Mafia 3 – EP15 : Kill Ritchie Doucet

หลังจากที่เราสามารถยึดธุรกิจเฮโรอีนจากพวก Dixie mafia ได้แล้ว (Mafia 3 – EP14 : Smack) ทำให้ในตอนนี้เราสามารถยึดกิจการของพวกมันทั้งหมดใน Delray Hollow ได้สำเร็จ

กลับไปคุยกับแคสซานดร้า ที่ร้านขายของวูดู เมื่อเข้าไปด้านในแล้วก็จะเป็นคัทซีน แคสซานดร้าที่กำลังจับ Jesse (ตัวละครไม่สำคัญ) มาทรมานเพื่อถามข้อมูลเกี่ยวกับริชชี่ (Ritchie Doucet) ซึ่งสุดท้าย เจสซี่ก็จะยอมบอกว่าริชชี่ได้เอาเฮโรอีนส่วนที่เหลือไป และไปกบดานอยู่ที่สวนสนุกร้างแถวๆชานเมือง เป็นเพราะเราได้ไปถล่มกิจการของมัน จนทำให้สูญเสียรายได้ จอจี้ (คนคุมริชชี่อีกที) เลยออกตามล่าริชชี่เพื่อจัดการ

แล้วสุดท้าย ลินคอร์นก็จะปล่อยตัวเจสซี่ไป ซึ่งแคสซานดร้าจะไม่เห็นด้วย เพราะกลัวว่าเจสซี่จะกลับไปเตือนริชชี่ แต่สุดท้าย ก็ทำอะไรไม่ได้ เลยบอกกับลินคอร์นว่า หากลินคอร์นคิดผิดที่ปล่อยตัวเจสซี่ไป ก็รับผิดชอบด้วย

** แล้วระบบก็จะขึ้นสอนเราว่า ในตอนนี้เราสามารถยึดกิจการของ Dixie mafia ได้หมดแล้ว จึงทำให้ริชชี่ต้องเปิดเผยตัว (เพราะถูกกดดันหนัก) ซึ่งหากเราสามารถจัดการกับริชชี่ได้ เราก็จะสามารถยึด Delray Hollow ได้ จากนั้นเราก็จะต้องทำการยึดพื้นที่อื่นๆในเมืองนี้ เพื่อบีบให้แซล มาคาโน่ต้องออกมาให้เราจัดการ (ทำลายกิจการของแซลให้หมด เพื่อบีบให้มันออกมานั่นเอง) **

ขับรถไปยังเป้าหมาย ซึ่งก็คือสวนสนุกร้างที่ชื่อว่า Baron Saturday’s เมื่อมาถึงแล้ว ให้เราเดินลุยน้ำเข้าไปด้านใน แล้วไปสำรวจที่ด้านซ้าย (ตามจุดเป้าหมาย) จะมีบันไดให้เราสามารถปีนขึ้นไปด้านบนได้ (ตามรูปด้านบน) เดินเข้าไปตามทาง (เวลาจะเปลี่ยนเป็นตอนกลางคืนโดยอัตโนมัติ)

ที่ด้านบนเราจะเจอศัตรูยืนคุยกันอยู่ หากเราต้องการเล่นแบบลอบฆ่า ให้เราซุ่มดูมัน จนมันคุยเสร็จ แล้วมันจะเดินแยกกัน เราถึงจะสามารถผิวปากเรียกมัน ให้มาฆ่าทีละตัวได้ แต่ถ้าเราอยากเล่นแบบบู๊ล้างผลาญ เมื่อเราจัดการศัตรูทั้งสองแล้ว จะมีศัตรูเป็นขโยง วิ่งออกมาต้อนรับเราอยู่เต็มสวนสนุกแห่งนี้ ซึ่งเราจะสามารถใช้ปืนไรเฟิลที่วางอยู่ ไล่ยิงศัตรูทีละตัวก็ได้

** แนะนำให้เล่นแบบลอบฆ่าดีกว่า เพราะในช่วงแรกนี้ความจุกระสุน และเลือดของเราจะยังไม่เยอะ อาจจะโดนศัตรูรุมยิงจนตายได้ง่ายๆเลย (หรือพูดง่ายๆคือในตอนนี้เรายังไม่เก่งนั่นเอง) **

ปีนบันไดลงมาด้านล่าง จะเป็นพื้นที่ในส่วนแรก (น่าจะเป็นพวกร้านค้า และทางเดินหลักเข้าไปสู่เครื่องเล่น) โดยในพื้นที่นี้ ศัตรูจะเดินมา 2 ฝั่ง คือด้านซ้ายและขวา หากเราใช้สายลอบฆ่า เราจะสามารถหลบหลังสิ่งกีดขวางต่างๆ แล้วอาศัยจังหวะรีบวิ่งเข้าไปใช้มีดปาดคอ หรือจะผิวปากเรียกมันมาใกล้ๆก็ได้

แต่ถ้าเราเล่นแบบบู๊ล้างผลาญ หรือศัตรูรู้ตัวแล้ว ให้เราระวัง อย่าพยายามอยู่ที่เดิม เพราะศัตรูจะคอยโยนระเบิดขวด (โมโลทอฟ) **หากศัตรูรู้ตัวหรืออยู่ในสถานะ combat เราสามารถวิ่งไปหลบหลังกำบังสักพัก สถานะของศัตรูจะเปลี่ยนเป็น ค้นหา (searching) และกลับสู่สภาวะปกติได้ หากเราไม่ถูกพบตัวก่อน**

