The Evil Within 2 : Chapter 14 – Burning the Altar

หลังจากที่เซบาสเตียนมาถึงตึกของธีโอดอได้ ด้วยการสละชีพของยูกิโกะ (The Evil Within 2 : Chapter 13 – Stronghold) เซบาสเตียนที่จะเดินเข้ามาในตึกด้วยความแค้น พร้อมกับสบถว่าแค้นนี้จะได้จัดการเอาคืนพร้อมกันทีเดียวเลย

เมื่อเข้า Chapter นี้ ให้เราเดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอกับโถงที่ดูเหมือนโบสถ์ ให้เราเดินสำรวจเพื่อเก็บของให้ทั่ว (ไม่มีศัตรู) จากนั้นเดินไปสำรวจที่แท่นด้านบน นอกจากจะมีสมุนไพรให้เก็บแล้ว ยังมีเอกสารให้เราเก็บอีกด้วย โดยจะเป็นบันทึกของธีโอดอที่จะบอกว่า ตัวเองได้ค้นพบช่องโหว่ ที่พวกโมเบียสยังไม่รู้ โดยจะสามารถใช้พลังจากลิลลี่เพื่อสื่อสาร หรือล้างสมองคน (ประชากรในยูเนี่ยน) และสามารถออกคำสั่งได้ทันที โดยที่ไม่มีใครสามารถต่อต้านหรือขัดขืนได้ ซึ่งนั่นก็คือหนทางที่จะทำให้สามารถครองโลก (ในระบบสเต็มได้) ด้วยเวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

เดินผ่านประตูเข้ามาเล็กน้อย ธีโอดอก็จะกล่าวต้อนรับการกลับมาของเซบาสเตียน แต่เซบาสเตียนจะตอบกลับไปว่า ใช่แล้ว แต่รอบนี้จะแตกต่างจากเดิมนิดหน่อยตรงที่ “ข้ามาจัดการเอ็งนี่แหละ”

ให้เราเดินขึ้นมาด้านบน เข้าห้องทางขวามือ (เดินขึ้นบันไดด้านขวา) ในนี้จะกระจกให้เราวาร์ปกลับไปที่ห้องทำงานของเรา และมีของให้เก็บมากมาย รวมไปถึงกระเป๋าใส่กระสุนด้วย จากนั้นกลับไปที่ห้องด้านซ้าย (หลังจากขึ้นบันได แล้วเลี้ยวซ้าย) จะมีทางให้เราขึ้นไปด้านบนต่อ

เมื่อเราเดินขึ้นบันไดมาแล้ว ธีโอดอจะคอยป่วยประสาทเราเล็กน้อย แต่ในตอนนี้ไม่เป็นผลต่อเซบาสเตียนแล้ว ให้เราเดินขึ้นมาแล้วเดินเข้าประตูไป ในนี้เราจะได้เจอกับซอมบี้ไฟ แนะนำให้เราใช้วิธีแอบ แล้วรอจังหวะที่ไฟจากตัวซอมบี้ดับ จากนั้นก็รีบเข้าไปด้านหลังแล้วจัดการมัน หรือวิธีลอบฆ่านั่นแหละ จะทำให้เราประหยัดกระสุนไปได้เยอะ

หลังจากที่จัดการพวกมันได้หมดแล้ว ให้เราเดินไปฝั่งตรงข้ามกับประตูที่เดินเข้ามา จะมีทางให้เราเดินเข้าไปด้านในได้ ซึ่งที่ด้านในสุด เราจะเจอสวิตช์ที่สับแล้ว จะสามารถเปิดประตูบานใหญ่ให้เราไปต่อได้ แต่เมื่อเราสับสวิตช์แล้ว จะมีซอมบี้ไฟเกิดขึ้นมาอีก 2-3 ตัว เพื่อขวางทางเรา

