Man of Medan – Chapter21 : Depths

Man of Medan – Chapter21 : Depths

หลังจากที่แบรด (แนะนำให้เลือกแบรด) และจูเลียตกลงไปด้านล่าง (Man of Medan – Chapter20 : Distress Signal) เราก็จะได้เล่นเป็นแบรด ที่ตกลงไปด้านล่างพร้อมกับจูเลีย แต่เมื่อสำรวจร่างกายของทั้งคู่แล้ว ก็ไม่มีอะไรแตกหัก (จูเลียจะมีแผลเล็กน้อยที่ขา) อเล็กซ์ที่อยู่ด้านบน จะตะโกนลงมาถามว่าเป็นยังไงบ้าง

  • Nervous – ตอบกลับแบบประชด
  • Hopeful – โอเครดี (ให้ตอบข้อนี้)

อเล็กซ์ที่จะถามต่อว่าข้างล่างเจออะไรบ้างไหม แต่จูเลียจะบอกว่า ขอออกไปหาก่อน พวกเราจะต้องหาเครื่องปั่นไฟ เพื่อจะได้ทำให้วิทยุกลับมาใช้ได้อีกครั้ง แล้สอเล็กซ์จะโยนไฟแช็คลงมาให้ ซึ่งแบรดจะสำรวจแถวๆนั้น เจอกับตะเกียงที่สามารถจุดไฟใช้ได้

Man of Medan – Chapter21 : Depths

ให้เราเดินเข้าไปตามทาง เราจะเจอกับตัวอักษรที่เขียนอยู่บนผนัง ว่าทางไปห้องพยาบาล ซึ่งจริงๆแล้ว ตรงนี้ก็คือทางเดินที่เราเคยเล่นในตอนแรก (ที่โจไปช่วยชาลีออกมาจากห้องขังก็ใช่ทางเดินตรงนี้)

เดินไปตามทาง จนเราเจอห้องแรกที่อยู่ทางซ้ายมือ ซึ่งก็คือห้องที่ชาลีถูกจับมาขังไว้ เข้าไปสำรวจด้านใน เราจะเจอกับตู้เซพที่ตอนนี้ถูกเปิดออก (ในตอนที่เล่นชาลี เราจะไม่สามารถเปิดตู้นี้ได้) ด้านในจะมีเอกสาร ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่ตัวอักษรเลือนจนอ่านไม่ออก แต่แปลคร่าวๆคือ มีการประชุมเกี่ยวกับข้อห้ามการใช้อาวุธเคมี แต่อเมริกาก็ฝ่าฝืน โดยเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ ถึงการทดลองอาวุธชีวภาพ ที่ชื่อทองแมนจูเรีย ซึ่งมีฤทธิ์หลอนประสาทจนทำให้ตายได้

และเอกสารอีกฉบับ (ฉบับเดิมที่เราสามารถอ่านได้ตั้งแต่ตอนแรก) จะเป็นเอกสารที่บันทึก ชื่อของทหาร ข่อหา และโทษที่ได้รับ ซึ่งก็จะถูกเอามาขังไว้ที่นี่ รวมถึงชาลี และโจ (ที่ไปอยู่ห้องพยาบาล) ด้วย

** เดินเข้ามาในส่วนด้านใน จะเป็นห้องขังแยก เหมือนคุก **

Man of Medan – Chapter21 : Depths

ออกจาห้องขัง แล้วเดินต่อไปตามทาง จนเราเจอห้อง ให้เข้าห้องทางด้านซ้ายมือ จะเป็นห้องพยาบาลที่โจเคยมานอนก่อนหน้านี้ จะมีรูปเด็ก ซึ่งเป็นลูกของโจวางอยู่ที่โต๊ะข้างเตียงอยู่เหมือนเดิม และศพของหมอ ที่โจเปิดตู้แล้วศพหล่นลงมา ก็ยังนอนอยู่เหมือนเดิม

ให้เราสำรวจให้ทั่ว เราจะเจอเอกสารที่วางอยู่ที่เคาท์เตอร์ (ใกล้ๆกับศพ) จะเป็นเอกสารเกี่ยวกับการรักษาทหารที่ชื่อ John Patterson โดยจุดที่น่าสนใจคือ คนไข้รายนี้มีร่างกายแข็งแรง แต่ดูเหมือนจะมีอาการหลอน ซึ่งอาจจะเป็นเพราะเรื่อร้ายในอดีต **พลทหารคนนี้เริ่มมีอาการหลังจากที่ได้ไปเฝ้าในโกดัง และหลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการจิตหลอนบ่อยครั้ง (ทั้งที่ตรวจร่างกายแล้วแข็งแรง)**

