Man of Medan – Chapter4 : Dive

Man of Medan – Chapter4 : Dive

หลังจากที่ฟริสและคอนราดได้เผชิญหน้ากับพวกชาวประมงที่ขี่เรือมาชนทุ่นของเรา ในตอนที่แล้ว (Man of Medan – Chapter3 : Wreck) แถมคอนราดยังไปกวนประสาท จนทำให้พวกชาวประมงโมโห และแล่นเรือออกไปด้วยตวามเร็ว

Man of Medan – Chapter4 : Dive

ภาพจะตัดมาที่อเล็กซ์และจูเลีย โดยเหตุการณ์จะย้อนมาเล็กน้อย (ก่อนที่พวกฟริสจะเจอกับชาวประมง) ซึ่งในตอนนี้เราจะได้เล่นเป็นจูเลีย ระหว่างที่กำลังดำน้ำลงไป อเล็กซ์จะบอกกับจูเลียว่า มีทางเข้าอยู่ทางด้านท้ายของเครื่องบิน ให้ลองว่ายไปดูตรงนั้นก่อนว่าเข้าไปด้านในได้ไหม

ในขณะที่จูเลียกำลังลอดตัวเข้าไปในซากเครื่องบิน ให้เราเตรียมตัวกดปุ่มที่จะโชว์ขึ้นมา เพราะจะเป็นการหลบเหล็กแหลมที่ยื่นออกมา ถ้าหลบไม่ทันก็จะบาดเจ็บได้

Man of Medan – Chapter4 : Dive

ในขณะที่เราดำเข้าไป ให้เราสังเกตทางเข้าที่เป็นรูปวงกลม (หลังจากหลบเหล็กแหลมแล้ว เข้าไปด้านในเล็กน้อย) ที่ด้านซ้ายมือ จะมีรูปให้เราดูเหตุการณ์ในอนาคต ซึ่งจะเป็นเหตุการณ์ที่จูเลียมีอาการแน่นหน้าอก

Man of Medan – Chapter4 : Dive

หลังจากผ่านประตูแรกเข้าไปแล้ว ที่ประตูที่ 2 ด้านบน เราจะสามารถกดสำรวจดูได้ จะเป็นท่อเล็กๆ ที่พอจูเลียมองเข้าไปด้านใน จะเห็นกระดาษลอยอยู่ เราสามารถเข้าไปเก็บเอกสารได้ แต่อเล็กจะเตือนเราว่า ช่องมันเล็กเกินไป หากจะเข้าไปด้านใน จะต้องถอดเครื่องช่วยห่ยใจออก ซึ่งอเล็กซ์จะไม่เห็นด้วยที่จะเข้าไปด้านใน

แล้วเราจะสามารถเลือกได้ว่า ต้องการจะเข้าไปหรือไม่

 • Flippant – ไม่สนใจคำพูดของอเล็กซ์ จะเข้าไปด้านในให้ได้
 • Concerned – เลือกที่จะไม่เข้าเพราะมันจะอันตรายเกินไป

หากเราเลือกที่จะเข้าไป ในขณะที่จูเลียดำน้ำเข้าไป ท่อจะเกิดสั่น และทำให้กระดาษปลิวเข้าไปด้านใน และในระหว่างที่จูเลียพยายามว่ายตามเข้าไปเก็บ เราจะต้องคอยกดปุ่มที่ขึ้นมาให้ทัน เมื่อเก็บได้แล้ว ท่อจะถล่มลงมา ทำให้จูเลียตกลงมาอีกด้าน แต่อเล็กซ์จะเข้ามาช่วยไว้ได้ทัน และโดนอเล็กซ์ด่าไปอีกชุด

 • Defiant – ชั้นรู้น่า ว่ากำลังทำอะไรอยู่
 • Nonchlant – ใจเย็นๆ ชั้นไม่เป็นไรแล้ว