เดินผ่านประตูที่พึ่งเปิด ขึ้นบันไดวนไปด้านบน ระหว่างทางธีโอดอก็จะพยายามเกลี้ยกล่อมเซบาสเตียนอีก จนเซบาสเตียนบอกกลับไปว่า จะอยากครองยูเนี่ยนไปทำไม ทั้งที่มันไม่ใช่ของจริงด้วยซ้ำ แต่สุดท้าย เซบาสเตียนก็จะบอกกับธีโอดอไปว่า ยังไงก็ไม่ยอมให้ธีโอดอได้ตามที่หวังแน่ๆ

เราจะเดินขึ้นมาถึงห้องหนึ่ง เก็บของให้หมดแล้ว ให้เราไปหมุนวาล์ว เพื่อปิดไฟที่ขวางทางเดินเราอยู่ เดินต่อขึ้นไปตามทาง จนเจอประตู ให้เราเข้าห้องนั้น จะมีของให้เราเก็บ พร้อมกับเอกสารที่วางอยู่บนโต๊ะ

โดยเนื้อความในเอกสารจะเป็นแผนที่ธีโอดอวางไว้ คือ เมื่อธีโอดอสามารถควบคุมแกนกลางหรือระบบของสเต็มได้แล้ว ก็จะทำให้สามารถควบคุมโมเบียสได้ด้วย เพราะธีโอดอรู้ว่าพวกโมเบียสจะมีชิพฝังไว้อยู่ในหัว ซึ่งจะทำให้ควบคุมพวกโมเบียสได้ แล้วค่อยยึดโมเบียสมาเป็นของตัวเอง (วิธีทำลายโมเบียสโดยใช้ชิพที่ฝังไว้ในหัวเป็นแผนที่ธีโอดอเป็นคนคิดขึ้น เพื่อให้ไมร่าใช้จัดการกับโมเบียสในตอนที่พาลิลลี่ออกไปได้แล้ว)

** ห้องที่อยู่ข้างๆ จะมีกระจกให้เราวาร์ปกลับไปอัพสกิลและคราฟของได้ด้วย **

เดินขึ้นบันไดมาด้านบนต่อ จนถึงจุดที่มีไฟพ่นออกมาอีกครั้ง ครั้งนี้จะมีประตูเหล็กปิดลงมา เพื่อบอกเราว่าไม่สามารถเดินกลับได้แล้ว ให้เรามองด้านบน จะเจอวาล์ว (ตามรูปด้านบน) ที่เราสามารถยิงแล้วจะทำให้ไฟดับได้

เดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอซอมบี้เดินอยู่ตัวนึง จัดการมันแล้ว ให้เราเดินเข้าประตูที่อยู่ใกล้ๆก่อน ในนั้นจะมีกระเป๋ากระสุนให้เราเก็บ และหลังจากนี้จะมีทางเดินให้เราได้เลือกเดินไปหลายทาง โดยเราจะไปทางไหนก็ได้ เพราะทางมันจะเชื่อมกันหมด

หากใครที่เก็บกระเป๋าแล้ว ออกมาจากห้องนั้น เราจะได้เจอกับซอมบี้ไฟ ที่จะเดินไป-มาในพื้นที่ 2-3 ตัว กำจัดให้หมด แล้วหาทางเดินไปต่อ โดยถ้ามีไฟขวางทางเรา ให้เรามองหาสวิตช์ที่เราจะต้องยิง หรือวาล์วที่เราจะสามารถหมุนเพื่อปิดมันได้

เมื่อเราผ่านโซนที่มีไฟมาแล้ว เราจะเข้าไปยังโซนที่มืดๆ และมีถังเย็นวางอยู่ ให้เราเดินเข้าไปสับคันโยก จะทำให้ประตูเหล็กที่อยู่ด้านหลังเรา และประตูลิฟต์ปิดลงมา พร้อมกับศัตรูที่คลานกับพื้นจะโผล่ขึ้นมา โดยเมื่อเราสู้ไปสักพัก มันจะออกมาอีก 2 ตัว แนะนำให้เรารีบกำจัดตัวแรกให้ตายให้เร็วที่สุด หรือเราอาจจะกะจังหวะที่มันเดินผ่าน แล้วรีบยิงถังเย็นให้ศัตรูแข็ง จากนั้นค่อยยิงก็ได้