ออกจากห้องพยาบาลแล้วเดินเข้าประตูฝั่งตรงข้าม เดินเข้าไปตามทาง เราจะออกมาที่ห้องเครื่องชั้น 2 โดยจะมีจุดตรงบันไดให้เราสำรวจ แบรดจะบอกกับจูเลียว่า ที่ด้านล่างน่าจะเป็นห้องเครื่อง ซึ่งอาจจะมีเครื่องปั่นไฟก้ได้ ทั้งสองเลยตกลงที่จะลงไปดู (ตอนปีนลง แบรดจะพึ่งรู้ว่าบันไดพัง แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อเนื้อเรื่อง)

เมื่อทั้งคู่กระโดดลงมาด้านล่างแล้ว ให้เราเดินเข้ามาเล็กน้อย แบรดจะเห็นเงาบางอย่างวิ่งผ่านหน้าไป แต่จูเลียจะไม่เห็น ตรงนี้ถ้าเราไม่รู้ว่าเป็นเพราะสารเคมี (เล่นแบบที่ไม่สำรวจเก็บข้อมูลอะไรเลย) ตัวละครก็จะโทษว่าเป็นผี

แต่ถ้าก่อนหน้านี้เราได้ข้อมูล จนรู้ว่าแท้จริงแล้วภาพหลอนที่เกิดขึ้น มาจากสารเคมี ถึงตรงนี้ ตัวละครจะสรุปให้เราฟังว่า จริงๆแล้ว มันน่าจะเป็นภาพหลอน ที่เกิดจากสารเคมี ที่ถูกทดลองที่จีน และจะเอาไปใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่มันเกิดเหตุการณ์บนเรือลำนี้ก่อน ซึ่งสารเคมีที่รั่วไหลบนเรือนี้ ก็ยังอยู่มาได้ถึง 70 ปี และก็ทำให้เราเห็นภาพหลอนที่น่ากลัว รวมไปถึงลูกเรือบนเรือลำนี้ด้วย ที่ตายเพราะความหวาดกลัว และถูกพวกเดียวกันยิงกันเอง รวมไปถึงเครื่องบินที่อเล็กซ์และจูเลียดำลงไปดูในตอนแรก ที่ถูกทหารบนเรือลำนี้ยิง โดยที่คาดเดาได้เลยว่า ทหารบนเรือน่าจะเห็นภาพหลอนจนยิงเครื่องบินที่เข้ามาช่วยเหลือนั่นเอง

เดินเข้าไปตามทาง จนเจอทางแยก ให้เราเดินเข้าไปด้านในก่อน (เลี้ยวซ้าย) เราจะเจอบันทึกของห้องเครื่อง ซึ่งในตอนแรกของบันทึกจะเป็นการตรวจเช็คปกติ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง จนในการบันทึกครั้งสุดท้าย หัวหน้าจะบอกให้ดับเครื่องยนต์ เพื่อหยุดเรือ และมีการทอดสมอเพื่อจอดเรือด้วย ** ตรงนี้เดาว่าน่าจะเป็นช่วงที่มีการสั่งให้หยุดเรือ เพื่อตามหาลูกเรือที่ตกเรือก่อนหน้านี้ (จากเมโมที่เราเก็บได้ก่อนหน้านี้) **

Man of Medan – Chapter21 : Depths

เดินกลับมาที่ทางแยก แล้วเดินตรงลงมาด้านล่าง เดินไปตามทาง โดยก่อนถึงจุดที่มีเครื่องปันไฟ จะมีทางให้เราสามารถเลี้ยวขวา (ดูจากรูปด้านบน หากเราตรงไปจะเป็นเครื่องปั่นไฟ) เราจะเจอศพ ซึ่งหากเราสำรวจจะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก (เลือกอะไรก็ได้ ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง) เดินผ่านศพเข้าไปด้านใน จะมีรูปบอกอนาคตให้เราดู จะเป็นเหตุการณ์ที่จะมีบางอย่างตกมาทับโอลสัน

