Man of Medan – Chapter23 : Matters of Heart [END]

Man of Medan – Chapter23 : Matters of Heart [END]

มาถึง Chapter สุดท้ายกันแล้ว ซึ่ง Chapter นี้ จะมีเนื้อเรื่องให้เราเล่นหลายแบบ โดยขึ้นอยู่กับ เนื้อเรื่องที่เราเลือกก่อนหน้านี้ จำนวนคนที่เหลืออยู่ คอนราดที่เลือกใช้เรือเล็กหนี หรือมากับกลุ่ม แต่หลักๆ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ข้อมูลด้านล่าง และแบบที่เราเลือกให้อเล็กซ์กระโดดลงไปหาเครื่องปั่นไฟกับจูเลีย (อ่าน Man of Medan – Chapter23 [B] : Olson, Flooded and The End [END] )

โดยใช้ ตอนนี้ จะเป็นการเล่น จบแบบสมบูรณ์สุด ซึ่งเนื้อเรื่องจะเริ่มหลังจากที่แบรดและจูเลีย สามารถช่วยจูเนียร์ให้มีสติกลับคืนมาได้แล้ว (Man of Medan – Chapter22 : Junior) ภาพจะตัดกลับมาที่ห้องรับ-ส่งวิทยุ เราจะได้เล่นเป็นอเล็กซ์ ที่จะบอกให้ฟริสและคอนราดรอวิทยุอยู่ที่นี่ เผื่อจะมีใครติดต่อกลับมา ส่วนอเล็กซ์จะลองลงไปดูหน่อย เพื่อจะมีอะไรที่สามารถใช้งานได้

แล้วอเล็กซ์จะกระโดดลงไปด้านล่าง เมื่อกระโดดลงมาแล้ว อเล็กซ์จะมาเจอเข้ากับโอลสัน ที่จะเดินเข้ามาพอดี ซึ่งเราจะต้องกดปุ่มตามจังหวะเพื่อหลบโอลสันให้ได้ จากนั้นโอลสันก็จะเดินจากไป อเล็กซ์จะตะโกนเรียกฟริส เพราะเค้าเห็นโอลสันถือชิ้นส่วนเรือที่พวกเราต้องการอยู่ (ฟริสจะให้คอนราดรอวิทยุแทน)

ให้เราเดินเข้าไปตามทาง (ระหว่างทางจะได้ยินเสียงโอลสันร้องอย่างหวาดกลัว) ที่สุดทาง เราจะเจอประตูที่ถูกทุบจนหล่นลงไปกองกับพื้น (ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของโอลสัน) เมื่อทั้งคู่เดินเข้ามาในห้อง ก็จะได้ยินเสียงปืนดังขึ้น (เป็นฉากที่แบรดเข้าไปแย่งปืนกับจูเนียร์) แต่อเล็กซ์จะบอกว่า ช่างมันก่อน เพราะอยากจะตามโอลสันไปเอาชิ้นส่วนเรือมากกว่า

Man of Medan – Chapter23 : Matters of Heart [END]

อเล็กซ์และฟริสจะกระโดดลงมาชั้นล่าง จากนั้นเดินไปตามทาง เราจะเจอกับโอลสัน ที่กำลังหลอน อยู่ฝั่งตรงข้าม แล้วก็วิ่งหนีไป ถึงตรงนี้ให้เราเตรียมตัวกดปุ่มที่จะขึ้นมาบนหน้าจอให้ดี เพราะเราจะต้องกระโดดข้ามไปอีกฝั่ง โดยเราจะต้องกดทั้งหมด 3 ปุ่ม แล้วอเล็กซ์ก็จะสามารถข้ามไปอีกฝั่งได้ พร้อมกับพื้นเหล็กที่จะถล่มลงไป

ภาพจะตัดมาที่โอลสัน ที่จะวิ่งเข้ามาในห้องครัว สุดท้ายก็จะช็อคตายในที่สุด จากนั้นจะกลับมาที่อเล็กซ์และฟริสอีกครั้ง ฟริสจะบอกว่าไม่กระโดดแน่ๆ เพราะทางมันตกลงไป (หลังจากที่อเล็กซ์ข้ามไปได้แล้ว) โดยจะลองหาทางอื่นดู นั่นเท่ากับว่าในตอนนี้อเล็กซ์และฟริสก็จะแยกกันเดินเรียบร้อยแล้ว

ให้เราบังคับอเล็กซ์เดินเข้าไปตามทาง จนเจอห้องซักผ้า (ด้านขวามือ) เดินเข้าไปสำรวจที่ศพด้านใน จะมีเอกสารให้เราเก็บ เนื้อหาจะบอกเราเกี่ยวกับภารกิจลับ ตามหาตัวจ่าโจนส์และพรรคพวกที่ถูกลักพาตัวไป จากการสำรวจป่า โดยคิดว่าน่าจะอยู่แถวๆโรงกรองน้ำหรือบริเวณใกล้เคียง

