Man of Medan – Chapter6 : Intrusion

Man of Medan – Chapter6 : Intrusion

หลังจากจบจากงานเลี้ยงเล็กๆและการเล่าเรื่องผีของแบรดในตอนที่แล้ว (Man of Medan – Chapter5 : Ghost Story) ทุกคนก็จะแยกย้ายกันเข้านอน เพื่อวันพรุ่งนี้จะได้ไปเช็คที่พิกัดจากเอกสารที่ได้มา

Chapter นี้จะเริ่มเข้าสู่ความน่ากลัวของเกมส์นี้แล้ว ซึ่งในตอนนี้ จะเน้นไปที่การกดปุ่มที่โชว์ขึ้นมาให้ทัน และการตัดสินใจที่อาจจะมีผลถึงชีวิตของตัวละครบางตัวเลยทีเดียว

Man of Medan – Chapter6 : Intrusion

ฉากจะเริ่มในตอนดึก หลังจากที่ทุกคนแยกย้ายกันนอนเรียบร้อยแล้ว ด้วยสภาพอากาศที่มีพายุและฝนตกหนัก (บรรยากาศสยองขวัญเลย) ประมาณ 5 ทุ่ม 22 นาที ปรากฎร่าง 3 ร่างบนเรือที่เราอาศัยอยู่ ซึ่งก็คือพวกชาวประมง ที่คอนราดไปกวนตีนก่อนหน้านี้ (ชาวประมงที่ขับเรือเข้ามาชนทุ่น แล้วมาเรียกร้องให้ชดใช้ค่าเสียหาย)

เราจะได้รับบทเป็นคอนราด หลังจากที่พวกชาวประมง (ต่อไปนี้จะขอเรียกว่าพวกโจรแล้วกัน) ขึ้นมาบนเรือแล้ว ฉากจะตัดไปที่ โจรคนหนึ่งที่เดินเข้าไปหาคอนราดในห้องนอน ให้เราเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อกดปุ่มที่จะแสดงขึ้นมาบนหน้าจอ จะเป็นการหลบ และการหยิบขวดขึ้นมาฟาดหัวพวกโจร แต่สุดท้ายคอนราดก็โดนจับตัวไปอยู่ดี

Man of Medan – Chapter6 : Intrusion

แล้วคอนราดจะถูกพาตัวเข้ามาที่ห้องนอนด้านในสุด ซึ่งมีอเล็กซ์และจูเลีย ถูกจับมัดไว้ก่อนหน้าแล้ว (ถึงเราจะกดปุ่มถูก ยังไงเราก็จะโดนจับมาอยู่ดี) แล้วหลังจากนั้นฟริสก็จะถูกจับมาไว้ที่ห้องนี้เหมือนกัน

Man of Medan – Chapter6 : Intrusion

หลังจากที่พวกโจรเดินออกไปด้านนอกแล้ว เราที่รับบทเป็นคอนราด จะสามารถเลือกแกะเทปปิดปากระหว่าง ฟริสหรืออเล็กซ์ได้ ** ตรงนี้ดึงใครก่อนก็ได้ เพราะสุดท้ายก็ต้องดึงออกหมดอยู่ดี ให้เรารีบดึงเทปปิดปากออกก่อนค่อยคุย **

เมื่อเราสามารถแกะเทปออกได้หมด สักพักโจรจะเข้ามาเอาตัวฟริสออกไปด้านนอก แล้วจูเลียจะพยายามเอามือที่ถูกมัดย้ายมาด้านหน้า (ซึ่งจะสามารถใช้มือเพื่อหาของสะดวกกว่า)

แล้วคอนราดจะพูดขึ้นมาว่า – ตอนนี้เค้ามีทั้งข่าวดีและข่าวร้าย
อเล็กซ์จะถามว่า – ข่าวร้ายคืออะไร
คอนราดจะบอกว่า – คนพวกนี้คือชาวประมง ที่คอนราดกวนตีนไปก่อนหน้านี้
อเล็กซ์จะถามต่อว่า – แล้วข่าวดีล่ะ
ซึ่งคอนราดจะตอบว่า – ดีตรงที่คอนราดจำหน้าพวกนี้ได้หมด
จูเลียเลยถามว่า – แล้วมันเป็นข่าวดียังไง
คอนราดจะตอบกลับไปว่า – ก็นึกว่าจะถามข่าวดีก่อน
จูเลีย – (ด่ากลับชุดใหญ่ ที่คอนราดยังมีอารมณ์มากวนตรีนอีก)

