Man of Medan – Chapter15 : Pressure

Man of Medan – Chapter15 : Pressure

หลังจากที่ฟริสและแบรดได้เจอกันและรวมกลุ่มกันได้เรียบร้อยแล้ว (Man of Medan – Chapter14 : Ritual) ฟริสและแบรดก็จะพยายามหาทางออกจากที่นี่

ใน Chapter นี้ จะมีให้เราเล่นก็ต่อเมื่อ ฟริสและแบรด ไม่ได้ถูกหลอน และทั้งคู่พยายามที่จะร่วมมือกันหาทางออก ** หากใน Chapter ก่อนหน้านี้ มีมครคนใดคนหนึ่งหลอนจะมีการวิ่งหนี หรือหากมีใครตายในตอนที่แล้ว เนื้อเรื่องจะข้ามไปอีก Chapter นึงทันที (จะไม่ได้เล่นใน Chapter นี้) **

ในตอนนี้เราจะได้รับบทเป็น ฟริส ที่พยายามหาทางออกไปพร้อมกับแบรด แต่ทั้งคู่ดูเหมือนจะหลงทาง ซึ่งฟริสจะบอกว่าเป็นธรรมดา เพราะในเรือนี้มีทางให้เราเดินเยอะมาก เราจะต้องสำรวจให้ทั่วเพื่อหาทางกลับขึ้นไปด้านบนให้ได้

Man of Medan – Chapter15 : Pressure

ให้เราเดินเข้าไปตามาทาง จนผ่านประตูออกไป เราจะเจอจุดที่สามารถกดปีนได้ แต่ยังไม่ต้องปีน ให้เดินเข้ามาด้านในก่อน จะมีเอกสารให้เราเก็บ ซึ่งจะเป็นเมโม ที่มีเนื้อหาบอกถึง ข่าวลือที่มีการลือกัน ถึงเรื่องทหารที่ถูกให้ไปเฝ้ายามที่โกดัง แล้วเจอผีหลอก ซึ่งทหารทั้งพวกนั้น ถูกไล่ออกจากหน้าที่เฝ้ายามแล้ว และได้มีการตรวจสอบผีที่อยู่ในโกดังแล้ว ว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ให้หยุดข่าวลือที่ไม่เป็นความจริง เพราะอาจจะมีโทษสถานหนักได้

** แล้วจะมีลายมือ (น่าจะเป็นทหารที่ได้รับเมโมฉบับนี้) เขียนว่า เราอาจจะเป็นรายต่อไป ไม่มีทางหนีได้หรอก **

เดินกลับมาสำรวจที่จุดที่เราสามารถปีนขึ้นไปได้ แบรดจะบอกกับฟริสว่า ในตอนนี้เราน่าจะอยู่ชั้นล่างสุดเลยนะ ถ้าดูจากอุปกรณ์ด้านข้าง ที่คาดว่าน่าจะเอาไว้ขับเคลื่อนเรือ แล้วแบรดก็จะส่งตัวฟริสขึ้นไปก่อน จากนั้นก็ค่อยปีนตามขึ้นไป โดยการช่วยเหลือจากฟริสอีกที

Man of Medan – Chapter15 : Pressure

เมื่อทั้งสองปีนขึ้นมาได้เรียบร้อยแล้ว ให้เราเดินไปสำรวจพลั่วเหล็กที่พังแล้ว ใกล้ๆกับประตูทางออกก่อน (ตามรูปด้านบน) เมื่อหยิบขึ้นมาดู ฟริสจะคิดว่ามันไม่น่าจะมีประโยชน์อะไร เลยวางกลับที่เดิม

จากนั้นเดินผ่านประตูไปยังห้องข้างๆ ที่ด้านในจะมีบันได เมื่อเราสำรวจแล้ว จะพบว่าบันไดชำรุด จนไม่สามารถปีนขึ้นไปได้ สำรวจที่พื้น เราจะเจอหน้าต่าง ที่ถูกล็อคอยู่ ซึ่งจะทำอะไรไม่ได้ (จุดสำคัญที่จำเป็นต้องสำรวจ)