เมื่อกำจัดได้หมดแล้ว ให้เราเดินขึ้นบันไดมา เราจะเจอประตูลิฟต์ที่เปิดรอเราอยู่ แต่แนะนำให้เราใช้กระจกเพื่อวาร์ปกลับไปอัพสกิลและคราฟกระสุนเตรียมไส้เลย เพราะเราจะได้เจอกับบอสแล้ว

Boss Theodore

หลังจากเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว ให้เราเดินขึ้นลิฟต์ไปด้านบนได้เลย แล้วระหว่างขึ้นลิฟต์ ธีโอดอ เมื่อดูแล้วว่าเซบาสเตียนที่จะไม่ยอมมาเป็นพวกแน่ๆ ก็จะพูดปั่นหัวของเซบาสเตียน ทั้งเรื่องลูกและไมร่า ที่จะจับตัวทั้งสองมาทรมาน แต่เซบาสเตียนที่จะตอบกลับมาเพียงประโยคเดียวเลยคือ “ข้าจะจัดการเอ็ง ก่อนที่เอ็งจะจับลูกเมียของข้าได้ซะอีก”

เมื่อลิฟต์มาถึงชั้นบนแล้ว ให้เราเดินสำรวจเพื่อเก็บของก่อน จากนั้นค่อยเข้าไปในห้อง แล้วเราจะได้เจอกับธีโอดอที่นั่งรอเราอยู่ แล้วมันจะเสกลิลลี่ ลูกสาวของเราออกมาด่าเราอีกครั้ง แต่คราวนี้เซบาสเตียนเดินเข้าไปหาลิลลี่เลย และสามารถเอาชนะสิ่งที่ค้างคาใจของตัวเองได้ ธีโอดอที่เห็นว่าไม่สามารถทำอะไรเซบาสเตียนได้ จึงใช้มุขใหม่เพื่อมาทำให้เซบาสเตียนสับสน นั่นก็คือการหยิบเรื่องที่เซบาสเตียนได้เจอที่เบค่อน (เรื่องในภาคแรก) มาหลอกหลอนแทน

แล้วฉากจะตัดไปกลายเป็นฉากในโรงพยาบาลเบค่อน (ขอเล่าย้อนไปถึงภาคแรก ในเหตุการณ์นี้ คือตอนที่เซบาสเตียนได้วิ่งหนีศัตรูที่ถือเลื่อย เข้าไปในลิฟต์ จึงทำให้สามารถหนีศัตรูได้สำเร็จ) กลับมาที่ภาคนี้ ให้เราวิ่งหนีไปตามทาง (ผ่านประตู) ไปสักพัก จะเป็นคัทซีน ในตอนที่เซบาสเตียนกำลังจะหนีเข้าไปในลิฟต์ปรากฎว่า ศัตรูถือเลื่อยวาร์ปไปรอที่ลิฟต์แล้ว แต่เซบาสเตียนจะสามารถเอาชนะความกลัวได้ โดยวิ่งเข้าใส่ศัตรูและสามารถจัดการมันได้สำเร็จ

และในตอนที่เซบาสเตียนเดินไปหยิบเลื่อยไฟฟ้าขึ้นมา จะมีปุ่มให้เรากดตาม เพื่อเอาชนะศัตรูตัวแรกให้ได้

หลังจากที่เราชนะแล้ว เซบาสเตียนจะถูกดึงไปยังอีกฉากหนึ่ง ซึ่งก็คือศัตรูในภาคแรกอีกครั้ง คราวนี้จะเป็นศัตรูหัวตู้เซพ (Boxheads) วิธีการสู้ตัวนี้จริงๆแล้วง่ายมาก เพียงแค่ยิงมันธรรมดา โดยที่ไม่ต้องยิงหัวมัน แปปเดียวมันก็จะตาย แต่เมื่อตัวแรกตายแล้ว มันจะมีโผล่มาให้เราจัดการอีก 2 ตัว ก็ให้เราใช้วิธีเดิมในการจัดการมัน