จูเลียที่จะหันไปถามอเล็กซ์ว่า มันจะทำอะไรกับพวกเรา อเล็กซ์จะตอบว่า พวกมันน่าจะไม่ฆ่าเราหรอก เพราะถ้ามันอยากฆ่าพวกเรา มันคงทำไปแล้ว และก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก

 • Untie – แก้มัด
 • Investigate – ส่องดูด้านนอก

** ตรงนี้เราจะเลือกอะไรก็ได้ เพราะหากเราเลือกแก้มัด ก็จะไม่สามารถทำได้อยู่ดี ** จากนั้นโจรที่ชื่อจูเนียร์ (ที่คอนราดเอาขวดฟาดหัวก่อนหน้านี้) จะเดินเข้ามาต่อยคอนราด 1 ที ซึ่งเราจะต้องกดหลบให้ทัน จากนั้นคอนราดก็จะถูกพาตัวออกไป

ภาพจะตัดมาที่ด้านบน ในขณะที่หัวหน้าโจร (Olson) กำลังพูดบางอย่างกับฟริส แต่ฟริสจะด่ากลับ ซึ่งเป็นจังหวะที่คอนราดถูกพาตัวขึ้นมาพอดี คอนราดก็จะยั่วโมโหหัวหน้าโจร (หลังจากนี้จะขอเรียกว่าโอลสันแทน) ทันที

จากนั้นโอลสันก็จะจัดชุดใหญ่ให้กับคอนราด (หลบไม่ได้) แล้วก็จะมีบทพูดขึ้นมาให้เราเลือกพูด

 • Flippant – รู้จักวิธีปฏิบัติต่อผู้หญิงไม๊ (ด่าโอลสันที่ทำไม่ดีกับฟริส)
 • Serious – ถามว่าต้องการอะไร (แต่พูดคำหยาบมาก)

** ไม่ว่าเราจะเลือกข้อไหน คอนราดก็จะถูกเอามีดจ่อคออยู่ดี แต่แดนนี่ (โจรหน้าตี๋) จะบอกให้โอลสันใจเย็นๆก่อน **

แล้วก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือกอีกครั้ง

 • Agitated – ขอร้องให้หยุด
 • Antagonistic – ด่ากลับ (คอนราดจะโดนตัดหู)

** ให้เราเลือก Agitated (ขอร้องให้หยุด) หรือไม่ต้องพูดอะไร แล้วโอลสันจะสั่งให้ลูกน้องพาตัวคอนราดไปเก็บไว้ที่ห้องเดิม **

ระหว่างที่เดินกลับห้อง จูเนี่ยร์ จะบอกให้คอนราดทำตัวดีๆหน่อย ซึ่งเราก็จะได้เลือกประโยคตอบกลับไปว่า

 • Compliant – โอเคร เข้าใจแล้ว (ตอบข้อนี้ไม่ อย่าได้หาเรื่องเพิ่มอีก)
 • Resentful – กวนตีนกลับ

ภาพตัดมาที่ในห้อง หลังจากที่คอนราดถูกพาตัวออกไป จูเลียจะสามารถหากรรไกร เพื่อมาตัดเชือกที่มัดอเล็กซ์อยู่ จนหลุดออกมาได้ แต่ในขณะที่อเล็กซ์กำลังจะตัดเชือกให้จูเลีย คอนราดจะถูกพาตัวกลับมาก่อน ทั้งคู่เลยต้องกลับไปนั่งเหมือนเดิม

หาทางหนีหรือจะสู้

เมื่อคอนราดถูกพากลับมาที่ห้องแล้ว รายต่อไปก็คือจูเลีย ที่จะถูกพาตัวออกไป ซึ่งอเล็กซ์จะเข้าไปช่วย แต่ไม่ทัน สุดท้ายคอนราดจะบอกให้อเล็กซ์ใจเย็นๆก่อน พวกโจรไม่ทำร้ายผู้หญิง เพราะพวกมันไม่ได้แตะต้องฟริสเลย อเล็กซ์เลยพูดขึ้นมาว่า หรือฟริสจะเป็นพวกมันด้วย แล้วก็จะถามถึงแบรด ว่าเห็นแบรดบ้างไหม (แบรดและคอนราดนอนห้องเดียวกัน แต่ตอนที่คอนราดถูกจับตัว แบรดจะหายตัวไป)