จากนั้นเดินออกมาอีกฝั่ง เราจะเจอกับศพของโอลสันที่กำลังถูกฝูงหนูรุมกินศพอยู่ โดยบนตัวศพจะมีชิ้นส่วนเรือวางอยู่ เราจะต้องกดหยิบหนูขึ้นมาปาทิ้ง จากนั้นหยิบชิ้นส่วนเรือขึ้นมา ซึ่งเราจะถูกหนูกระโดดเกาะที่แขน แล้วเรากดปุ่มที่ขึ้นมาบนหน้าจอให้ทัน (3 ปุ่ม) **หากกดไม่ทัน จะทำให้ชิ้นส่วนเรือตกลงไปด้านล้่ง และโดนทับจนพัง ทำให้เราออกจากที่นี่ไม่ได้**

เมื่อหยิบได้แล้ว ลิฟต์ที่โอลสันนอนอยู่จะตกลงไปด้านล่าง แล้วเราจะโดนฝูงหนูบุกเข้ามาโจมตีเรา อเล็กซ์จะหยิบมีดบนโต๊ะ แล้วรีบวิ่งหนีออกไป ซึ่งเมื่อเปิดประตูแล้ว เราจะเจอผี 2 หัว (หากเราไม่ได้สำรวจโลงศพ เราจะเห็นเป็นผีโอลสันแทน) ซึ่งจริงๆแล้ว ก็คือฟริสนั่นเอง (แต่อเล็กซ์กำลังหลอน)

ในตอนที่เราเจอกับผี 2 หัว จะมีจุดให้เราโจมตี โดยเราจะต้องอยู่เฉยๆ จากนั้นก็จะมีคำพูดขึ้นมาให้เราเลือก

  • Aggressive – ไล่ให้หนีไป
  • Bewildered – ถามไปว่าเป็นใคร (เลือกข้อนี้)

สักพัก อเล็กซ์จะเห็นหนูพุ่งออกมาจากตัว และจะมีฉากให้เรากดโจมตีอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะมีให้เราเลือก 2 จุด คือผีและหนูที่ออกมาจากตัวเรา **ให้เราอยู่เฉยๆจนเวลาหมด** แล้วสักพักอเล็กซ์ก็จะคืนสติ และเห็นว่าผี แท้จริงแล้วคือฟริสนั่นเอง แล้วอเล็กซ์ก็จะหยิบชิ้นส่วนเรือ และเดินออกไปพร้อมกับฟริส

ฉากจบ Man of Medan แบบสมบูรณ์

หากเล่นตามเนื้อหาในบทสรุปนี้ จะได้ฉากจบที่สมบูรณ์ โดยฉากจะเริ่มเช้า แล้วอเล็กซ์ที่เดินถือชิ้นส่วนเรือออกมา จะมีรวมตัวกับเพื่อนๆที่เหลือ พร้อมกับจูเนียร์อีกหนึ่งคน จากนั้นก็จะเอาชิ้นส่วนกลับไปใส่เรือ และทำการสตาร์ทเรือออกไป ซึ่งก็จะทำให้ทุกคนรอดในที่สุด

ฉากตัดมาที่เรือ Duke of Milan ในขณะที่กำลังแล่นกลับ จะมีฉากคำพูดของแต่ละคน พูดสรุปให้เราฟังอีกที

อเล็กซ์ – ไอบ้านั่น (โอลสัน) มันปล้นเรือเรา มันต้องการทอง เพราะทองที่ชื่อแมนจูเรีย เลยทำให้เกิดเรื่องพวกนี้
แบรด – ทุกคนก็รู้ ว่ามันจบแล้ว จบแล้วจริงๆ ซึ่งมันทำให้เราเห็นภาพหลอน ที่ไม่น่าจะเชื่อเลย แต่เราก็ได้เห็นมันจริงๆ
จูเลีย – ชั้นเห็นอเล็กซ์ ที่ไม่ใช่อเล็กซ์ ในทุกๆที่ แต่มันเหมือนอเล็กซ์จริงๆ แล้วมันก็หัวเราะใส่ชั้น
ฟริส – เป็นไงล่ะ พวกเด็กส้นตรีนทั้งหลาย (อันนี้แปลเอาฮานะครับ)

แล้วคอนราดก็จะหยิบเบียร์ขึ้นมา ชวนเพื่อนๆดื่มย้อมใจ ส่วนจูเลียจะบอกกับอเล็กซ์ว่าเจอแหวนแต่งงานแล้ว แล้วอเล็กซ์ก็จะสวมแหวนให้อีกครั้ง

** ฉากจบหลัง End Credit จะเป็นฉากที่แดนนี่ยังไม่ตาย และเดินไปเจอกับโอลสัน ที่มีแสงที่ตา **

Related posts