ในกรณีที่เราจำเป็นต้องสู้ เพราะศัตรูอยู่ในสถานะ combat ให้เราดูพื้นที่ที่เราจะต้องสู้ โดยแนะนำให้เลือกปืนที่เหมาะสมกับพื้นที่ เช่น หากเราอยู่ในที่จำกัด เป็นตรอก หรือทางเดินเล็กๆ เราควรจะใช้ลูกซอง เพราะมีกำลังการทำลายล้างสูง เหมาะที่จะยิงในที่แคบ (โดนถากๆก็ตายได้) เป็นต้น

เราจะต้องฝ่ากลุ่มศัตรูไปในแต่ละพิ้นที่ ตั้งแต่ในส่วนแรก (ร้านค้า ด้านหน้า) ส่วนที่สองคือ สนามยิงปืน(ด้านซ้าย) และม้าหมุน (ด้านขวา) ส่วนที่สามจะเป็นซุ้มรถบั๊มพ์ ส่วนต่อไปคือเครื่องหมุน (เหมือนปลาหมึกที่สวนสยามเลย) และในพื้นที่สุดท้ายที่เราจะต้องเข้าไปหาตัวริชชี่ก็คือ บ้านผีสิงที่อยู่ด้านในสุดนั่นเอง

** ระหว่างทางจะมีตู้ยาให้เราเก็บด้วย **

เดินเข้าไปในบ้านผีสิง ให้เราระวังศัตรูที่จะพุ่งออกมาโจมตีเราจากในที่มืด (มี 2-3 ตัว) และศัตรูที่คอยยิงเราจากด้านบน ระหว่างทางจะมีผีออกมาหลอกเล็กน้อย แนะนำให้เราคอยสังเกตสเตตัสของศัตรู (บนแผนที่เล็ก ใต้เลือดของเรา) หากขึ้น combat เมื่อไหร่ แปลว่าศัตรูอยู่ใกล้ๆ และเห็นเราแล้ว

เดินเข้ามาจนถึงจุดเป้าหมาย แล้วเราจะเข้าสู่พื้นที่สุดท้าย ที่จะมีลักษณะคล้ายๆกับสุสานเก่า แต่โดนน้ำท่วม (ตามรูปด้านบน) ซึ่งในพื้นที่นี้ จะมีศัตรูดักรอเราอยู่หลายตัว แถมส่วนใหญ่ใช้ปืนลูกซองเป็นหลัก สิ่งที่เราจะต้องระวังให้มากคือหากเราหลบหลังฉาก เช่น ฉากต้นไม้ ความแรงจากกระสุนสามารถทำลายฉากที่บังเราอยู่ จนทำให้เราบาดเจ็บได้ (กระสุนลูกซองยิงนัดเดียวต้นไม้พัง แถมเลือดเราลดด้วย)

เมื่อจัดการศัตรูที่อยู่บริเวณนี้จนหมด (มีศัตรูที่คอยยิงเราจากด้านบนด้วย) ให้เราเดินเข้าไปด้านใน จะมีบันไดขึ้นชั้นบน และที่ห้องชั้นบนนี้ เราจะเจอกับริชชี่ เป้าหมายของเรา พร้อมกับลูกน้องอีก 2 คน (หากเรายิงศัตรูที่อยู่ด้านบนก่อนหน้านี้ ลูกน้องจะเหลือคนเดียว) จัดการริชชี่ให้ได้ แล้วฉากก็จะตัดเข้าคัทซีน

** สำหรับ ริชชี่ ดูเซ็ท จะไม่มีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือกไว้ชีวิต เพราะริชชี่คนนี้จัดว่าเป็นคนที่เลวมาก แถมมีความแค้นกับแศสซานดร้ามากๆ (ฆ่าน้องและยายของแคสซานดร้า) และสุดท้ายคือความแค้นที่ลินคอร์นมีต่อริชชี่ด้วย (ดูได้จากฉากคัทซีน)**

ลินคอร์นจะลากตัวริชชี่ ที่ยังไม่ตายออกมาด้านนอก ริชชี่ที่เข้าใจว่าลินคอร์นจะมาเอาเฮโรอีนที่เหลือ แต่ลินคอร์นจะตอบไปว่าไม่สนเฮโรอีน แต่จะมาล้างแค้นให้กับแซมมี่ และเอลลิส ริชชี่จะรีบปฏิเสธไปว่าไม่รู้เรื่อง แต่ลินคอร์นจะตอบว่าเห็นกับตาในตอนที่ริชชี่เอามีดแทงเอลลิส

ริชชี่ที่พยายามร้องขอชีวิต ได้บอกกับลินคอร์นว่ายังไงขอให้ได้สวดมนต์ก่อนตายได้ไหม ลินคอร์นที่ตอนนี้เอาตัวริชชี่ผูกไว้กับชิงช้าสวรรค์ ก็ตอบกลับไปแบบชิวๆว่า งั้นขึ้นไปสวดด้านบนได้เลย พร้อมกับกดสวิตช์เพื่อให้ชิงช้าทำงาน แล้วก็ลากคอริชชี่ขึ้นไปแขวนกับกระเช้าชิงช้าที่ด้านบน

ภาพตัดไปที่แมกไกวร์ เล่าถึงเหตุการณ์ตอนเจอศพของริชชี่ที่ถูกแขวนคอกับชิงช้าสวรรค์ ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเป็นฝีมือของลินคอร์น จะเล่าว่าการที่พวกมาเฟียฆ่ากันตาย เป็นเรื่องปกติมากในสมัยนั้น แต่การตายของริชชี่ เป็นการถูกฆ่า ด้วยความโหดเหี้ยม เป็นการข่มขู่และการส่งสัญญาณไปถึงบุคคลที่เป็นเป้าหมาย (แซล มาคาโน่) ถึงเรื่องการล้างแค้น และจะไม่มีการหยุดจนกว่าจะทำสำเร็จ

จบภารกิจ Mafia 3 – EP15 : Kill Ritchie Doucet

Related posts