Mafia 3 – EP9 : …A Friend in Jesus

ภารกิจนี้ จะเริ่มหลังจาก ที่เราสามารถขับเรือหนีตำรวจ ในคลองใต้ดินได้สำเร็จแล้ว (Mafia 3 – EP8 : Damn If This Ain’t a Gas) จะเป็นภารกิจสุดท้าย ของบทนำของเกมส์ โดยจะบอกที่มาเนื้อหาหลักในเกมส์

ลินคอร์นและเพื่อนๆ จะตกลงกันว่า จะเดินปะปนไปในงานมาร์ดิกราส์ ไปโทรศัพท์หาแซมมี่ เพื่อให้หารถมารับพวกเรา ในตอนนี้ลินคอร์นจะเดินได้ค่อนข้างช้า เพราะจะต้องแบกแดนนี่ ที่เจ็บขาจนเดินไม่ไหว

ให้เราเดินตามจอจี้ไปตามทาง เราจะเจอตำรวจเป็นระยะ ซึ่งเราจะต้องคอยจังหวะ ไม่ให้เดินไปเจอตำรวจ (ตำรวจส่วนใหญ่ จะไม่สนใจเราก็จริง แต่ถ้าเดินเข้าไปใกล้ หรือให้เห็น เราก็จะโดนจับได้)

เดินตามจอจี้มาจนเจอตู้โทรศัพท์ จอจี้จะไล่คนที่ใช้โทรศัพท์อยู่ จากนั้นให้เราเดินไปกดสำรวจที่โทรศัพท์ ลินคอร์นก็จะโทรไปหาแซมมี่ เพื่อให้ส่งคนมารับ แต่จะไม่สามารถทำได้ เพราะแถวๆที่พวกลินคอร์นอยู่ตอนนี้ จะมีพวกตำรวจตั้งด่านอยู่ (ปิดการจราจรเพื่อจัดงานมาร์ดิกราส์) แต่จะนัดให้ลินคอร์นไปเอารถที่ด้านหลังร้านขายของใกล้ๆกับสุสานแทน

เมื่อวางสายโทรศัพท์เรียบร้อยแล้ว เป้าหมายของเราตอนนี้ คือการไปที่จุดนัดพบ เพื่อขับรถหนี เมื่อคุยนัดแนะแผนกับเพื่อนๆเสร็จ ก็ให้เราเดินไปตามทางต่อ ผ่านร้านเหล้า ออกทางประตูหลัง (เราจะได้ยินเสียงจากวิทยุรายงานข่าวการปล้นของเรา แต่ไม่มีใครสนใจ และระหว่างทางจะมีตำรวจอยู่เหมือนเดิม)

เราจะเดินไปถึงจุดเป้าหมาย แล้วพวกลินคอร์นจะพบว่า พวกตำรวจ เริ่มเดินตรวจเข้ามาในพื้นที่แล้ว ลินคอร์นเลยบอกให้พวกเพื่อนหนีไปอีกทาง เพราะลินคอร์นจะล่อตำรวจให้ จากนั้นค่อยไปเจอกันที่จุดนัดพบ

** แล้วระบบจะสอนเราเกี่ยวกับพื้นที่สีแดง คือพื้นที่อันตราย ถ้าตำรวจเห็นเราจะยิงทันที **

หลังจบคัทซีนให้เรายิงตำรวจที่ล้อมเข้ามาหาเรา (เราสามารถเก็บกระสุนจากศพตำรวจได้) จากนั้นให้เราเดินออกไปทางซอยด้านขวามือ (แล้วเลี้ยวซ้าย) เราจะสามารถอ้อมออกมาอีกด้านได้ (จะมีตำรวจมาดักแค่คนเดียว)

เดินข้ามถนนไปอีกฝั่ง ก็จะเป็นส่วนของโบสถ์ โดยให้เราวิ่งไปทางซ้ายของโบสถ์ เราก็จะเจอส่วนที่เป็นสุสาน ที่เราจะสามารถเดินผ่านได้

แต่เมื่อเราเดินเข้าพื้นที่ของสุสานแล้ว พื้นที่ในตอนนี้จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า (จากสีแดง) โดยตำรวจจะเปลี่ยนเป็นเดินตามหาเราแทน ซึ่งเราจะสามารถวิ่งหลบ เพื่อหาทางหนีได้ โดยไม่จำเป็นต้องยิงตำรวจ เราสามารถรอตำรวจเดินหันหลัง แล้วย่องผ่านไปก็ได้

หลังจากออกจากพื้นที่สุสานแล้ว เราก็จะถึงด้านหลังโกดัง ที่เป็นจุดนัดพบ ซึ่งเพื่อนๆของเราจะมารอเราก่อนหน้านี้แล้ว (จอจี้จะแยกตัวหนีไปก่อน) ให้เรารีบวิ่งขึ้นรถ ซึ่งจะเป็นจังหวะที่ตำรวจจะขับรถเข้ามาขวางเราพอดี

ตรงนี้เราจะต้องขับรถฝ่าฝูงตำรวจเพื่อหนีพวกตำรวจให้ได้ ** วิธีง่ายๆคือ ให้เราพยายามขับหนีออกจากรัศมีของตำรวจให้ได้ โดยเน้นการขับเข้าซอยเล็กๆ (เน้นเลี้ยวให้เยอะ) เพราะตำรวจจะขับไปตามถนนใหญ่เป็นหลัก **

