Man of Medan – Chapter9 : Trapped

Man of Medan – Chapter9 : Trapped

หลังจากที่พวกเราถูกบังคับให้ต้องขึ้นมาบนเรือผีแล้ว (Man of Medan – Chapter8 : Abandoned ship) เราจะถูกขังอยู่ในห้องหนึ่งบนเรือ ซึ่งจะมีจูเนียร์ หนึ่งในลูกน้องโจร ยืนเฝ้าอยู่หน้าประตู

สักพัก ฟริสจะเดินไปจุดตะเกียง ซึ่งปรากฎว่ามันยังใช้ได้อยู่ เมื่อทุกคนเดินมารวมกัน เราที่จะได้บังคับเป็นคอนราดต่อ จะสามารถเลือกประโยคที่จะพูดกับเพื่อนๆได้

**ตัวเลือกที่คอนราดเลือกพูดด้านล่างนี้ 3 ข้อ จะเลือกตอบข้อไหนก็ได้ (ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง)**

 • Confident – บอกกับเพื่อนๆว่า จากที่สังเกตดู เรือนี้น่าจะเป็นเรือร้างนะ
 • Puzzled – บอกกับเพื่อนๆ ว่า ดูเหมือนพวกโจรก็กลัวเหมือนพวกเรานะ

แล้วจูเลียจะถามถึงเรื่องทองแมนจูเรีย ที่มีจริงๆหรอ ฟริสจะบอกว่า ที่แน่ๆ นี่คือเรือนี้อยู่ใกล้กับพิกัดที่เขียนอยู่ในเอกสาร หลังจากนั้นอเล็กซ์จะบอกกับทุกคนว่า เราจะนั่งรออยู่เฉยๆไม่ได้นะ พวกเราต้องคิดหาแผนแล้ว

ฟริสจะบอกว่าในตอนนี้ เราคงทำอะไรไม่ได้มาก เพราะถูกขังอยู่ที่นี่ แต่อเล็กซ์จะบอกว่า นี่คือโอกาสดี เพราะในตอนนี้มีโจรเพียงคนเดียวที่เฝ้าเราอยู่ อีก 2 คนลงไปสำรวจเรือด้านล่าง แล้วคอนราดก็จะสามารถเลือกประโยคที่จะพูดได้

 • Approving – ใช่แล้ว เราควรจะหาทางออกจากที่นี่
 • Subdued – ใจเย็นๆก่อน อย่าลืมว่าผมบาดเจ็บอยู่ (หากคอนราดโดนยิงที่ขาก่อนหน้านี้ เค้าจะพูดว่าถูกยิงเลยอาจจะช่วยอะไรมากไม่ได้)
Man of Medan – Chapter9 : Trapped

สุดท้ายทุกคนตกลงกันว่าจะหาทางหนีออกจากเรือร้างแห่งนี้ เพื่อกลับไปที่เรือของเรา แต่ฟริสจะบอกว่า พวกโจรได้เอาชิ้นส่วนเรือไปด้วย ทำให้เราไม่สามารถใช้งานได้ คอนราดก็จะพูดขึ้นว่า

 • Hopeful – เราน่าจะตัดต่อสายไฟที่เรือได้ไหม
 • Curious – ชิ้นส่วนอะไรที่พวกโจรเอาไป

ฟริสก็จะอธิบายถึงชิ้นส่วนที่พวกโจรเอาไป ซึ่งจะไม่มีทางอื่นเลย ที่จะสามารถแก้ไขให้เรือกลับมาใช้ได้ เพราะฉะนั้น เราจะต้องหาโอกาสชิงชิ้นส่วนเรือกลับคืนมาด้วย แล้วอเล็กซ์ก็จะสรุปแผนขั้นแรกว่า ในขณะที่พวกโจรกำลังหาทองแมนจูเรีย ให้เรารีบหาทางออกจากที่นี่ก่อน

จากนั้นอเล็กซ์ที่จะพยายามพูดอะไรบางอย่างกับฟริส จนสุดท้าย จูเลียจะมาพูดสรปให้ว่า อเล็กซ์ต้องการจะขอโทษฟริส ที่ก่อนหน้านี้ โทษว่าฟริสคือพวกเดียวกับโจร

แล้วเราจะได้บังคับเป็นคอนราด ให้เราเดินไปสำรวจภายในห้อง โดยให้เราเดินไปทางซ้ายก่อน (ใกล้ๆกับที่จูเลียนั่ง) จะมีจดหมายให้เราอ่าน (เนื้อหาโดยส่วนใหญ่คือเขียนส่งไปหาคนรักที่รออยู่ แต่ที่น่าสนใจคือ เนื้อความด้านหลังจะเล่าให้ฟังว่า ได้ยินเพื่อนทหารที่ไปเฝ้าโกดัง เห็นเงาอะไรบางอย่างวิ่งไปมาที่ด้านล่างด้วย)

ที่โต๊ะกลางห้อง จะมีหนังสือพิมพ์ มีแว่นตาวางอยู่ที่โต๊ะด้านซ้าย และรูปที่แขวนอยู่ใกล้ๆกับประตู (ไม่มีความสำคัญกับเนื้อเรื่อง)

