Man of Medan – Chapter3 : Wreck

หลังจากที่พวกตัวเอกได้ออกเรือกันไปแล้วในตอนที่แล้ว (Man of Medan – Chapter2 : The Duke) เรือจะมาจอดอยู่กลางทะเล จูเลียและคอนราดกำลังเอากล้องลงไปถ่ายใต้ทะเลขึ้นมาดูรูปที่ถ่ายไว้ได้

หากในตอนที่แล้วแบรดตอบตกลงกินเบียร์กับคอนราด ฟริสจะกำลังช่วยแบรดที่อ้วกอยู่ท้ายเรือ แล้วฟริสก็จะให้แบรดลงไปนอนพักในห้องนอนด้านล่าง

ใน Chapter นี้ เราจะได้บังคับเป็นอเล็กซ์ ฟริสจะเดินเข้ามาหาอเล็กซ์ ที่กำลังดูแผนที่จากจอมอนิเตอร์ ซึ่งอเล็กซ์จะถามฟริสว่า หากเราลองไปดูแถวๆนี้ ฟริสจะตอบกลับทันทีว่า ตรงนี้มันออกจากเส้นทางที่วางแผนกันในตอนแรก

อเล็กซ์เลย รีบบอกทันทีว่า แค่แผนสำรอง ในกรณีที่ดูกล้อง (กล้องถ่ายรูปใต้น้ำที่จูเลียกำลังดึงขึ้นมา) แล้วไม่ได้อะไร ฟรีสจะบอกว่า ไม่คิดว่าจะมีซากอะไรก็ตามอยู่ใต้ทะเล เพราะถ้ามีจริงคงมีคนแห่กันมาดูมากมายแล้ว หากอยากจะดำน้ำจริงๆ ก็มีที่แนะนำให้ (เพราะฟริสกลัวว่าจะมืดก่อนที่จะได้ดำน้ำ)

แล้วก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราได้เลือกตอบ

 • Optimistic – สนับสนุนแบรดว่าทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ยังไงก็ต้องเจอ
 • Frustrated – จะตอบประมาณว่า ถึงแบรดจะมั่นใจแค่ไหน ก็อาจจะพลาดก็ได้

หลังจากตอบฟริสไปแล้ว อเล็กซ์ ก็จะขอตัวไปช่วยดูจูเลียและคอนราด ว่าได้อะไรจากกล้องใต้น้ำบ้างไหม ซึ่งปรากฎว่า เจอซากเครื่องบินอยู่ใต้น้ำจริงๆ (คอนราดจะชมแบรดเล็กน้อย) แล้วจูเลียก็จะเรียกฟริสให้มาดู ว่าเจอซากเครื่องบินแล้ว

หลังจากที่ฟริสได้ฟังจูเลียบอกว่าเจอซากเครื่องบินสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เธอจะบอกว่าพวกเราควรจะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้รับรู้ก่อน แต่จูเลียจะไม่ยอม แล้วจะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก

 • Annoyed – เรื่องของผม ผมอยากจะดำ ใครจะทำไม
 • Disappointed – อเล็กจะถามกลับไปว่า คุณจะบอกว่าเราไม่ควรดำลงไปดูหรอ

** ไม่ว่าจะตอบข้อไหน อเล็กซ์และจูเลียก็จะได้ดำน้ำลงไปดูอยู่ดี (จะมีผลแค่ความสัมพันธ์เล็กน้อยเท่านั้น)**

แล้วทั้งหมดก็จะแยกย้ายกันไปทำตามหน้าที่ที่วางไว้ โดยฟริสจะไปทอดสมอและทำสัญญาณจุดที่จะลงดำน้ำ จูเลียจะบอกให้คอนราดเช็คดูรูปอีกที เผื่อจะมีอะไรตกหล่น แล้วเธอจะบอกให้อเล็กลองไปดูแบรดหน่อยว่าเป็นยังไงมั่ง ส่วนจูเลียจะขอตัวไปดูอุปกรณ์ดำน้ำ

ในตอนนี้เราจะสามารถบังคับอเล็กซ์เพื่อสำรวจภายในเรือได้ แต่ให้เราเดินไปคุยกับจูเลียก่อน เธอจะบอกว่ากำลังเช็คอุปกรณ์อยู่ แล้วจะมีบทสนทนาขึ้นมาให้เราเลือก

 • Concerned – ขอบคุณที่เป็นคนออกค่าทริปนี้ให้
 • Interested – ถามว่ามีอะไรให้ช่วยไม๊

** เราจะตอบอะไรก็ได้ เพราะสุดท้าย จูเลียจะดึงเข้าเรื่อง ที่ไม่ชอบที่ฟริสมาต่อว่าเรื่อง ที่เราควรจะแจ้งเจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะลงดำน้ำ **

