Man of Medan – Chapter1 : Chinese Market

เปิดเกมส์มาเป็นฉากที่พวกทหารกำลังแบกโลงศพขึ้นเรือรบ ซึ่งเหตุการณ์จะเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วภาพก็จะตัดมาที่ตลาดแห่งหนึ่ง (ออกแนวจีนๆหน่อย) เราจะได้เล่นเป็นพลทหารที่ออกมากินเหล้ากับเพื่อนทหารอีกคน (คาดว่าน่าจะเป็นช่วงที่เรือเทียบท่าและมีเวลาพัก)

ในขณะที่โจบอกเพื่อนอีกคนว่าให้รีบกลับเรือได้แล้ว แต่ชาลีดันไปเห็นสาวจีนที่ยืนเฝ้าซุ้มเกมกังฟูอยู่ เลยอยากจะเข้าไปทำความรู้จักเล็กน้อย (เข้าไปจีบนั่นแหละ)

เราจะได้บังคับเป็นโจ (หากเราเล่นโหมด co-op กับเพื่อนเรา อีกคนจะได้เป็นชาลี) จะขอยืมเงินชาลี เพื่อมาดูดวงที่ซุ้มข้างๆ

หมอดูจะถามว่าเราอยากรู้เรื่องอะไร ตรงนี้ให้เราเลือกตอบอะไรก็ได้ เพราะจะไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง (เหมือนใน Chapter แรก จะเป็นการปูเรื่อง และการสอนระบบต่างๆมากกว่า) โดยตัวเลือกที่เราจะสามารถเลือกได้จะมีดังนี้

  • Tell me about my son – ถามเรื่องลูก
  • Will I be rich? – อนาคตจะรวยไหม

** เราสามารถจะเลือกอยู่เฉยๆ หรือไม่พูดอะไรเลย (การอยู่เฉยๆ ในบางสถานการณ์อาจจะส่งผลดีกว่าก็ได้) **

จากนั้นเราจะได้เลือกเหรียญอีก 2 เหรียญ

  • Dragon tile – เหรียญมังกร
  • Bamboo tile – เหรียญต้นไผ่

แล้วหลังจากนั้นชายแก่ที่ดูดวงให้เรา จะยื่นเหรียญมาให้เราเปิดดู แล้วบอกกับเค้าว่าเป็นรูปอะไร ซึ่งตรงนี้จะเป็นการสอนเกี่ยวกับการหยิบไอเท็ม และยังสามารถพลิกไอเท็มที่เราหยิบได้อีกด้วย

หลังจากนั้นจะเป็นคำทำนาย ซึ่งไม่ว่าเราจะเลือกอะไร หมอดูจะบอกว่าเราดวงไม่ดี กำลังจะเจอเหตุการณ์ที่ไม่ดี จนทำให้โจอารมณ์เสีย

โจที่จะเดินไปหาชาลี่ที่ซุ้มเกมกังฟู ที่อยู่ข้างๆ (ขอเงินชาลีอีกรอบ) โดยในรอบนี้ เราจะได้เรียนรู้การกดปุ่มต่างๆ เพื่อหลบ และการเล็งเพื่อโจมตี ** หากเราทำสำเร็จ เราจะได้ Achievement เป็นของรางวัลอีกด้วย **

จากนั้นโจก็จะดึงชาลีให้รีบกลับเรือ แล้วเราก็จะได้เห็นว่าในตอนนี้ พวกทหารได้ขนลังบางอย่างขึ้นเรือไปด้วย (มีสัญลักษณ์กระโหลกไขว้) ซึ่งจะเป็นที่มาของหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป

ฉากจะตัดมาที่ โจและชาลี ที่กำลังเดินกอดคอกันขึ้นเรือ อยู่ดีๆชาลีก็จะจำได้ว่าโจได้ยืมเงินของเค้าไป และทำการทวงเงินคืน แต่โจจะทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ จนสุดท้ายทั้งสองก็มีปากเสียงกัน จนจ่าเข้ามาต่อยโจจนล้มลง แล้วเรียกให้พลทหารนายอื่น มาแบกโจไปห้องพยาบาล ส่วนชาลีให้เอาไปขังคุก

