Man of Medan – Chapter10 : An Escape

Man of Medan – Chapter10 : An Escape

หลังจากที่เราสามารถหนีออกมาจากห้องที่พวกโจรขังเราเอาไว้ได้แล้ว (Man of Medan – Chapter9 : Trapped) เราจะได้รับบทเป็นคอนราดอีกครั้ง หลังจากที่พวกเราวิ่งหนีพวกโจรเข้ามาด้านใน จนพ้นแล้ว อเล็กซ์จะเอาแท่งเหล็กเสียบที่ประตู จะทำให้พวกโจรตามเรามาไม่ได้

** คอนราดจะมองไปที่ภาพ กะลาสีผู้หญิง แถมยังพูดอีกว่า ชักชอบที่นี่ขึ้นมาซะแล้วสิ (รูปที่คอนราดเห็นต่อไปจะกลายเป็นสิ่งที่คอนราดกลัว) **

Man of Medan – Chapter10 : An Escape

เริ่มสำรวจเรือครั้งแรก

แล้วฟริสจะเป็นคนนำพวกเราทั้งหมดเดินไปตามทาง เมื่อเราสามารถบังคับคอนราดได้แล้ว ให้เราเข้าไปอ่านเอกสารที่อยู่ในห้องด้านซ้ายมือก่อน (ห้องแรกจะไม่มีประตู เราสามารถเดินเข้าไปได้เลย) จะมีเอกสารให้เราอ่าน โโยเราจะต้องพลิกไปอีกด้าน จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับคำสั่ง หือกฏระเบียบที่หัวหน้าฟอร์ดเป็นคนสั่งให้พวกที่มีหน้าที่ยืนเฝ้ายามทำ

ออกจากห้องนี้ เดินเข้าไปเล็กน้อย เราจะเจออีกห้อง (ด้านซ้ายมือ) ที่จะต้องเปิดประตูเข้าไป ด้านในเป็นห้องซักผ้า ซึ่งจะไม่มีข้อมูลอะไรสำคัญ (ไม่ต้องเข้าก็ได้)

เดินต่อไปตามทาง เราจะเจอจูเลียที่ยืนรอเราอยู่ ซึ่งก่อนที่จะเดินไปถึงจูเลีย จะมีห้องที่เข้าไปได้อีกห้อง ที่ด้านใน เราจะสามารถเดินไปสำรวจรูปผังของเรือ ซึ่งจะบอกเราว่า Cargo Hold 2 จะไม่เปิดให้ใช้งาน (ห้ามเข้า)

Man of Medan – Chapter10 : An Escape

และตรงที่จูเลียยืนอยู่จะเป็นประตูกรง เราจะสามารถเดินเลี้ยวซ้าย (ไม่ต้องเข้าประตูกรง) เพื่อเข้าไปสำรวจในห้องน้ำได้ เราจะเจอจดหมายที่เขียนถึงคนรักอีกฉบับ แต่คราวนี้เป็นหทารคนอื่นที่เขียน (คนละคนกับจดหมายที่อยู่ในห้องที่เราถูกขังก่อนหน้านี้) โดยจะมีเนื้อหาส่วนหนึ่งจะบอกว่าเจอเงาของเด็กบนเรือนี้ด้วย

บันทึกการตรวจเช็คเรือ

เดินผ่านจูเลีย เพื่อเข้าประตูกรง มาด้านใน เดินไปตามทางจนเจออเล็กซ์ ที่ยืนรออยู่ที่ประตูถัดไป แต่อย่าพึ่งเดินเข้าประตู เราจะเจอทางแยก โดยด้านขวามือจะเป็นประตูที่อเล็กซ์ยืนอยู่ ให้เราเดินไปทางซ้ายก่อน จะมีหนังสือให้เราเก็บ โดยด้านในจะเป็นบันทึกการตรวจเช็คเครื่องยนต์ในแต่ละวัน โดยจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจคือ ในวันแรกจะมีรอยเรือรั่วและมีน้ำเข้ามาในตัวเรือ (แก้ไขเรียบร้อย) วันต่อมา จะมีกระแสไฟลัดวงจร (แก้แล้วแต่ยังไม่เสร็จ) และวันที่สำคัญเลยก็คือ วันที่มีฟ้าผ่า ในตอนต้นเรื่อง ทำให้ระบบไฟฟ้าทั้งหมดขัดข้อง แต่โครงสร้างเรือยังใช้ได้ปกติ ซึ่งบันทึกช่วงสุดท้าย จะบอกแค่ว่าจะต้องรีบซ่อมวงจรไฟฟ้าให้เสร็จ

Man of Medan – Chapter10 : An Escape

บันทึก

เข้ามาที่ห้องต่อไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นห้องนอน ที่ด้านในเราจะเจอโต๊ะที่เอาไว้ทำกิจกรรม และที่ด้านซ้ายมือของโต๊ะ จะมีบันทึก คาดว่าเป็นไดอารี่ของทหารคนหนึ่ง โดยไดอารี่นี้ จะบอกตั้งแต่ กฎที่ถูกตั้งเพิ่มเข้ามามากมาย โดยเฉพาะเรื่องกินเหล้า และการทะเลาะกัน ซึ่งทำให้ในเรือนี้ ขาดสีสัน และความครื้นเครงลงไปมาก