 • Stern – บอกให้จูเลียใจเย็นๆ (แต่สุดท้ายจูเลียก็จะมาเหวี่ยงใส่เราแทน)
 • Supportive – เห็นด้วยในเรื่องที่ฟริสไม่น่าจะมาห้ามเรา

หลังจากคุยจบ ให้เราเดินลงไปด้านล่าง เราจะเจอรูปที่แขวนอยู่ (ตามรูปด้านบน) ซึ่งในเกมส์นี้ รูปที่แขวนพวกนี้ จะมีกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ตลอดเนื้อเรื่อง ซึ่งจะมีไว้ให้เราสามารถดูเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เราจะต้องเดาเอาเองว่า เหตุการณ์ที่เราเห็นคืออะไร และจะมีผลอย่างไร โดยมันอาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ เพราะเราจะสามารถหลีกเลี่ยงมันได้นั่นเอง (ประมาณว่าหากเราดูแล้วว่าอนาคตจะเกิดเหตุการณ์ไม่ดี เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตได้)

** รูปนี้เราจะเห็นเหตุการณ์ที่แบรดกำลังแอบอยู่ และเดินออกมาจากห้อง **

เดินเข้าไปที่ห้องนอนด้านขวามือ อเล็กซ์จะเข้าไปถามแบรดว่าเป็นยังไงบ้าง แบรดจะขอโทษที่เมาเรือแล้วยังไปกินเบียร์อีก แล้วก็จะมีประโยคให้เราเลือกเพื่อตอบกลับ

 • Sympathetic – ให้กำลังใจน้อง บอกว่าอาการดีขึ้นแล้วค่อยออกมาก็ได้ (เลือกข้อนี้)
 • Stern – พูดเชิงต่อว่า

**เราจะต้องเดินไปดูแบรดที่ชั้นล่าง แต่เราสามารถเดินสำรวจเรือได้ โดยเราสามารถเดินไปขอดูรูปที่ถ่ายได้จากคอนราด และเดินไปถามจูเลียว่ามีอะไรให้ช่วยไหม และเมื่อเราไปดูแบรดเสร็จ หากเราเดินกลับขึ้นมาด้านบน แล้วไปคุยกับฟริส ก็จะมีบทสนทนาให้เราได้เลือกตอบโต้กับฟริสด้วย แต่ถ้าเราเดินไปคุยกับจูเลียเลย ก็จะเป็นการเริ่มดำน้ำ (การกระทำตรงนี้จะวัดจาก ลงไปดูแบรด+ดูรูปที่คอนราด+คุยกับจูเลีย ก็จะตัดเข้าฉากก่อนดำน้ำทันที)**

หลังจากที่เราเดินสำรวจเรือจนทั่วแล้ว ก็ให้เราเดินกลับขึ้นมาด้านบน ไปคุยกับฟริส (หากเราไปคุยกับคอนราดและจูเลียเลย ก็จะเป็นการตัดเข้าสู่ฉากที่จะลงดำน้ำเลย)

ฟริสจะอธิบายว่า การที่เรามีกฎต่างๆให้ปฏิบัติตาม ก็เพราะมันมีเหตุผล ซึ่งพวกเราก็ควรจะทำตามกฎนั้นๆด้วย

 • Polite – ขอโทษเรื่องก่อนหน้านี้ด้วย (ตอบข้อนี้)
 • Forceful – พวกเราจ่ายเงินจ้างนะครับ ควรทำตามสิ่งที่เราต้องการ

จากนั้นฟริสจะบอกว่าจริงๆเรื่องพวกนี้มันเป็นกฎหมายเลยนะ และจะถามอเล็กซ์ว่ามีประสบการณ์ดำน้ำมาขนาดไหน

 • Self-Assured – เคยดำน้ำมาบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไร
 • Annoyed – ก็มากพอที่จะรู้กฎนั่นแหละ

หลังจากนั้นเราก็จะโดนฟริสจัดให้อีกชุดใหญ่ จนลามไปถึงเรื่อง ถ้าที่นี่มีเครื่องบินสมัยสงครามโลกตก ก็แปลว่าที่นี่น่าจะมีคนตายด้วย เพราะฉะนั้น ก็ควรจะเคารพดวงวิญญาณ ผีสางซะบ้าง

 • Belligerent – ใครจะรู้ในสิ่งที่เราทำ – หากเลือกข้อนี้ฟริสจะบอกว่า ที่ฝั่งมีเครื่องบันทึกการเดินเรือ (คาดว่าน่าจะเป็น GPS ถึงไม่มีใครบอก พวกเจ้าหน้าที่ก็ต้องรู้อยู่ดี)
 • Pompous – เข้าใจแล้ว พวกเราจะต้องจ่ายเพิ่มอีกเท่าไหร่ (เหมือนอเล็กซ์จะคิดว่า ที่ฟริสด่าเพราะต้องการเรียกเงินค่าปิดปาก)