** เอกสารที่ได้จะไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง ซึ่งจะบอกแค่ว่า เครื่องบินลำนี้ ได้มาค้นหาพื้นที่ต่างๆ เพื่อที่จะหาเรือ (ที่เรากำลังจะได้ไปนี่แหละ) **

ว่ายต่อเข้าไปด้านในอีกเล็กน้อย เราจะเจอกระสุนที่ฝังอยู่ที่ผนังเครื่องบิน (ด้านขวามือ) ซึ่งจูเลียก็จะเก็บไปเป็นที่ระลึกด้วย เข้าไปอีกเล็กน้อย ที่ด้านซ้ายมือ เราจะสามารถสำรวจได้ แล้วเราก็จะพบว่า ในเครื่องบินลำนี้ ไม่มีอาวุธเลย เพราะได้ถูกถอดออก แล้วบรรทุกเรือช่วยเหลือ โดยเรือได้หายไปลำนึงด้วย

เข้าไปที่ห้องถัดไป เราจะเจอกับโครงกระดูกของทหารที่นั่งตายอยู่ที่เก้าอี้ ซึ่งที่มือของศพเราก็จะได้เจอกับสร้อยคอที่น่าจะเป็นรูปครอบครัวของเค้า (ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง)

เราจะดำน้ำเข้าไปจนสุดทาง จนถึงประตูที่ถูกปิดไว้ ซึ่งถ้าเราเอากระบองมาด้วย (ในตอนเลือกของจากตอนที่แล้ว) จะทำให้เราสามารถเปิดได้ง่ายมาก แต่ถ้าเราไม่เอามา เราจะสามารถเปิดประตูได้โดยใช้มีดงัดประตูแทน

เมื่อเข้าไปด้านใน เราจะเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ตกใจเล็กน้อย และจะเจอศพของนักบินและผู้ช่วยนักบินนั่งอยู่ด้านใน ซึ่งเราสามารถที่จะว่ายเข้าไปนั่งแล้วดึงคันบังคับได้

สักพัก เนื่องจากเหตุการณ์ที่เรือของชาวประมงชนทุ่นด้านบน เป็นการดึงเชือกให้ตึงขึ้น เลยทำให้เชือกไปดึงซากเครื่องบินด้วย จนทำให้ส่วนหัวของเครื่องบินถล่มลงมา อเล็กซ์ก็จะบอกให้จูเลียรีบออกไปจากที่นี่

** แล้วอเล็กซ์จะเก็บเอกสารสำคัญ ที่กำลังลอยอยู่ได้ ซึ่งมันก็คือ พิกัดของทองคำแมงจูเลียนั่นเอง **

ระหว่างที่ดำน้ำขึ้นมา หากในตอนที่ 2 (Man of Medan – Chapter2 : The Duke) ในตอนที่อเล็กซ์ถามแบรดเกี่ยวกับเรื่องสำคัญที่ยังตัดสินใจไม่ได้ และเราเลือกให้ทำตามใจเรียกร้อง อเล็กจะหยิบแหวนขึ้นมาขอจูเลียแต่งงาน

 • Astounded – ขอโทษที่เงียบ พอดีพึ่งจะผ่านเหตุการณ์ที่เกือบตายมา (เหตุการณ์ที่เครื่องบินถล่ม)
 • Suspicious – คุณล้อชั้นเล่นรึเปล่าเนี่ย

แล้วอเล็กซ์จะบอกว่า เอาจริงๆ นี่เรื่องซีเรียสเลยนะ

 • Loving – ตกลง
 • Shocked – ขอเวลาคิดก่อนนะ

** หากก่อนหน้านี้ ในตอนที่อเล็กซ์ถามเรื่องที่ตัดสินใจไม่ได้ แล้วเราตอบไปว่าให้คิดให้ดี ในฉากตอนดำขึ้นมานี้ อเล็กซ์ จะมีท่าทางผิดปกติ จนจูเลียถามว่าเป็นอะไร อเล็กซ์ซึ่งจะตอบว่าไม่รู้ว่าตอนนี้จะเป็นเวลาที่ควรหรือเปล่า**