** ทั้ง 2 โดนโทษขังคุกเป็นเวลา 10 วัน แต่โจจะต้องไปรักษาตัวที่ห้องพยาบาลก่อน (ชาลีเริ่มติดคุกเลย) **

หลังจากที่เรือออกจากท่าไปแล้ว จู่ๆก็เกิดพายุรุนแรง และมีฟ้าผ่าลงมาที่เรือพอดี ในโกดัง 2 ที่เก็บกล่องลังปริศนา ได้เกิดน้ำรั่วเข้ามาจนพื้นเต็มไปด้วยน้ำ แถมโดนกระแสไฟฟ้าที่ผ่าลงมา เข้ามาที่ห้องนี้ได้อีก จนทำให้บางอย่างไหลออกมาจากลัง จนทำให้มีควันสีเหลืองกระจายไปเต็มเรือ

เราจะได้บังคับโจอีกครั้ง โดยก่อนที่โจจะได้สติ จะฝันอะไรแปลกๆ จากนั้นก็จะสะดุ้งตื่นขึ้นมา เมื่อเราบังคับตัวละครได้แล้ว ให้เราหันไปหยิบรูปขึ้นมาดู จะทำให้เรารู้ว่า รูปที่เห็นในความฝัน ก็คือรูปของลูกโจนั่นเอง

จากนั้นเดินเข้าไปเปิดตู้ยาที่อยู่ด้านใน เราจะเจอกับศพหมอ ซึ่งทำให้โจรู้ได้ทันทีว่า ในตอนนี้เกิดอะไรบางอย่างขึ้นบนเรือลำนี้แล้ว เพราะฉะนั้น เค้าจะต้องรีบไปช่วยชาลี เพื่อนรัก ที่อาจจะยังไม่รู้เรื่องนี้

สำรวจที่พื้นใกล้ๆกับศพหมอ ให้เราเก็บกุญแจขึ้นมา แล้วเดินไปที่ประตู เราจะสามารถใช้กุญแจที่เก็บมา เปิดประตูออกไปด้านนอกได้

เมื่อออกจากห้องแล้ว ให้เราเดินเข้าไปด้านใน เดินไปตามทาง จนเจอประตูที่ถูกล็อคจากด้านนอก ตรงนี้โจจะหยุดสำรวจที่ประตู ซึ่งด้านใน จะเจอชาลีที่ถูกขังอยู่ ชาลีจะบอกให้โจช่วยเปิดประตูให้หน่อย เมื่อเค้าออกมาได้ ก็จะถามว่าเกิดอะไรขึ้น ได้ยินเสียงเครื่องบินกับเสียงปืน

โจจะตอบว่าได้ยินเหมือนกัน แต่เค้าเจอศพหมอที่อยู่ในห้องพยาบาลด้วย เมื่อได้ฟังดังนั้น ชาลีจะบอกว่า ท่าไม่ดีแล้ว รีบหนีออกจากที่นี่ดีกว่า

ให้เราเดินต่อไปตามทาง สักพักเราจะได้ยินเสียงปืนและเสียงร้องของใครบางคน เมื่อโจและชาลีได้ยิน ก็จะรีบเข้าไปหลบในมุมมืด ซึ่งตรงนี้จะเป็นการสอนเรื่องการหลบ โดยเราจะต้องกดปุ่มให้ตรงกับเสียงเต้นของหัวใจเรา (กดให้ตรงกับจังหวะ)

ในขณะที่เราจะต้องกดปุ่มตามจังหวะ จะเป็นเหตุการณ์ที่ จ่าที่เคยต่อยโจและสั่งขังชาลี เดินผ่านมา พร้อมกับถือปืน ขึ้นลำมาเรียบร้อย แต่ถ้าเรากดตามจังหวะสำเร็จ จ่าก็จะเดินผ่านไป โดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น (ถ้าเรากดพลาดก็จะไม่เป็นไร เพราะจ่าที่จะมองมาทางเรา แล้วก็จะรีบวิ่งหนีอยู่ดี)

เดินต่อไปตามทาง (ประตูที่จ่าพึ่งวิ่งออกไปนั่นแหละ) ระหว่างทาง โจจะเริ่มเห็นเงาเด็กวิ่งผ่านไป (แต่ชาลีจะไม่เห็น) แล้วชาลีจะไปยืนแถวๆ ตู้ล็อกเกอร์ ซึ่งตรงนั้นจะมีประตู แต่เมื่อเราสำรวจแล้ว จะออกไปไม่ได้