หากเราไปสำรวจที่รูประตู เราจะเห็นว่าโอลสันจะให้แดนนี่ไปค้นที่โกดัง ส่วนตัวโอลสันจะไปที่ห้องเครื่องยนต์ และให้จูเนียร์เฝ้าพวกเราไว้ ส่วนแดนนี่จะพูดตลอดว่าไม่น่ามาที่นี่เลย ที่นี่น่ากลัวมาก แล้วสุดท้ายก็จะมีปากเสียงกับโอลสัน จนจูเนียร์เข้ามาห้ามไว้ ซึ่งจูเนียร์และแดนนี่จะพยายามเตือนสติโอลสันว่า ตอนแรก พวกมันกะเอาไว้ว่าจะจับพวกเราเรียกค่าไถ่ แต่ทำไมถึวต้องเลยเถิดมาถึงขนาดนี้ (เพราะคำว่าทองแมนจูเรียจริงๆ) แต่โอลสันก็จะไม่ฟังคำเตือนจากพวกลูกน้อง และเร่งให้แดนนี่รีบไปอีกด้วย

จากนั้นเดินไปคุยกับอเล็กซ์ เราจะเล่าสิ่งที่เราเจอภายในห้อง โดยจะเริ่มจากจดหมายที่นายทหารคนหนึ่งเขียน โดยข้อความจะบอกถึงอะไรบางอย่างที่ทหารเจอที่โกดัง แล้วคอนราดจะสรุปว่า น่าจะเป็นผี ซึ่งอเล็กซ์จะถามคอนราดว่าที่นี่มีผีด้วยหรอ

 • Skeptical – อาจจะจากแฟนมานาน เลยอยากจะเขียนไปอ้อนแฟน
 • Uneasy – หากเลือกข้อนี้ คอนราดจะพูดเรื่องเกี่ยวกับผี ออกมาเยอะมาก จนฟริสบอกให้พอ แล้วรีบหาทางออกดีกว่า

จากนั้นอเล็กซ์จะถามคอนราดว่า แล้วตอนนี้มีแผนหรือยัง

 • Spiteful – แผนช่างแมร่ง
 • Optimistic – จะเป็นไปได้ไหมที่พวกเราจะไปหาทอง (ตอบข้อนี้)

แล้วฟริสจะรีบบอกเลยว่า หากเราออกจากที่ห้องนี้ไม่ได้ ก็อย่าหวังจะไปหาทองเลย อเล็กซ์ที่จะถามต่อว่า แล้วจะเอายังไงต่อดี

 • Provocative – พวกเราต้องการที่จะผจญภัยอยู่แล้ว ไม่ใช่หรอ
 • Aggrieved – ในตอนนี้เราน่าจะมีอยู่ 2 ทางเลือก (ตอบข้อนี้)

แล้วคอนราดจะบอกว่า ในตอนนี้ที่เราจะเลือกได้คือ หนีออกไปจากห้องแบบเงียบๆ กับรอจังหวะที่นี่ แล้วลองสู้กับมันดู สุดท้ายอเล็กซ์จะสรุปให้เราเลยว่า ออกไปจากที่นี่จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะฉะนั้น เราก็ควรจะรีบหาทางออกจากที่นี่กันได้แล้ว

จากนั้นให้เราเดินไปสำรวจที่ตู้ด้านซ้ายมือ (ใกล้ๆกับอเล็กซ์ นั่นแหละ) เราจะสามารถดึงตู้ออกมาได้ แล้วที่ด้านหลังตู้ จะมีช่องลมที่คิดว่าน่าจะพัง สามารถเป็นทางให้เราออกไปได้

Man of Medan – Chapter9 : Trapped

อเล็กซ์ที่จะพยายาม แงะฝาปิดช่องลม แต่ไม่สามารถทำได้ ให้เราคุยกับอเล็กซ์อีกครั้ง แล้วเราจะเรียกเพื่อนๆทุกคนให้มาดูตรงนี้ แล้วอเล็ซ์จะบอกว่านี่น่าจะเป็นทางออกของเรา แต่ฟริสจะบอกว่า เราไม่รู้นะว่าช่องลมนี้จะพาเราไปออกที่ไหน

 • Confident – นี่แหละคือทางออกของเรา
 • Anxiois – ไม่น่าจะมีอะไรเลวร้ายกว่านี้แล้ว

อเล็กซ์ที่จะบอกว่า น่าจะต้องใช้แรง เพื่อพังมัน ซึ่งน่าจะมีเสียงดังมาก จูเลียเลยให้คอนราดไปหาทางล่อพวกโจรเอาไว้ ซึ่งจะมีตัวเลือกให้เราเลือก

 • Barricade – ดันโต๊ะให้ไปขวางประตู
 • Distract – พยายามหลอกล่อจูเนียร์ที่ยืนอยู่หน้าห้อง (ให้เราเลือกข้อนี้)

** หากเราเลือกดันโต๊ะ จูเนียร์จะได้ยินเสียงโต๊ะ และจะพยายามเข้ามาดู โดยจะเข้ามาในตอนที่ทุกคนเข้าไปหลบด้านในแล้ว **

** หากเลือกหลอกล่อ คอนราดจะทุบประตู และพล่ามไปเรื่อยจน อเล็กซ์สามารถถีบช่องลมได้สำเร็จ **

หลังจากที่พวกเราทั้งหมด เข้าไปในช่องลมแล้ว จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก (ในกรณีที่เลือกทุบประตูก่อกวนเท่านั้น)

 • Replace – ดึงตู้มาปิดรูเอาไว้ (ให้เราเลือกข้อนี้)
 • Hide – ซ่อนตัวก่อนที่จะหนี

เมื่อเราดึงตู้มาบังรูเอาไว้ จะทำให้เราสามารถหนีได้ครบทั้ง 4 คน โดยที่จูเนียร์จะตามจับเราไม่ทัน

Comments

comments

Related posts