบ (ห้องควบคุมของพวกโมเบียส) ซึ่งเนื้อหาหลักๆ คือการพาตัวลิลลี่ออกจากระบบให้ได้

หลังจากที่เราสามารถควบคุมเซบาสเตียนได้แล้ว ให้เราวิ่งขึ้นไปบนเนินอีกครั้งโดยเป้าหมายจะอยู่ที่บ้านของเรา (วิ่งไปเลย ไม่มีศัตรู) เมื่อมาถึงแล้ว เปิดประตูเข้าบ้าน ฉากก็จะตัดไปเป็นคิดแมน ที่จะเดินเข้ามาในห้องควบคุมของพวกโมเบียส (ภายนอกระบบสเต็ม)

คัทซีนจะบอกเราให้เรารู้ว่า พวกโมเบียสเมื่อรู้ตำแหน่งของแกนกลางแล้ว (ตัวลิลลี่) หัวหน้าองค์กรก็จะบอกให้ลูกน้องจัดการกับเซบาสเตียน เพราะหมดประโยชน์แล้ว และจะทำการฟื้นฟูระบบสเต็มขึ้นมาใหม่ โดยหัวหน้าจะสั่งให้คิดแมนติดต่อหาเซบาสเตียน เพื่อบอกวิธีให้เอาตัวลิลลี่กลับเข้าเข้าระบบ แต่คิดแมนจะขัดคำสั่ง (หัวหน้าจะบอกกับคิดแมนว่า ถึงเซบาสเตียนกลับมาที่โลกแห่งความจริงก็ต้องจัดการอยู่ดี เพราะไม่งั้นจะกลายเป็นพยานที่จะมาล้มองค์กรโมเบียสได้)

คิดแมนที่บอกกับตัวเองว่าถึงเวลาแล้ว จะเอาปืนสั้นที่ซ่อนไว้ออกมา จัดการกับบอดี้การ์ดของหัวหน้า แต่ก็จะมีกองกำลังบุกเข้ามาในห้องอีกจำนวนมาก จนจบคัทซีน เราจะได้บังคับเป็รคิดแมนที่จะต้องจัดการกับศัตรูให้หมด ให้เราระดมยิงศัตรูไปได้เลย เพราะกระสุนไม่มีวันหมด (รีโหลดกระสุนได้เรื่อยๆ)

เมื่อจัดการได้หมดแล้ว ก็จะเป็นคัทซีน คิดแมนที่จะรีบหนีออกจากห้องทันที โดยฉากก็จะตัดเป็นเซบาสเตียนที่เข้าไปหาตัวลิลลี่ภายในบ้าน ให้เราเดินขึ้นไปชั้นบน เข้าไปที่ห้องของลิลลี่ แล้วเซบาสเตียนก็จะได้พบกับลิลลี่ที่นอนอยู่บนเตียง

ลิลลี่ที่จะตื่นขึ้นมาเพราะเสียงปลุกของเซบาสเตียน ซึ่งเซบาสเตียนจะบอกว่าได้เวลากลับบ้านแล้ว ลิลลี่จะงงเล็กน้อยพร้อมกับบอกว่าที่นี่ไม่ใช่บ้านของเราหรอ ซึ่งเซบาสเตียนจะบอกว่าอักแปปเดียวก็จะถึงบ้านของเราแล้ว

ลิลลี่จะบอกว่ารู้สึกเหนื่อยจัง เซบาสเตียนก็เลยบอกว่าให้นอนได้เลย พอตื่นขึ้นมาก็จะได้ถึงบ้านเราพอดี แล้วเซบาสเตียนก็อุ้มลิลลี่ที่หลับ ลงมาด้านล่าง พร้อมกับจังหวะที่ไมร่าเปิดประตูเข้ามาพอดี

เซบาสเตียนที่จะบอกกับไมร่าให้รีบออกไปจากที่นี่พร้อมกัน แต่ไมร่าจะปฏิเสธ พร้อมกับบอกเหตุผลว่า เธอจะต้องอยู่ที่นี่ เป็นแกนกลางแทนลิลลี่ เพื่อจะได้ทำลายพวกของโมเบียสให้หมด

ตามแผนเดิมที่วางไว้กับพวกคิดแมน คือ ไมร่าจะเข้าไปควบคุมระบบสเต็ม แล้วทำการส่งสัญญาณ เป็นพลังงานไฟฟ้าเข้าไปที่ชิพของพวกโมเบียส (พวกโมเบียสทุกคนจะฝังชิพไว้ในหัว แม้กระทั่งหัวหน้าองค์กร)

สุดท้ายเซบาสเตียนที่จะเข้าในในเหตุผลของไมร่า ก็จะยินยอมพาลิลลี่ออกไป โดยในจังหวะที่เปิดประตูออกจากบ้าน ฉากก็จะสลับไปยังฝั่งของคิดแมน

เมื่อคิดแมนหนีออกมาจากห้องได้แล้ว ก็จะโดนศัตรูอีกกลุ่มเข้ามาโจมตี ให้เรากำจัดให้หมด แล้วเดินเข้าไปตามทาง จากนั้นเลี้ยวขวาลงบันไดไปด้านล่าง จะเป็นทางเดินยาว (ในฉากที่คิดแมนพาเซบาสเตียนเข้ามาที่นี่ตั้งแต่ตอนแรก) เข้าประตูที่อยู่สุดทางเดิน ก็จะเป็นห้องทดลองระบบสเต็ม (ห้องที่เซบาสเตียนนอนอยู่)

