Man of Medan – Chapter20 : Distress Signal

Man of Medan – Chapter20 : Distress Signal

หลังจากที่พวกเราแต่ละคนแชร์ประสบการณ์ขนหัวลุกกันแล้วในตอนที่แล้ว (Man of Medan – Chapter19 : Open Deck) สุดท้ายอเล็กซ์จะเสนอให้ลองไปดูว่าเครื่องรับ-ส่งสัญญาณวิทยุยังใช้ได้อยู่ไหม เพราะมันอาจจะเป็นอีกทางเลือกที่จะพาเราออกไปจากที่นี่ได้ ในกรณีที่ไม่สามารถเอาชิ้นส่วนเรือคืนมาจากพวกโจรได้

Man of Medan – Chapter20 : Distress Signal

เราจะได้รับบทเป็อเล็กซ์ ให้เราเดินตามเพื่อนๆออกไปด้านนอก ระหว่างทาง เราจะสามารถเดินไปสำรวจบนกล่องลังด้านซ้ายมือได้ ซึ่งจะมีปลอกกระสุนตกอยู่บนกล่อง เมื่อเราหยิบขึ้นมาดู จะสามารถทำให้เราผูกเรื่องได้ โดยซากเครื่องบินที่เราเจอก่อนหน้านี้ (ที่อเล็กซ์และจูเลียดำลงไปสำรวจ) คือเครื่องบินที่มาช่วยทหารบนเรือลำนี้ แต่น่าจะถูกทหารบนเรือลำนี้ยิงตกเสียก่อน ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดอาการหลอนจะเห็นเครื่องบินเป็นอย่างอื่นนั่นแหละ

Man of Medan – Chapter20 : Distress Signal

เดินเข้าไปตามทาง เราจะเจอเรือเล็กที่มีสภาพเป็นรูทั่วเรือ และไม่น่าจะใช้ประโยชน์อะไรได้แล้ว เดินไปตามทางที่ฟริสและคอนราดยืนรออยู่ อเล็กซ์จะถามฟริสว่าหาทางไปต่อได้ไหม ฟริสจะตอบว่าไม่ได้เลย แต่จะลองสำรวจดูอีกที ให้เราเดินผ่านฟริสไป แล้วเลี้ยวขวามือ จะมีตู้ที่เราสามารถเปิดได้ ด้านในจะมีเอกสารคู่มือการใช้หน้ากากกันแก๊สพิษ

Man of Medan – Chapter20 : Distress Signal

จากนั้นเดินตรงเข้าไปด้านใน เราจะเจอจุดที่เราสามารถปีนขึ้นไปได้ เมื่อสำรวจแล้ว อเล็กซ์จะเรียกเพื่อนๆ มาดู แล้วฟริสจะต่อตัวให้อเล็กซ์ปีนขึ้นไปด้านบน (ทั้งๆที่คอนราดและแบรดก็อยู่)

เมื่อทุกคนขึ้นมาด้านบนได้เรียบร้อยแล้ว ให้เราเดินขึ้นบันได แล้วเดินไปตามทาง ฟริสจะบอกว่า เหมือนตรงนี้จะเคยมาแล้ว ในตอนที่วิ่งตามคอนราด (คอนราดจะยอมรับแบบเจื่อนๆว่าดูคุ้นๆอยู่)

จากนั้นเดินเข้าไปจนสุดทาง จะเจอประตูที่พอสำรวจแล้ว อเล็กซ์จะดันเข้าไปไม่ได้ แล้วจะเรียกเพื่อนๆมาช่วยดูอีกรอบ ซึ่งจะบอกกับเพื่อนๆว่า ประตูนี้อาจจะเปิดได้ แต่ดูเหมือนจะมีอะไรวางขวางประตูที่ด้านในอยู่ ให้เรากดปุ่มที่ขึ้นมารัวๆ จนสามารถเปิดประตูได้

เมื่อเข้าไปได้แล้ว ปรากฎว่ามีเหล็กถล่มลงมาดันประตูไว้อยู่เลยทำให้เปิดยากนั่นเอง เดินเข้าประตูที่อยู่ใกล้ๆ เราจะเข้ามาในห้อง จากนั้นให้เราเดินไปทางขวามือก่อน จะมีสมุดบันทึกวางอยู่บนโต๊ะ โดยเนื้อหาภายในส่วนใหญ่โดนน้ำจนตัวอักษรเลือนหายไป แต่จะพออ่านได้ตรงที่ เรือลำนี้เจอพายุขนาดใหญ๋ ซึ่งก็เป็นไปตามที่พยากรณ์อากาศแจ้ง และหลังจากนั้นเรือโดนพายุเข้าถล่ม อีกทั้งยังโดยสายฟ้า ทำให้เรือเสียหายเล็กน้อย และมีน้ำรั่วเข้ามา

จากนั้นเดินมาทางซ้ายมือ จะเจอประตู แต่เปิดไม่ได้ ให้เราเดินผ่านไปทางซ้าย เราจะเจอกับรูปภาพบอกอนาคตแขวนอยู่ โดยจะเป็นเหตุการณ์ที่จูเนียร์ (หนึ่งในพวกโจร) เอาปืนยิงตัวเองตาย

เดินไปทางซ้ายจะมีทางให้เราเดินไปอีกห้อง เดินไปตามทาง ใกล้ๆกับจุดที่ฟริสยืนรออยู่ จะมีแผนที่แขวนอยู่ด้านขวามือ ซึ่งจะบอกเราว่า เรือลำนี้ ออกมาจากอเมริกา ไปประเทศจีน (เส้นสีน้ำเงิน) จากนั้นออกจากจีน (คาดว่าน่าจะไปเอาสารเคมีที่จีน) แล้วกำลังเดินทาง ตามเส้นสีแดง แต่เกิดเรื่องเสียก่อน (ฟริสจะบอกว่าเรือนี้ควรมุ่งหน้าไปซานฟรานซิสโก แต่ทำไมเส้นทางเดินเรือถึงดูแปลกๆ เพราะมันออกนอกเส้นทาง)