เดินกลับมาที่ห้องเดิม (ห้องที่เราปีนขึ้นมา) เราจะเจอทางที่เราสามารถกระโดดลงไปได้ โดยเมื่อเราสำรวจแล้ว ฟริสจะบอกกับแบรดว่า ข้างล่างมีบันได ที่คิดว่าน่าจะใช้ได้อยู่ แล้วก็จะมีคำพูดขึ้นมาให้เราเลือก

  • Confident – ฟริสไปเอง
  • Worried – ให้แบรดไป (หากเลือกข้อนี้ แบรดจะไม่อยากลง และจะหาทางอื่นแทน ซึ่งสุดท้ายก็ต้องวนกลับมาบังคับให้แบรดลงอยู่ดี)

** แต่จะให้เราเลือก Say Nothing หรือไม่ต้องพูดอะไร (รอเวลาหมด) เพราะจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะแบรดจะอาสาลงไปเอง โดยที่เราไม่ต้องบังคับ **

** จริงๆตรงนี้ใครจะลงไปก็ได้ เพราะคนที่ลงไปจะโดนน้ำท่วม และต้องให้อีกคนมาช่วย ซึ่งเท่ากับว่า หากเราเลือกที่จะให้ฟริสลงไป เราก็จะต้องพึ่งแบรด (ตัวที่เราไม่ได้บังคับ) ทำให้เรามีโอกาสที่จะตายได้ (หรือพูดง่ายๆคือ เราเป็นคนบังคับให้ฟริสมาช่วยจะสบายใจกว่า เพราะช่วยได้แน่ๆ) **

เมื่อแบรดอาสาที่จะกระโดดลงไป จะพบว่าบันไดที่เราเห็นมันใช้การไม่ได้เช่นกัน แล้วแบรดจะตะโกนบอกว่าจะลองสำรวจแถวๆนี้ดู ซึ่งแบรดจะเดินผ่านประตูไปอีกห้อง แล้วสุดท้ายแบรดจะเปิดประตูอีกด้าน จนทำให้น้ำทะลักเข้ามา จนไม่สามารถหาทางออกได้

** ตอนนี้แบรดจะติดอยู่ชั้นล่างของอีกห้องหนึ่ง ที่เราเคยไปสำรวจแล้วจะเจอหน้าต่าง ที่มีกุญแจล็อคอยู่ (ด้วยแรงดันของน้ำ ทำให้แบรดไม่สามารถเปิดประตูกลับมาที่ห้องเดิม ที่กระโดดลงไปได้) **

ฟริสจะต้องรีบหาทางช่วยแบรด เพราะระดับน้ำ ในห้องที่แบรดอยู่ กำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าออกมาไม่ได้แบรดก็จะตายทันที เมื่อแบรดถูกน้ำท่วม จนลอยขึ้นมาเกือบถึงหน้าต่างที่ล็อคอยู่ จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก (ซึ่งจะต้องรีบเลือก)

  • Search – หาของมาช่วย (เลือกข้อนี้)
  • Try Hatch – ลองพังหน้าต่างที่ปิดอยู่

แล้วฟริสจะวิ่งไปหยิบพลั่วที่ตกอยู่ใกล้ๆกับประตู แล้ววิ่งกลับมาหาแบรด ในขณะที่ฟริสกำลังเล็งที่แม่กุญแจอยู่ จะมีฉากที่เหลือบไปเห็นว่า บานพับกำลังจะพัง ซึ่งตรงนี้ก็จะมีให้เราเลือกอีกครั้ง

  • Smash Hinge – พังบานพับ (เลือกข้อนี้ 2 ครั้ง)
  • Force Lock – พังแม่กุญแจที่ล็อคอยู่

หากเราเลือกพังแม่กุญแจ จะไม่สามารถพังได้ และสุดท้ายแบรดก็จะตาย (ในกรณีที่เป็นฟริสกระโดดลงมา ฟริสก็จะตายเหมือนกัน)

เมื่อฟริสพังบานพับ จนช่วยแบรดขึ้นมาได้แล้ว ระดับจะสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทั้งสองสามารถปีนขึ้นมาที่ชั้นบนได้สำเร็จ ซึ่งเมื่อทั้งคู่ขึ้นมาได้ ก็พยายามที่จะหาทางออกต่อไป

Comments

comments

Related posts