Man of Medan – Chapter14 : Ritual

Man of Medan – Chapter14 : Ritual

หลังจากที่แบรด เป็นคนสุดท้ายในกลุ่มพวกเราที่ได้ขึ้นมาบนเรือผีแห่งนี้ (Man of Medan – Chapter13 : Finding Friends) หลังจากที่แบรดตกลงไปด้านล่างของโกดัง ภาพก็จะตัดกลับมาที่ฟริส ซึ่งจะเป็นเหตุการณ์ต่อจาก ตอนที่ เดินออกจากโกดังที่มีรถจอดอยู่ แล้วประตูปิด โดยที่ฟริสไม่สามารถเปิดประตูเพื่อกลับเข้าไปได้

Man of Medan – Chapter14 : Ritual

เดินเข้าไปตามทาง แล้วฟริสจะเริ่มเกิดอาการหลอน โดยจะเห็นวิญญาณของแบรด อยู่หลายครั้ง และเราจะเจอกับศพที่นอนอยู่ระหว่างทาง (ด้านขวามือ) เมื่อสำรวจแล้ว เราจะเจอกระสุน ที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุการตายของศพนี้ (น่าจะโดนทหารคนอื่นยิง)

ให้เราเดินต่อเข้าไปด้านใน จนเป็นคัทซีน ในตอนที่ฟริสเดินไปเหยียบส่วนที่มีน้ำขัง จะมีมือผีโผล่ขึ้นมาจับขาฟริส ซึ่งเราจะต้องกดปุ่มที่แสดงขึ้นมาให้ทัน (มีหลายปุ่ม) และห้องถัดไป ฟริสก็จะโดนฝูงผีเล่นงาน จนสุดท้ายสามารถหนีออกมาได้

Man of Medan – Chapter14 : Ritual

ฟริสจะหนีเข้ามาในห้องหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นห้องจัดงานเลี้ยง ที่สวยมาก ในนี้เราสามารถสำรวจสิ่งต่างๆได้มากมาย แต่จะไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องเลย เพราะสิ่งที่ฟริสเห็นตอนนี้คือภาพหลอนทั้งหมด และจุดที่สำคัญคือหากเราใช้เวลาอยู่ในห้องนี้นาน จะมีคนใส่ชุดคลุมหัว เดินเข้ามาทำร้ายฟริส (เป็นเหตุการณ์ที่เห็นในรูปภาพก่อนหน้านี้)

Man of Medan – Chapter14 : Ritual

** แนะนำให้เรารีบเดินเข้าไปด้านใน ขึ้นไปบนเวที จะมีประตูให้เราเดินเข้าไปในห้อง ** ซึ่งด้านในจะมีรูปภาพให้เราดู และสวิตช์ให้เราสับ ให้เราดูเหตุการณ์ในรูปภาพก่อน จะเป็นเหตุการณ์ที่จูเลียอยู่ในน้ำ แล้วกำลังตะโกนอะไรบางอย่างอยู่ โดยในเหตุการณ์เหมือนจะมีใครกำลังล็อคคออีกคนอยู่

จากนั้นเดินไปสับสวิตช์ขึ้น ม่านก็จะเปิดออก ให้เราเห็นโลงศพ ที่วางอยู่ด้านใน ซึ่งจริงๆ ก็คือภาพหลอนนั่นแหละ ให้เรารีบเดินผ่านโลงศพที่ตั้งอยู่ ออกประตูที่อยู่ใกล้ๆ กับโลงศพ

เมื่อออกไปด้านนอก จะเป็นการให้ฟริสออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งจะมีผลทำให้ภาพหลอนหายไป เมื่อเข้ามาด้านในอีกครั้ง ปรากฎว่าทุกอย่างในห้องนี้เปลี่ยนไป โดยให้เราเดินไปสำรวจตรงที่เป็นโลงศพก่อน ซึ่งในตอนนี้ก็จะกลายเป็น ลังไม้ที่แบกขึ้นมาในตอนแรกนั่นเอง (ลังที่มีสารเคมีรั่วออกมา) เมื่อเราเปิดดูแล้ว จะทำให้เรารู้ว่า แท้จริงแล้ว ทองของแมนจูเรีย ก็คือชื่อสารเคมีตัวนี้นั่นเอง (มีชื่อทองแมนจูเรียเขียนอยู่ที่ถุงสารเคมี)