คิดแมนที่จะจัดการคนที่อยู่ในห้องนี้ แล้วทำการล็อคประตูห้องทดลองไม่ให้คนนอกสามารถเข้ามาด้านในได้ และเดินไปยังเครื่องที่เซบาสเตียนนอนอยู่ เพื่อติดต่อเซบาสเตียน ให้เตรียมพร้อมในการเอาตัวออกมาจากระบบสเต็ม โดยในระหว่างที่กำลังจัดการอยู่นั้น หัวหน้าองค์กรก็จะพยายามพูดหว่านล้อมเพื่อให้คิดแมนหยุด แต่ก็ไม่เป็นผล จนถึงฉากที่มีบางคนพยายามพังประตูเข้ามา

แล้วฉากก็จะตัดไปที่เซบาสเตียน ที่กำลังคุยกับคิดแมน (สามารถติดต่อได้แล้ว) เซบาสเตียนจะบอกกับคิดแมนว่า ได้ตัวลิลลี่มาแล้ว ให้ทำยังไงต่อ คิแมนจะบอกว่าให้กลับไปที่ห้องทำงานได้เลย เซบาสเตียนจะบอกกับคิดแมนต่อไปว่า คงรู้นะว่าไมร่าไม่ยอมมาด้วยเพราะอะไร คิดแมนจะบอกว่ารู้ และให้รีบไป เพราะมีเวลาไม่มากแล้ว

จากนั้นให้เรารีบวิ่งไปตามทาง โดยระหว่างทางจะมีฉากให้ตื่นเต้นเล็กน้อย ให้เราวิ่งไปที่แสง ที่ส่องออกมา ซึ่งก็คือเซพโซนของเรานั่นเอง ฉากจะตัดกลับมาที่คิดแมน ประตูที่ล็อคอยู่กำลังจะถูกพังลงมาแล้ว หัวหน้าองค์กร จะบอกให้คิดแมนรีบกลับตัว กลับใจไม่งั้นบทลงโทษที่จะได้รับ จะกลายเป็นตำนานที่จะถูกเล่าขานกันไปตลอด

แต่คิดแมนไม่ได้สนในในคำขู่นั้นเลย พร้อมกับหันมาตอบว่า “ชั้นนี่แหละจะเป็นตำนาน…..ตำนานที่ล้มพวกแกไงล่ะ” (ที่เหลือจะเป็นคำด่าซะส่วนใหญ่) แล้วหัวหน้าองค์กรก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อกดบางอย่าง แต่ก็ไม่เป็นผล โดยสิ่งที่หัวหน้าทำก็คือ การส่งสัญญาณเพื่อกำจัดคิดแมน (คิดแมนเป็นหนึ่งในสมาชิกโมเบียส เพราะฉะนั้นก็จะต้องมีชิพฝังอยู่ในหัวด้วย) แต่คิดแมนจะเปิดรอยแผลให้ดู พร้อมกับบอกว่า เอาชิพออกไปจากหัวมา 3 วันแล้ว

ในจังหวะที่คิดแมนกำลังเตรียมตัวรับมือกับกองทัพที่จะพังประตูใกล้สำเร็จแล้ว ที่หน้าจอจะขึ้นว่ามีข้อความถูกส่งมา แล้วภาพจะตัดไปที่เซบาสเตียน ที่จะสามารถเอาตัวรอดจากห้องที่กำลังถล่มลงมาได้ ก็จะวาร์ปผ่านกระจกออกไป พร้อมกับฉากบอกลาครั้งสุดท้ายของไมร่า

ฉากตัดมาที่คิดแมน ข้อความที่คิดแมนได้รับ ถูกส่งมาจากไมร่า ซึ่งจะบอกว่า ตอนนี้ตัวไมร่าสามารถเชื่อมกับระบบของพวกโมเบียสได้แล้ว พร้อมเมื่อไหร่ก็จัดการได้เลย คิดแมนก็จะกดตกลงในขณะที่ประตูถูกพังเข้ามา พร้อมกับทุกอย่างที่เงียบลงไป ปรากฎว่าภายนอกประตูนั้น เต็มไปด้วยศพของพวกโมเบียสที่นอนเกลื่อนพื้น นั่นหมายความว่าแผนของไมร่า (ที่จะกำจัดองค์กรโมเบียส) สำเร็จไปได้ด้วยดี

และคนสุดท้ายที่ส่งเสียงร้องทุรนทุราย ก็คือหัวหน้าองค์กรโมเบียสนั่นเอง สักพักเซบาสเตียนจะฟื้นขึ้นมา สู่โลกแห่งความจริง ก็จะถามหาถึงลิลลี่ทันที และสุดท้าย เซบาสเตียนก็สามารถพาตัวลิลลี่กลับบ้านได้ในที่สุด

** หลังจบ End Credit เราจะเห็นว่า ภายในห้องทดลองของระบบสเต็ม ซึ่งถูกปล่อยทิ้งให้ร้างมานาน (ดูจากใยแมงมุม) อยู่ดีๆ ระบบก็ถูกรีบูตขึ้นมาใหม่ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเป็น DLC เสริม หรือต่อภาค 3 กันแน่**

จบ The Evil Within 2 : Chapter 17 – A Way Out [END]

Related posts