 • Dismissive – ไม่เห็นเลย แต่แน่ใจได้เลยว่าเค้าปลอดภัย (อันนี้จะตอบแนวช่างแมร่ง)
 • Uneasy – ไม่เห็นเลย หวังว่าเค้าจะปลอดภัยนะ (อันนี้ตอบแนวเห็นใจ) ** ตอบอันนี้**

หลังจากนั้นอเล็กซ์จะตัดเชือกให้คอนราด และนัดแผนกับคอนราดว่า หากพวกมันกลับมา จะเข้าจู่โจมมันทันที สักพักทั้งคู่ก็จะได้ยินเสียงพวกโจรที่กำลังเดินเข้ามา แต่พวกมันแค่เอาตัวจูเลียมาส่ง และไม่ได้เอาตัวอเล็กซ์ไปด้วย เลยทำให้ไม่มีโอกาสที่จะจัดการกับพวกมัน

อเล็กซ์เลยถามจูเลียว่าเป็นไงมั่ง จูเลียจะบอกว่า พวกมันไม่ได้ทำอะไรเลย แค่ถามถึงพ่อแม่ เพื่อจะดูว่าที่บ้านรวยไหม และตรงนี้ หากอเล็กซ์ได้ขอจูเลียแต่งงาน พวกโจรมันจะเอาแหวนของจูเลีย (แหวนที่อเล็กซ์ให้) ไปด้วย ซึ่งอเล็กซ์ก็จะบอกว่าไม่เป็นไร จากนั้นก็จะตัดเชือกให้กับจูเลีย

หลังจากที่พวกอเล็กซ์ที่ต้องรอดูว่าพวกโจรจะเอายังไงต่อ ภาพก็จะตัดไปที่ฉากพายุที่กำลังพัดเรือของเรา ซึ่งคอนราดจะนั่งนับเสียงฟ้าผ่า เพื่อดูว่าเราอยู่ไกลจากพายุขนาดไหน (ในตอนแรกจะนับได้ 8 วินาที) แล้วทั้งหมดก็จะวางแผนกันว่า เนื่องจากพวกโจรมันใช้สปีดโบ๊ทขับเข้ามาที่เรือของเรา แถมหัวหน้าของมันก็มีปืนด้วย

แล้วก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก

 • Optimistic – คอนราดจะอาสาไปเอาเรือเอง
 • Belligerent – เข้าสู้กับพวกมัน (ตอบข้อนี้ เพื่อให้คอนราดอยู่กับกลุ่มต่อ)

เนื้อเรื่องหลังจากนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเลยคือ หากเราเลือกที่จะให้แบรดไปเอาเรือ แล้วใช้เรือหนี (ซึ่งเราจะต้องกดปุ่มเพื่อหนีให้พ้น) ถ้าพ้นแล้ว แบรดจะไปตามพวกเจ้าหน้าที่ชายฝั่งมาช่วย ทำให้ตลอดการเล่นเกมหลังจากนี้ จะไม่มีคอนราดอยู่ในเนื้อเรื่องเลย

 • ข้อดี คือ หากในตอนที่เราเล่นเนื้อเรื่องหลังจากนี้ เราไม่สามารถหนีจากเรือผีได้ สุดท้ายคอนราดจะพาเจ้าหน้าที่มาช่วยพวกเราออกไปได้
 • ข้อเสีย คือ หากหลังจากนี้เราสามารถหนีออกจากเรือผีได้ คอนราดที่จะตามเจ้าหน้าที่มาช่วย (คอนราดจะไม่รู้ว่าทุกคนหนีรอดไปได้แล้ว) สุดท้าย คอนราดจะเป็นคนเข้าไปติดในเรือผี และน่าจะตายในที่สุด

** การเลือกตัวเลือกหลังจากนี้ จะแนะนำเพื่อเลือกให้คอนราดอยู่กับกลุ่ม **

(หลังจากที่เราเลือกที่จะสู้) เป้าหมายของคอนราดคือการไปชิงปืนจากพวกโจร เพราะคิดว่า หากชิงปืนมาได้ อาจจะทำให้พวกมันยอมแพ้ได้