ให้เราเดินเข้าไปจนสุดทาง จะเจอประตูอีกบาน เมื่อสำรวจแล้ว โจจะตะโกนเรียกชาลีให้มาช่วยเปิดประตูหน่อย **จุดนี้จะเป็นการสอนกดปุ่มย้ำๆ เพื่อใช้แรงในการทำอะไรสักอย่าง (ในอนาคตเราจะต้องใช้สกิลนี้อีกหลายรอบมาก)**

เมื่อเปิดประตูได่แล้ว เราก็จะพบว่าที่หลังประตู มีกล่องและศพขวางประตูไว้ เลยต้องออกแรงดัน เดินต่อไปตามทาง ซึ่งคราวนี้เราจะเริ่มเจอศพของลูกเรือมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งโดนยิง ทั้งช็อคตาย

เดินตามชาลีไปที่ชั้นล่าง สักพักระบบจะสอนเรากดวิ่ง (เดินเร็ว) เราจะเดินไปตามทางจนเข้าไปยังโกดังที่ 3 เดินลงมาแล้ว เราจะเจอรถทหารจอดอยู่เต็มโกดัง เดินไปสักพักโจจะเห็นเงาเด็กวิ่งผ่านไป ซึ่งคราวนี้โจจะถามชาลีเลยว่าเห็นอย่างที่เค้าเห็นไหม แต่ชาลีจะปฏิเสธ (ซึ่งชาลีจะถามโจด้วยว่า มีอะไรผิดปกติไม๊)

เดินเข้าไปจนสุดทาง คราวนี้โจและชาลีจะเจอกับศพของทหารนอนตายเป็นกลุ่มเลย สักพักทั้งสองจะได้ยินเสียงทหารคนอื่นตะโกนบอกให้รีบหนี โจจะหยิบปืนที่ตกอยู่ใกล้ๆกับศพ ส่วนชาลีก็จะหยิบมีดขึ้นมาติดตัวไว้

เดินเข้าไปยังโกดังถัดไป โจที่จะเริ่มได้ยินเสียงเด็กและเงาของเด็กที่วิ่งผ่านมากขึ้น เมื่อเข้ามาในโกดังแล้ว โจจะเห็นศพของชาลีนอนตายอยู่ด้านใน พร้อมกับเสียงเด็กที่วิ่งวนไป-มาสักพัก

เมื่อหันมาอีกทีโจก็จะเจอกับเด็กผี ที่ถือมีดกำลังเดินเข้ามาหาโจ แล้วระบบก็จะขึ้นเป้ามาให้เรายิงไปที่เด็ก แต่ปืนจะไม่สามารถทำอะไรผีเด็กได้ จนสุดท้ายโจก็จะช็อคตายในที่สุด

ภาพตัดมาที่ฉากเรือ ที่ถูกเอาสมอลง (ทำให้เรือไม่ได้ไปไหน) กำลังถูกพายุพัดกระหน่ำ เจ้าหน้าที่วิทยุพยายามที่จะติดต่อศูนย์ แต่ในขณะที่กำลังจะบอกพิกัดให้ศูนย์รู้ไฟก็ดันดับลง (น่าจะเป็นเพราะฟ้าผ่า จนทำให้ระบบต่างๆเสียหาย) แล้วเจ้าหน้าที่นายนั้นก็โดนบางอย่างบุกเข้ามาโจมตี

ตัดกลับมาที่จ่า (คนเดิม) ที่พยายามจะหนีบางอย่างอยู่ สุดท้ายตัดสินใจ กระโดดลงจากเรือ ไปสู่เรือเล็ก ที่เอาไว้เป็นเรือฉุกเฉิน แต่ก็ไม่รอดอยู่ดี แล้วเรือลำนั้นก็ลอยอยู่กลางทะเล โดยที่ยังคงรอ (กลุ่มวัยรุ่นในเกมนี้) ให้ได้ไปรับความสยองกัน

** หลังจากนี้ จะเป็น Intro เข้าเกมส์ และจะมีชายแก่ ที่จะมาพูดเกริ่นนำและอธิบายบางอย่างให้เราได้รู้ โดยจะขอข้ามในส่วนที่ชายแก่คนนี้พูดไปเลย (ในทุกๆ Chapter) เพราะในแต่ละการเล่น ชายแก่คนนี้จะพูดไม่เหมือนกัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการเล่นของเรา ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจ การเลือกกระทำอะไรบางอย่าง **

Related posts