เดินกลับมาสำรวจในส่วนของโกดัง (ห้องจัดเลี้ยงในตอนแรก) จะมีจุดที่มีสายไฟ ที่ยังมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอยู่ (ดูได้จากประกายไฟ)

และที่ด้านฝั่งตรงข้ามกับสายไฟ เราจะสามารถสำรวจเจอ บันทึก ที่อ่านไม่ค่อยออกอยู่อีกเล่ม (จะเป็นคู่มือเกี่ยวกับการดูแลสารเคมีอันตราย แต่จะอ่านไม่ค่อยออกเพราะหนังสือโดนน้ำ จนตัวอักษรเลือนไปเกือบหมด)

** ตรงจุดนี้ หากเราไม่รีบสำรวจ จนเวลาผ่านไปสักพัก จะมีชั้นด้านบนถล่มลงมา ซึ่งก็คือแบรดที่ตกลงมาในตอนก่อนหน้านี้นั่นเอง **

โดยฉากที่แบรดตกลงมา จะสามารถเจอสถานการณ์ต่างกัน ได้หลายแบบ ** ในฉากนี้ จะมีโอกาสที่จะทำให้ตัวละครตายได้ (ทั้งฟริสและแบรด) เพราะฉะนั้นจะต้องศึกษาให้ดี และตัดสินใจให้ถูก **

  1. หากฟริสเดินออกไปสูดอากาศด้านนอกไม่ทัน แล้วแบรดตกลงมาก่อน (ใช้เวลาในการสำรวจมากเกินไป) ฟริสจะเห็นแบรดเป็นคนใส่ผ้าคลุม ซึ่งถ้าฟริสมีมีดอยู่กับตัว ฉากนี้จะให้เราเอามีดแทงหมอผี (ซึ่งก็คือแบรด) วิธีเล่นก็คือ ให้เราบังคับฟริสให้อยู่เฉยๆ ไม่ต้องแทง แล้วฟริสจะหลอนจนวิ่งหนีไปเอง ** หากเราแทงแบรดจะตายทันที **
  2. เหมือนกับข้อแรก แต่ในกรณีที่ฟริสไม่ได้หยิบมีดติดตัวมา เราจะต้องกดหลบให้ทัน เมื่อหลบได้แล้ว ฟริสก็จะวิ่งหนีไป **หากเรากดหลบไม่ทัน ฟริสจะถูกโจมตีจนตายทันที**
  3. ในกรณีที่ออกไปสูดอากาศด้านนอกได้ เมื่อกลับเข้ามา ฟริสจะเห็นเป็นแบรดที่ตกลงมา แต่ในตอนที่เราเล่นเป็นแบรด หากเราไม่ได้เก็บหน้ากากกันแก๊สมา แบรดจะเข้ามาโจมตีฟริส (เพราะเห็นภาพหลอนว่าฟริสคือผี) เราจะต้องกดหลบให้ทัน จากนั้นแบรดก็จะวิ่งหนีไป **หากกดหลบไม่ทันฟริสจะโดนแบรดเอาประแจฟาดหัวแบะทันที**
  4. กรณีสุดท้าย คือเล่นตามบทสรุปนี้เป๊ะๆ คือฟริสที่ออกไปสูดอากาศด้านนอก และแบรดที่เก็บหน้ากากมาก่อนหน้านี้ เมื่อแบรดตกลงมาด้านล่างเราจะเห็นว่าแบรดใส่หน้ากากอยู่ นั่นหมายความว่าทั้งคู่ไม่ตกอยู่ในความหลอน ฟริสจะเรียกแบรดและมีการคุยกัน แล้วแบรดจะบอกว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้น แบรดได้วางแผนไว้หมดแล้ว

และหลังจากนั้น ก็จะมีประโยคขึ้นมาให้เราเลือกพูด

  • Indignent – ด่าไปว่า แผนคือการมุดหัวอยู่ใต้เตียงเนี่ยนะ
  • Approving – โอ้โห วางแผนทุกอย่างได้รวดเร็วมาก (ตอบอันนี้)

จากนั้นฟริสจะถามถึงหน้ากาก แต่ก็ไม่ได้มีอะไรสำคัญมาก แล้วทั้งสองก็จะปีนทางที่ถล่มลงมา เพื่อออกจากที่นี่ต่อไป

Comments

comments

Related posts