และก็ถึงฉากสำคัญอีกฉาก ก็คือการที่เราจะต้องกดปุ่มเพื่อพังหน้าต่างออกไปด้านนอก โดยเราจะต้องกดให้ตรงกับจังหวะที่ฟ้าผ่าลงมาพอดี (เพื่อกลบเสียง) ซึ่งก่อนคอนราดจะเริ่มนับ คอนราดจะบอกว่าตอนนี้ เสียงฟ้าผ่าห่างกัน 7 วินาทีแล้ว

หลังจากตกลงนัดแนะแผนกันเสร็จ คอนราดและอเล็กซ์ก็จะมาประจำการอยู่ที่หน้าต่าง โดยคอนราดจะเป็นคนนับ ซึ่งคอนราดจะนับแค่ 6 เท่านั้น หลังจาก 6 แล้วให้เรากดพังหน้าต่างได้เลย แต่ถ้าเราไม่กดหรือกดไม่ทัน จะทำให้จูเลียวิ่งมาพังหน้าต่างเอง ซึ่งก็จะทำให้พวกโจรรู้ตัวด้วย

หลังจากที่คอนราดปีนออกมาทางหน้าต่างได้แล้ว ก็จะค่อยปีนออกมาทางด้านข้างของเรือ โดยจะมีจังหวะที่เราจะต้องคอยกด ปุ่มตามเสียงเต้นของหัวใจ (ตามรูปด้านบน) ซึ่งในตอนนี้ฟริสจะเห็นว่าคอนราดกำลังปีนผ่านไป และจะคอยส่งสัญญาณให้คอนราด รวมไปถึงคอยเบี่ยงเบนความสนใจให้ด้วย

เมื่อฟริสให้สัญญาณว่าไปได้แล้ว ก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือกระหว่าง

 • Escape – หนี (หากเราอยากเปลี่ยนใจ โดยให้คอนราดหนีไปขึ้นเรือเล็ก ก็จะสามารถทำได้)
 • Grab Knife – หยิบมีดขึ้นมาเพื่อเข้าไปจับโจรเป็นตัวประกัน

เมื่อคอนราดสามารถจับจูเนียร์เป็นตัวประกันได้แล้ว โอลสัน จะถือปืนเล็งมาที่คอนราด คอนราดที่จะบอกให้โอลสันทิ้งปืน แล้วหลังจากนั้นอเล็กซ์และจูเลียที่จะถูกแดนนี่ ลูกน้องโจรอีกคน จับตัวออกมา โดยมีมีดจ่อไว้ที่คอของอเล็กซ์

อเล็กซ์จะบอกให้คอนราดรีบใช้เรือหนีไป ส่วนโอลสัน ก็จะยื่นปืนมาให้กับคอนราด ซึ่งก็จะเป็นตัวเลือกให้เราเลือก

 • Take – เลือกเก็บปืน (แนะนำให้เลือกข้อนี้)
 • Escape – เลือกหนี โดยใช้เรือเล็ก

หากเราเลือกเก็บปืน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นตัวเลือกที่ไม่ดีสำหรับในตอนนี้เพราะ หากเราเลือกปืน โอลสันจะทิ้งปืนลงที่พื้น เมื่อคอนราดก้มลงไปเก็บ จะทำให้จูเนียร์สามารถทำร้ายคอนราดและคุมตัวได้ (แต่ไม่อันตรายถึงชีวิต) แล้วโอลสันก็จะสั่งให้ลูกน้องพาตัวทุกคนลงไปนั่งด้านล่าง

** หากเราเลือกที่จะใช้เรือเล็กหนี (ไม่ว่าจะเลือกตอนไหนก็ได้) ในขณะที่คอนราดกระโดดลงเรือ เราจะต้องกดปุ่มที่โชว์ขึ้นมาให้ถูก แล้วคอนราดจะสามารถสตาร์ทเรือออกไปได้ โดยระหว่างนั้นโอลสันจะยิงปืนมาที่คอนราด ซึ่งเราจะต้องกดหลบให้ทัน หากไม่ทัน คอนราดจะตายทันที **

Comments

comments

Related posts