นอกจากนั้นยังมีบอกเกี่ยวกับโลงศพที่ถูกขนขึ้นมา โดยสิ่งที่ผิดปกติก็คือ โลงศพนี้ จะต้องวางให้ถูกตำแหน่ง มีความยุ่งยากและพิถีพิถันอย่างมาก จนอดคิดไม่ได้ว่าโลงศพนี้คือโลงของบุคคลสำคัญ

วันถัดมา จะบอกถึงเรื่องมีคนแอบต้มเหล้าเถื่อนจากวัตถุดิบที่เอาขึ้นเรือมา และข่าวที่มีนายทหารแอบเข้าไปดูโลงศพ ซึ่งคนที่เขียนไดอารี่นี้ มีความอยากที่จะเข้าไปดูด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ดูเพราะคนที่จะพาเข้าไป ดันป่วยก่อน

หลังจากนั้นจะมีการรับทหารชุดใหม่ขึ้นมาเพิ่มบนเรือ โดยจุดที่น่าสนใจคือ มีอยู่วันหนึ่งที่มีการเฝ้ายาม กับทหารใหม่ที่ชื่อ Wolowicz อยู่ดีๆ ก็ร้องด้วยความหวาดกลัว และตะโกนเรียกแต่จ่าโจนส์ (Jones) ที่ได้เข้าไปทำภารกิจในป่า แล้วหายสาปสูญไป ซึ่งสุดท้าย คนที่เขียนไดอารี่ก็ได้แอบไปดูศพในโลง ซึ่งก็คือจ่าโจนส์ และพรรคพวกนั่นเอง

รูปภาพบอกอนาคต

จากนั้นเดินสำรวจในห้องนี้ต่อ เราจะเจอรูปภาพ ที่เมื่อดูแล้ว จะเป็นเหตุการณ์ที่อเล็กซ์ กำลังโดนใคนบางคนจับหัวกระแทกกับประตูกระจก โดยมีจูเลียมองผ่านกระจกเข้ามาจากอีกฝั่ง

เดินออกจากห้องนอน มาตามทาง เราจะออกมาที่ชั้น 2 ของโกดังเก็บของ ให้เราเดินตามเพื่อนๆเข้ามาจนเป็นคัทซีน เราจะเห็นโอลสันที่เดินเข้ามาในนี้ แล้ววางชิ้นส่วนเรือเอาไว้บนกล่อง จากนั้นก็เดินไปหยิบค้อน พร้อมกับเสียงจูเนียร์ที่ตะโกนเรียกโอลสันให้เดินออกไป

เมื่อฟริสเห็นว่าโอลสันเดินออกไป โดยลืมชิ้นส่วนเรือเอาไว้ เลยต้องการจะลงไปเอา

  • Self-Assured – ตอนนี้โอกาสเป็นของเราแล้ว
  • Reluctant – มันอาจจะเป็นกับดัก (ให้เลือกข้อนี้)

** ซึ่งไม่ว่าเราจะเลือกข้อไหน ฟริสก็จะกระโดดลงไปอยู่ดี **

ก่อนที่ฟริสจะกระโดดลงไป จะบอกให้เราช่วยดูต้นทางให้หน่อย ซึ่งจะเป็นจังหวะที่มีใครบางคนเดินตรงมาที่โกดังนี้ทันที

  • Warn Fliss – เตือนฟริส ว่ามีคนมา (ให้เลือกข้อนี้)
  • Hide – รีบแอบ (พวกที่อยู่ข้างบน)

ฟริสที่กำลังจะเข้าไปหยิบชิ้นส่วนเรือได้แล้ว ก็จะโดนพวกโจรจับได้ (ไม่ว่าเลือกทางไหน ก็จะโดนจับอยู่ดี) คอนราดที่เห็นว่าฟริสกำลังโดนจับ จะเข้าไปช่วย แต่จูเลียบอกให้แอบก่อน เพราะสุดท้ายจูเนียร์ ที่มีปืน เดินเข้ามาสมทบอีกคน ก็ได้ให้ปืนกับแดนนี่ เพื่อคุมตัวฟริสออกไปอีกทาง ส่วนชิ้นส่วนเรือ จูเนียร์เป็นคนถือออกไป

** ถึงจุดนี้ หากใครที่ทำพลาดก่อนหน้านี้ (ในตอนที่หนีจากห้องที่พวกเราโดนขัง) ฟริสจะถูกจับตัวไป ซึ่งเนื้อเรื่องก็จะมาบรรจบกันที่จุดนี้ คือพูดง่ายๆว่า ไม่ว่าจะเป็นทางไหน ฟริสก็ถูกจับตัวไปอยู่ดี **

Comments

comments

Related posts