แล้วก็จะมีตัวเลือกให้จูเลียถาม

 • Playful – มีอะไรหรือเปล่า
 • Worried – เหมือนคุณกำลังว้าวุ่นใจอยู่นะ

แล้วอเล็กซ์จะบอกว่าช่างมันเถอะ กลับขึ้นข้างบนดีกว่า

 • Paranoid – เอาจริงๆ มีอะไรหรือเปล่า
 • Amused – ตกใจที่เห็นเครื่องบินถล่มรึเปล่าเนี่ย

**ซึ่งสุดท้ายอเล็กซ์ก็จะตัดสินใจไม่ขอจูเลียแต่งงาน แล้วก็กลับขึ้นไปด้านบน **

ในขณะที่ทั้งคู่กำลังว่ายกลับขึ้นด้านบน จะเป็นจังหวะที่เรือของชาวประมง ขับออกไปพอดี (หลังเหตุการณ์ที่คอนราดปาเงินเรียบร้อยแล้ว) จูเลียจะสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น

อเล็กซ์ที่จะบอกกับจูเลียว่าอย่าพึ่งรีบขึ้นไป เพราะต้องปรับความดันก่อน ซึ่งในขณะนั้นเอง ได้เกิดระเบิดขึ้นบนเรือ จนทำให้จูเลียอยากรีบขึ้นไปด้านบน แล้วก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก

 • Frightened – รีบขึ้นทันที เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายที่ด้านบน
 • Cautious – ยอมฟังที่อเล็กซ์พูด (แนะนำให้เลือกข้อนี้)

หากเราเลือกข้อแรก จูเลียจะรีบว่ายขึ้นไป แต่อเล็กซ์จะจับขาเอาไว้ และจะเกิดระเบิดขึ้นอีกครั้ง

 • Panicked – ไม่ยอมฟังอเล็กซ์ ยังไงก็จะขึ้นไปให้ได้
 • Reluctant – รออีกแปป แล้วอเล็กซ์ก็จะบอกให้ว่ายขึ้นมาได้ (แนะนำให้เลือกข้อนี้)

** เราควรเลือกที่จะรอปรับความดันทั้ง 2 รอบ เพราะจะมีผลในตอนท้าย ซึ่งหากเราไม่รอ อาจจะทำให้จูเลียตายได้ในตอนจบ (ถึงจะหนีจากเรือผีได้ ก็ตายอยู่ดี เพราะร่างกายไม่ได้ปรับแรงดัน) **

เมื่อขึ้นมาด้านบนแล้ว เราจะพบว่า ระเบิดที่เกิดขึ้นทั้ง 2 รอบ เกิดจากคอนราดที่เอาน้ำมันราดไปที่เตาย่างบาบีคิว จนเกิดระเบิดขึ้น หรือพูดง่ายๆคือทำไม่เป็นจนมันระเบิดนั่นแหละ

จากนั้นก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราถามต่อ

 • Bewildered – ทำไมถึงมีเงินลอยอยู่เต็มทะเลเลย
 • Anxious – เรือเมื่อกี้ เป็นเรือของใคร

** เลือกอะไรก็ได้ เพราะไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง ** แล้วหลังจากนั้นฟริสและคอนราดก็จะเล่าเรื่องเรือประมงที่ขับมาชนกับทุ่น คอนราดที่จะถามว่าดำน้ำลงไปเจออะไรบ้าง อเล็กซ์ที่จะเล่าถึงซากเครื่องบินและสิ่งต่างๆที่ได้ไปเจอมา

** หากก่อนหน้านี้ จูเลียตอบตกลงที่จะแต่งงานกับอเล็กซ์ จูเลียก็จะตัดบทเลย แล้วบอกให้ฟังก่อน เพราะอเล็กซ์ขอเธอแต่งงาน แล้วฟริสก็จะบอกว่า งั้นขึ้นมาจัดงานฉลองกันเลย **

Related posts