หลังจากที่เราคุยกับฟริสเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เดินมาคุยกับจูเลีย เธอจะอธิบายให้เราฟังว่า เครื่องช่วยหายใจที่จะใช้ เป็นเครื่องรุ่นใหม่ โดยการทำงานของมันคือการดูดก๊าซคาร์บอน ที่เราหายใจออกมา ไปเปลี่ยนเป็นอ๊อกซิเจนให้เราใช้ (รายละเอียดตรงนี้ จพเป็นมาก เพราะจะมีผลต่อเนื้อเรื่องในตอนท้ายด้วย)

หลังจากนั้นจูเลียจะมาช่วยอเล็กซ์ใส่เครื่องช่วยหายใจ

 • PlayFul – พูดติดตลก ออกแนวทะลึ่งหน่อย จนคอนราดต้องหันมาบอกว่า นั่นน้องสาวข้านะโว้ย
 • Appreciative – ขอบคุณมาก

แล้วหลังจากนั้น คอนราดจะขอตัวไปดูฟริสว่าทำอะไรอยู่ มีอะไรให้ช่วยไหม

ในขณะที่อเล็กซ์เตรียมตัว ก็จะเอามีดเหน็บไปที่ขาด้วย แล้วจะมีฉากให้เราเลือกของ (ตามรูปด้านบน) ระหว่างกล้อง (ด้านซ้าย) และกระบอง (ด้านขวา) โดยให้เราเลือกเอากระบองไปด้วยจะช่วยได้มาก

หลังจากเราเลือกกระบองแล้วอเล็กและจูเลียจะมีการพูดแซวกันเล็กน้อย ออกแนวทะลึ่ง เกี่ยวกับแท่งหรรษา (กระบอง) ที่เราเอาไปด้วย

หลังจากหยิบของชิ้นแรกไปแล้ว เราจะสามารถเลือกได้อีกรอบ โดยรอบนี้จะเป็นของชิ้นที่เหลือ (หากใครเลือกกล้องในตอนแรก ตอนนี้ก็จะมีกระบองให้เลือกแทน) กับคุยบางอย่างกับจูเลีย

** ถ้าเราเลือกกล้อง อเล็กก็จะหยิบกล้องมาถ่ายรูปกับจูเลีย **

** (แนะนำ) ให้เราเลือกคุยกับจูเลีย จะเป็นบทสนทนาที่เราจะคุยแบบโรแมนติก หรือพูดง่ายๆก็คือ เป็นโอกาสที่จะเพิ่มความสัมพันธ์กับจูเลียได้ฟรีๆ โดยจะเลือกข้อไหนก็ได้ จากนั้นจูเลียก็จะหยิบกล้องยื่นให้อเล็กซ์อยู่ดี **

หลังจากทั้งคู่กำลังดำน้ำลงไป ก็จะคุยถึงเรื่องของฟริส ที่ดูเคร่งเครียดจนเกินไป แถมยังตกลงกันอีกว่า จะหยิบของบางอย่างมาเป็นที่ระลึกอีกด้วย (หาเรื่องแท้ๆ) โดยทั้งสองคิดว่า หากไม่พูดไปก็คงไม่มีใครรู้หรอก

สวมบทเป็นเจ๊ฟริส

ฉากตัดกลับมาด้านบนเรือ เราจะได้รับบทเป็นฟริส คอนราดจะเดินเข้ามาคุยแล้วจะถามว่าอยากจะได้รองกัปตันสักคนไม๊ (พอเห็นโอกาสเหมาะ ก็หาเรื่องจีบทันที) ฟริสจะรีบตอบปฏิเสธทันที คอนราดที่ไม่ย่อท้อ จะขอเป็นเด็กในเรือ แต่ฟริสก็ไม่ยอม จนคนราดถามว่างั้นขอเป็นลูกค้าหน้าตาดี มีตัง อยู่ข้างกายคุณแล้วกัน

** บทสนทนาในช่วงนี้ จะไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง จะมีผลแค่ความสัมพันธ์เท่านั้น โดยเราจะสามารถเลือกได้ ว่าจะเล่นด้วยกับคอนราดที่เข้ามาจีบรึเปล่า **

 • Relaxed – ได้สิ ทำไมจะไม่ได้ล่ะ (แล้วคอนราดก็จะยื่นเบียร์ให้หนึ่งขวด)
 • Disapproving – ขอผ่าน มีงานต้องทำ