แล้วเราจะเจออยู่ทางด้านซ้ายมือ แต่ยังไม่ต้องออก ให้เดินมาที่โต๊ะด้านในก่อน จะมีบันทึกให้เราอ่านอีกฉบับ ซึ่งเมื่อเราหยิบเอกสารขึ้นมา อเล็กซ์จะบอกว่า ที่เรือออกนอกเส้นทางก็เพราะ พายุฝนที่ตกหนักมาก จนพัดเรือให้ออกนอกเส้นทาง แถมเมฆที่อาจจะบังท้องฟ้า จนมองไม่เห็นดวงอาทิตย์หรือดาว เลยทำให้ไม่รู้พิกัดตัวเอง

ซึ่งเนื้อหาในเอกสารจะบันทึกเวลาและสถานการณ์ต่างๆ ตั้งแต่เริ่มมีพายุฝน โดนฟ้าผ่า โกดัง 2 น้ำท่วม และหลังจากที่โดนฟ้าผ่าก็จะทำให้เครื่องจักรหรือเครื่องควบคุมหลายๆอย่างใช้งานไม่ได้ จนข้อความรองสุดท้ายจะบอกถึงการออกตามหาลูกเรือ และข้อความสุดท้ายจะบอกถึงเมฆที่ปกคลุมอย่างหนาแน่นจนไม่สามารถระบุพิกัดได้

เดินเข้ามาอีกห้องจะเป็นห้องที่มีวิทยุรับ-ส่งสัญญาณ ให้เราสำรวจที่ใกล้ๆกับศพ จะมีเอกสาร ที่บอกว่ามีการพยายามส่งสัญญาณไปขอความช่วยเหลือ เพราะมีลูกเรือตายไปเป็นจำนวจมาก (ด้านหลังจะเขียนว่า ฉันตาย)

จากนั้นเดินไปสำรวจวิทยุที่อยู่ด้านหลังศพ แล้วเพื่อนๆทุกคนจะเดินมาดูที่วิทยุ ซึ่งปรากฎว่า วิทยุยังสามารถใช้งานได้อยู่ ฟริสจะบอกว่าเทคโนโลยีวิทยุสื่อสารที่ใช้ ยังเปลี่ยนไปไม่มาก จาก 70 ปีที่แล้ว จากนั้นให้เรากดปุ่มเพื่อหมุนหาสัญญาณ ให้เราหมุนไปเรื่อยๆ จนเจอคลื่นความถี่ของทหาร แล้วฟริสจะบอกให้เราขอความช่วยเหลือจากทหาร

** ตรงนี้สำคัญมาก หากเราอยากจบแบบดีที่สุด เมื่อเราสามารถติดต่อกับทหารได้แล้ว ให้เราเลือก Say Nothing เพราะการที่เรารอทหารมารับ จะออกได้ 2 หน้าคือ เราจะถูกทหารยิงตายที่นี่ทันที (เพราะต้องการปิดปากเรื่องสารเคมี) และต่อให้เรารอด เราก็จะถูกจับขังคุก (เพื่อปิดปากอีกนั่นแหละ) **

ซึ่งจะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก

  • Frantic – แจ้งเหตุฉุกเฉิน
  • Instructive – บอกพิกัดที่เราอยู่

หลังจากที่พวกทหารได้รับข้อความเรา ก็จะบอกให้เราย้ำอีกที

  • Instructive – บอกพิกัด
  • Anxious – บอกว่าเราอยู่บนเรือบรรทุกร้าง

** เราจะสามารถตอบได้แค่ 2 ข้อ แล้ววิทยุจะดับไป เพราะไฟฟ้าดับ **

หลังจากไฟดับ คอนราดที่เดินออกไปดูด้านนอก จะเห็นรูที่พื้น ที่คิดว่าน่าจะกระโดดลงไปได้ ซึ่งอาจจะสามารถไปหาทางเปิดระบบไฟฟ้าได้อีกครั้ง และจะต้องมีบางคนอยู่ที่นี่ เผื่อไฟมาแล้ว จะได้ใช้วิทยุติดต่อทหารอีกครั้ง

อเล็กซ์ที่จะเสนอตัวเป็นคนลงไปเอง แต่แบรดก็จะเป็นอีกคนที่จะบอกว่าตัวเค้าก็ทำได้ อเล็กซ์ที่จะมีการชื่มชมแบรดเล็กน้อย (เหมือนลาตาย) ที่มีความกล้าหาญ ก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก

  • Encouraging – ให้แบรดไป (ให้เลือกข้อนี้)
  • Forceful – อเล็กซ์ไปเอง

เมื่ออเล็กซ์ให้แบรดเป็นคนลงไป จูเลียก็จะขออาสาไปด้วย แต่ในตอนแรกอเล็กซ์จะไม่อยากให้ไป เลยโดนจูเลียด่าไปเล็กน้อย แล้วบอกว่ามั่นใจ สุดท้ายฟริสจะเข้ามาสมทบกับจูเลีย และสรุปว่า จูเลียได้ไป เป็นอันจบการประชุมครั้งนี้

หลังจากที่ได้คนที่จะลงไปดูเครื่องปั่นไฟแล้ว ปรากฎว่าในขณะที่ทั้งคู่กำลังปีนลงไป แผ่นพื้นดันพัง ทำให้ทั้งสองคนที่กำลังปีนอยู่ ตกลงไปด้านล่างทันที แล้วฉากก็จะตัดไป

Comments

comments

Related posts