เมื่อเราสามารถหนีตำรวจได้แล้ว รอสักพัก ฉากก็จะตัดเป็นคัทซีน หลังจากนับเงินที่ปล้นมาได้เสร็จ แซมมี่จะบอกกับทุกคนว่า ตั้งแต่เกิดมา เค้าก็โดนสั่งให้ทำนู่น ทำนี่ (หมายถึงต้องอยู่ภายใต้คำสั่งของคนอื่นตลอดเวลา) มันถึงเวลาแล้ว ที่จะเกษียณ เพื่ออิสรภาพ ** หมายความว่าเป้าหมายของแซมมี่คือการเลิกเป็นมาเฟีย แล้วใช้ชีวิตบั้นปลาย โดยมีเงินก้อนนี้ใช้ **

แต่ในระหว่างที่ฉลองกันอยู่นั้น จอจี้ได้พาแซล มาคาโน่ เข้ามาร่วมฉลองกับพวกของแซมมี่ด้วย ซึ่งเราจะเห็นว่าแซมมี่เริ่มมองแซลและจอจี้แบบแปลกๆ (น่าจะเริ่มไม่ไว้ใจที่แซลมาที่นี่) และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น จอจี้ดันควักปืนออกมายิงหัวลินคอร์นจนล้มลงไป แล้วภาพที่ลินคอร์นได้เห็นก็คือพวกของแซล มาคาโน่ที่ฆ่าแซมมี่และแอลลิส รวมไปถึงแดนนี่ ที่กำลังฉลองกันอยู่ด้วย สุดท้ายจอจี้ก็จะจุดไฟเผาร้านของแซมมี่ แล้วภาพก็จะตัดไป

ภาพตัดมาที่บาทหลวงเจมส์ ที่จะเล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้นว่า ไม่รู้ว่ามีอะไรดลใจ ให้ตัวเค้าไปหาแซมมี่ในเวลานั้น เมื่อไปถึงก็พบว่า ร้านเหล้าของแซมมี่ถูกไฟไหม้ไปแล้ว ซึ่งบาทหลวงได้บุกเข้าไปด้านใน และเจอกับลินคอร์นที่ยังมีชีวิตอยู่ ลินคอร์นที่ยังพอมีสติอยู่บอกให้บาทหลวงเจมส์โทรไปหาโดโนแวน ซึ่งบาทหลวงจะบอกต่อไปว่า หาย้อนเวลากลับไปได้ เค้าจะไม่โทรไปหาโดโนแวนอีกเลย (เพราะมันกลายเป็นที่มา ให้ลินคอร์นสร้างบาปแบบมหันต์เลย)

ภาพตัดมาที่การสอบสวนโดโนแวน คณะสว. ที่เอาแต่ถามชื่อขบวนการของแซล มาคาโน่ จนโดโนแวนรำคาญ เลยตอบกลับไปว่า อยากจะรู้อะไรให้ถามมาตรงๆเลย ขี้เกียจตอบชื่อพวกสวะพวกนี้แล้ว แล้วคณะสว. ก็จะถามต่อไปว่า โดโนแวนมีส่วนเกี่ยวข้องที่ช่วยลินคอร์นสังหาร กลุ่มมาเฟียพวกนี้ใช่ไหม ซึ่งโดโนแวนจะตอบแบบไม่ลังเลเลยว่า “ช่ายยยยยแล้ว”

หลายวันต่อมา บาทหลวงเจมส์และโดโนแวน ที่คอยดูแลลินคอร์นจนหายแทบเป็นปกติ ในขณะที่ลินคอร์นและโดโนแวนกำลังปรึกษาเรื่องแซล มาคาโน่อยู่ บาทหลวงเจมส์จะเดินเข้ามา ซึ่งเค้าจะไม่เห็นด้วยกับการล้างแค้น โดยพูดประโยคคลาสสิคเลยคือ ต่อให้ฆ่าแซล มาคาโน่แล้ว พวกที่ตายก็ไม่ฟื้นขึ้นมาหรอก

ลินคอร์นที่จะตอบกลับมาด้วยความแค้นที่ฝังลึกว่า ที่ต้องการฆ่าแซลนั้น ไม่ได้ต้องการชุบชีวิตใคร แต่ต้องการจะให้แซล มาคาโน่รู้ว่า การสูญเสียคนที่รักไปทีละคนมันเป็นยังไง (หมายความว่า ความต้องการของลินคอร์นก็คือการฆ่าล้างโครตแซล มาคาโน่นั่นเอง) แต่ยังไงบาทหลวงเจมส์ (ที่รับรู้แล้วว่า น่าจะห้ามลินคอร์นไม่ได้แล้ว) ก็เตือนให้รู้ว่า ถนนสายนี้ เมื่อเริ่มเดินแล้ว จะไม่สามารถย้อนกลับมาได้แล้ว แต่ลินคอร์นจะไม่ฟัง แล้วบอกกับบาทหลวงว่า จะกลับไปเอาของที่บ้านแซมมี่ และถามโดโนแวนว่าพร้อมมั๊ย โดโนแวนตอบกลับว่า งั้นไปรอที่รถแล้วกัน

ก่อนเดินออกไป ลินคอร์นจะบอกกับบาทหลวงเจมส์ว่า หลวงพ่อเจมส์สอนพวกเรามาตั้งแต่เด็กว่า “ให้หันแก้มอีกข้างไปให้” ห้ามล้างแค้น แต่มันติดปัญหาอยู่นิดเดียว คือมันใช้กับโลกความเป็นจริงไม่ได้หรอก

จบภารกิจ Mafia 3 – EP9 : …A Friend in Jesus (บทนำที่แสนยาวถึง 9 ตอน)

Comments

comments

Related posts