**แนะนำว่าอย่าพึ่งจัดการมัน (ตั้งแต่ตัวแรกเลย) ให้เราวิ่งไปรอบๆพื้นที่เพื่อเก็บกระสุนให้เต็มก่อน (กระสุนจะออกมาให้เราเก็บเรื่อยๆ) แล้วค่อยจัดการกับมัน **

ศัตรูตัวต่อไปคือลอร่า (Laura) จากในภาคแรกเช่นกัน วิธีการสู้จะมีให้เราเลือก 2 แบบคือ 1.แบบสู้ตรงๆ เลย คือหากเรามีปืนพ่นไฟก็ให้เราระดมยิงมันจนมันตาย (อาจจะนานหน่อย) หรืออีกวิธีคือเล่นตามเนื้อเรื่องเลยก็คือ ให้เราวิ่งไปหมุนวาล์ว โดยจะมีวาล์วให้เราหมุน 2 อัน (เราจะต้องหมุนทั้ง 2 อัน) แต่ก่อนที่เราจะทำการหมุนวาล์ว ให้เราใช้ฉมวกไฟฟ้ายิงใส่มัน ให้มันชะงักก่อน แล้วค่อยวิ่งมาหมุน ไม่งั้นเราจะหมุนไม่ทัน จนมันเข้ามาโจมตีเราได้

และเมื่อเราหมุนวาล์วครบทั้ง 2 อันแล้ว เราจะต้องมาสับสวิตช์ เพื่อเปิดการทำงานของเครื่องพ่นไฟ โดยก่อนหน้าที่เราจะมาสับสวิตช์นั้น เราจะต้องล่อให้ศัตรูมาหยุดอยู่ตรงกลาง ในจุดที่ไฟจะพุ่งลงมา โดยเราอาจจะใช้ฉมวกไฟฟ้าหรือฉมวกน้ำแข็งยิงบอส เพื่อให้หยุดในจุดที่เราต้องการก็ได้

** หากใครที่ไม่รู้จุดที่ไฟจะพุ่งลงมา เราสามารถลองกดสวิตช์ก่อนได้ เพื่อดูจุดที่เราจะต้องล่อบอสมา **

และเมื่อเราสามารถเผาบอสได้แล้ว ก็จะเป็นคัทซีนในตอนที่ฉากกลับอยู่ในห้องของธีโอดออีกครั้ง พร้อมกับธีโอดอที่กำลังโดนไฟลุกท่วมตัว และก็ได้พยายามเดินหนีออกจากห้อง แต่สุดท้ายธีโอดอจะโดนไมร่า แทงจากด้านหลัง ไมร่าที่ปรากฎตัวออกมา นอกจากจะจัดการธีโอดอแล้ว ยังออกมาเพื่อเตือนเซบาสเตียนด้วยวาอย่ายุ่งกับลิลลี่ เพราะเธอจะปกป้องลิลลี่เอง เซบาสเตียนที่จะพยายามหว่านล้อมให้ไมร่าคืนสติ กลับโดนธีโอดอ (ที่ยังไม่ตาย) เอามีดมาเสียบคอ แต่คราวนี้ไมร่าสวนกลับ จนธีโอดอตกลงไปด้านล่าง และตายในที่สุด

เซบาสเตียนที่จะพยายามเกลี้ยกล่อมไมร่า ให้ไปรับลิลลี่ แล้วรีบออกจากที่นี่ แต่ไมร่าจะไม่ฟัง แถมใช้พลังถล่มที่นี่ จนพังลงมา สุดท้ายเซบาสเตียนก็จะสลบไป จบ Chapter 14 – Burning the Altar

Related posts