เดินกลับมาทางเดิม แล้วเดินตรงเข้าไป เราก็จะเจอเครื่องปั่นไฟ อยู่ทางด้านขวามือ สำรวจแล้วแบรดก็จะสับสวิตช์ขึ้น ** ตรงจุดนี้ หากใครที่ไม่ต้องการเรียกทหารมารับ ก็ให้เดินผ่านไปเลย ไม่ต้องเปิดเครื่องปั่นไฟ (เพราะการเรียกทหารมา มีแต่การจบแบบที่ไม่ดี) ** เมื่อเปิดเครื่องปั่นไฟแล้ว ภาพจะตัดไปที่เพื่อนของเราที่รออยู่ที่วิทยุ ซึ่งในตอนนี้จะสามารถใช้งานได้แล้ว และมีการบอกพิกัด เพื่อให้ทหารเข้ามาช่วยเหลือ (เมื่อคุยกันเสร็จวิทยุก็จะดับไป)

จากจุดเครื่องปั่นไฟ ให้เราเลี้ยวไปทางซ้ายมือ จะมีทางให้เราเดินไปต่อ ซึ่งเราจะเจอกับเครื่องช่วยหายใจ (ที่ใช้ตอนดำน้ำ) วางอยู่ที่พื้น แบรดจะบอกว่าสงสัยพวกโจรคงเอาขึ้นมาจากเรือของเรา ดูแล้วน่าจะยังใช้ได้อยู่สัก 2-3 นาที จะเอาไปด้วยดีไม๊ แต่จูเลียจะบอกว่า หากเราถือไปด้วย มันจะทำให้เราช้าได้นะ

  • Assertive – เอาไปด้วย (เลือกข้อนี้)
  • Compliant – วางไว้ที่เดิม

แล้วทั้งสองจะเดินเข้าไปอีกนิด ซึ่งจะได้ยินเสียงของโอลสัน กำลังทะเลาะกับแดนนี่อยู่ **ตรงจุดนี้ หากในฉากที่จูเลียจมน้ำ แล้วเห็นอเล็กซ์หลายคน แล้วเราเลือกให้กดน้ำไปเลย แดนนี่จะนั่งนิ่งเหมือนคนที่ตายแล้ว (สงสัยจมน้ำตาย)**

โอลสันที่จะสงสัยว่าแดนนี่เจอทองแล้ว แต่เอาทองไปซ่อน เลยจับแดนนี่มัด แล้วบังคับให้บอกที่ซ่อนของทอง สุดท้ายแดนนี่ที่จะไม่รู้เรื่องอะไร ก็จะถูกโอลสันแทง และเอาศพไปวางไว้บนเคาท์เตอร์ฝั่งตรงข้าม แล้วโอลสันก็จะวิ่งออกมา ให้เราเตรียมตัวกด ปุ่มห้ตรงกับจังหวะหัวใจ เพื่อหลบโอลสันให้ได้

หลังจากที่โอลสันวิ่งออกไปด้วยความหลอน แบรดและจูเลียจะเดินเข้ามาในห้อง ตอนนี้เราจะมีเวลาเล็กน้อย (มีแปปเดียวจริงๆ) เราจะต้องรีบไปสำรวจที่ศพของแดนนี่ จากนั้นเดินไปสำรวจที่โต๊ะข้างๆศพ จะมีเมโมให้เราเก็บ

และเมื่อโอลสันที่กลับมาที่ห้องนี้ พยายามที่จะพังประตูเข้ามา จะทำให้มือของแดนนี่ตกลงมา ซึ่งจะมีตำวเลือกให้เราเลือก (ต้องรีบกดเลือก)

  • Run – รีบวิ่งหนี
  • Inspect – ลองสำรวจดู (เลือกข้อนี้)

แล้วจูเลียจะได้แหวนแต่งงาน ที่อเล็กซ์ขอแต่งงานในตอนต้นๆคืน (หมายความว่าแดนนี่เป็นคนปล้นแหวนไปจากจูเลียนี่เอง) ซึ่งหากก่อนหน้านี้ อเล็กซ์ไม่ได้ขอจูเลียแต่งงาน ในฉากนี้แดนนี่ก็จะไม่ได้ถืออะไรอยู่ แล้วจากนั้นทั้งสองก็จะรีบวิ่งหนีออกไปเพราะโอลสันที่กำลังพังประตูเข้ามาได้แล้ว

Related posts