จากนั้นคอนราดจะพูดถึงเรือ ว่าสวยดี ราคาคงแพงน่าดู ไปเอาเงินจากไหนมาซื้อเนี่ย

 • Subdude – เรื่องมันยาว ซับซ้อนและยุ่งยาก ซึ่งหมายถึงไปกู้เงินจากแบงค์มานั่นเอง
 • Self-Assured – นายไม่ควรถามผู้หญิงเรื่องเงินนะ

** หลังจากนี้จะมีคำถามอีกข้อ แต่จากคำตอบด้านบน คำถามที่มีจะเป็นคนละคำถามกัน ซึ่งจะตอบอะไรก็ได้ เพราะสุดท้าย ฟริสก็จะขอตัวไปดูจอมอนิเตอร์ ที่ดังขึ้นก่อน **

หลังจากนั้นเราก็จะได้บังคับเป็นฟริส ที่จะสามารถเดินสำรวจบนเรือได้ โดยเราจะสามารถเช็คสภาพอากาศ จากหน้าจอมอนิเตอร์ และสามารถลงไปสำรวจที่ด้านล่างได้

** หากเราเดินไปสำรวจบัตรของฟริส ที่วางอยู่บนโต๊ะ ฟริสจะรีบเอาบัตรไปเก็บไว้ในลิ้นชักพอดี (คาดว่าอาจจะเป็นบัตรปลอม) **

เดินไปด้านล่างภายในห้องนอน ด้านซ้ายมือ ที่เป็นห้องนอนของฟริส จะมีรูปที่เราสามารถดูอนาคตได้อีกรูป โดยจะเป็นเหตุการณ์ที่คอนราดกำลังจะถูกใครบางคนยิง ในขณะขี่เรือหนีออกไป

**นอกจากนี้เรายังสามารถเดินเข้าไปคุยกับแบรดที่นอนอยู่ในห้องได้อีกด้วย (ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง) **

เดินกลับขึ้นมาด้านบน เราจะสามารถคุยกับคอนราดได้ ** หากเราใช้เวลาสำรวจเรือก่อนหน้านี้ไม่นาน เราจะสามารถเดินมาคุยกับคอนราดได้ต่อ แต่ถ้าเราใช้เวลาสำรวจก่อนหน้านี้นานเกินไป ฉากจะตัดเข้าคัทซีนต่อไปเลย**

การคุยกับคอนราด จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก ซึ่งจะไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง (เพิ่มค่าความสัมพันธ์เท่านั้น) โดยจะเป็นเรื่องประมาณ ให้คอนราดช่วยดูจอมอนิเตอร์แทนหน่อย เพราะฟริสจะลงไปเช็คที่ห้องเครื่อง หรือถามว่าทำไมไม่ลงไปดำน้ำด้วย

จากนั้นจะเป็นคัทซีน โดยจะมีใครบางคนขี่เรือเร็วผ่านมา ฟริสที่จะหยิบกล้องส่องทางไกลขึ้นมาดู แล้วคอนราดจะถามว่า นั่นใครขี่เรือเข้ามา

 • Uneasy – ไม่น่าจะใช่ยามชายฝั่ง (ตอบข้อนี้)
 • Dismissive – ดูเหมือนเรือตกปลา

คอนราดจะถามต่อว่า แล้วเราจะทำยังไงดี

 • Confident – ตอบแบบมั่นใจ ว่าให้คอนราดอยู่เฉยๆ เดี๋ยวเจ๊ จัดการเอง (ตอบข้อนี้)
 • Worried – ตอบแบบเป็นกังวล

แล้วเรือก็จะพุ่งมาชนทุ่นที่ลอยอยู่เหนือน้ำ ซึ่งเป็นจุดที่อเล็กซ์และจูเลียลงไปดำน้ำพอดี (เหมือนทุ่นนี้จะลอยเพื่อเป็นการบอกให้รู้ว่ามีคนดำน้ำอยู่)

 • Angry – ตะโกนไล่ให้ออกไปจากที่นี่ซะ
 • Worried – ตะโกนบอกว่า พวกเรากำลังดำน้ำกันอยู่

ข้อนี้จะเลือกอันไหนก็ได้ แล้วพวกชาวประมงก็จะขี่เรือวนกลับมาอีกรอบ โดยบอกว่าทุ่นที่ลอยอยู่เหนือน้ำ ไปทำเรือเค้าเสียหาย ซึ่งคอนราดก็จะบอกว่า ใจเย็นๆ ไม่ใช่ปัญหา แล้วก็โยนเงินลงไปให้ เหมือนจะยั่วโมโห ซึ่งแน่นอนว่า ดูจากสีหน้าของชาวประมงแล้ว น่าจะโกรธมากทีเดียว

Related posts