Mafia 3 – EP14 : Smack

หลังจากที่เราสามารถยึดกิจการที่โรงหนังเก่ามาได้แล้ว (Mafia 3 – EP13 : Prostitution) เป้าหมายต่อไปก็จะเป็นการบุกไปเล่นงาน ที่กบดานของพวก Dixie mafia อีกที่ นั่นก็คือ โบสถ์ร้างนั่นเอง

เควสนี้จะเริ่มต้นที่เราจะต้องขับรถไปที่จุดเป้าหมาย จะเป็นป้ายรถเมล์ ที่อยู่ตรงข้ามกับโบสถ์เก่า เมื่อไปถึงแล้วกดสำรวจ ก็จะตัดเข้าคัทซีน ลินคอร์นจะมานั่งรอโดโนแวนที่นี่

เมื่อโดโนแวนมาถึงก็จะบอกกับลินคอร์นว่า ที่โบสถ์แห่งนี้ คือรังของพวก Dixie mafia ที่เอาไว้เก็บเฮโรอีน โดยจะมี Charlie Kincaid คอยดูและอยู่ แต่ตอนนี้ Charlie Kincaid จะไม่อยู่ที่นี่ ซึ่งก็จะเป็นหน้าที่เราที่จะต้องเข้าไปถล่มกิจการของมัน เพื่อที่จะให้คนดูและมันโผล่ออกมา

ซึ่งโดโนแวนจะเล่าต่อไปว่า จริงๆแล้ว ชาลี (คนดูแลกิจการที่นี่) ไม่ใช่คนเลวร้ายเหมือนพวก Dixie ซึ่งตรงนี้ ระบบจะบอกกับเราว่า เราสามารถเอาพวกหัวหน้ามาช่วยดูแลกิจการให้เราได้ (เราจะได้รายได้เพิ่มขึ้น)

หลังจากนั้น โดโนแวนจะแนะนำอุปกรณ์ใหม่ โดยการใช้เครื่องมือบางอย่าง แปะเข้าไปที่ตู้ Junction Box ก็จะทำให้เราสามารถดูในแผนที่บริเวณนั้นๆว่ามีของอะไรให้เราเก็บบ้าง รวมไปถึง การบุกรังศัตรู จะทำให้เราเห็นศัตรู (จุดสีแดง) ในแผนที่เล็กด้วย (ปกติถ้าเราไม่แฮคตู้ เราจะไม่เห็นศัตรูในแผนที่ นอกจากเราจะเจอกับศัตรูเอง ถึงจะโชว์ในแผนที่) และที่สำคัญคือ หากเราทำการแฮคตู้ที่อยู่ใกล้กับฐานของศัตรู จะทำให้มีเมนูขึ้นมาให้เราเลือกได้ว่าจะไว้ชีวิตหัวหน้าหรือไม่ (หากเราไม่ได้แฮคตู้ เวลาเราชนะคนดูแลกิจการแล้ว ลินคอร์นจะฆ่าทันที) ซึ่งจะมีประโยชน์มาก

จากนั้นโดโนแวนก็จะบอกว่าอุปกรณ์นี้ มีให้เราไม่มาก แต่เราสามารถคราฟเองได้ จากการเก็บชิ้นส่วนอิเล็กโทรนิค (TL-49 Fuses) แล้วหลังจากนั้น เราก็จะต้องงัดตู้ เพื่อใส่อุปกรณ์เข้าไป

เริ่มเค้นข้อมูล

ตรงไปยังจุดเป้าหมาย เราจะเจอกับศัตรูที่จับกลุ่มคุยกันอยู่ ให้เราค่อยๆย่องเข้าไป พยายามอย่าให้พวกมันรู้ตัว หรืออาจจะผิวปากเรียกให้มันเดินออกมาดูเรา แล้วจัดการมันทีละตัวก็ได้ จะทำให้ง่ายขึ้นมาก เพราะถ้าหากเป้าหมายมันรู้ตัว มันจะวิ่งหนีเราทันที **ในกรณีที่มันกำลังจะวิ่งหนีให้เรารีบยิงพวกมันให้หมดทันที แล้วศัตรูที่เป็นเป้าหมายมันจะล้มลง**

ในตอนนี้จะเป็นครั้งแรกที่จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก ระหว่าง ฆ่ามันทันที (เราจะได้ทันที 500) หรือเก็บไว้ช่วยงาน (ได้รายได้เพิ่ม 1000 โดยจไปรวมตอนที่เราสามารถยึดกิจการมันได้แล้ว) **แนะนำให้เราเก็บมันไว้ช่วยงานดีกว่า เพราะเราจะได้รายได้ไปเรื่อยๆ จนจบเกม** ซึ่งตัวเลือกที่เราเลือกนี้ จะไม่มีผลต่อเนื้อเรื่องใดๆ

บุกไปถล่มรังเก็บเฮโรอีน

ไปยังจุดเป้าหมายต่อไป ซึ่งก็คือโบสถ์ที่เราเคยมาเจอโดโนแวนนั่นแหละ เป้าหมายของเราในตอนนี้คือการบุกเข้าไปทำลายเฮโรอีน เพื่อที่จะกดดันให้ชาลี (คนดูและกิจการเฮโรอีน) ออกมา หรือพูดง่ายๆคือ เราจะต้องทำให้รายได้ของกิจการเฮโรอีนให้ลดลงมาเหลือศูนย์นั่นเอง

การบุกเข้าไปในโบสถ์นั้น จะใช้วิธีลอบฆ่า หรือจะบุกกราดยิงก็ได้ แต่เราจะต้องคอยระวังตัวที่เป็น sentry เพราะถ้ามันเห็นเรา มันจะรีบวิ่งไปโทรเรียกพวกมันมาเพิ่ม (พวกที่มาที่หลัง จะติดอาวุธมาหนักมาก) เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้ ให้เราหาทางจัดการกับ sentry ก่อนเลย

ก่อนอื่นให้เราจัดการกับศัตรูที่อยู่ในบริเวณนี้ให้หมด แล้วไปกดสำรวจที่ลังเฮโรอีน ที่อยู่ด้านใน จะเป็นการทำลายลัง ซึ่งจะทำให้รายได้กิจการลดลงอย่างมาก ให้เราทำลายกล่องลังให้หมด และอย่าลืมเก็บเงินที่วางอยู่ในบริเวณนี้ให้หมดด้วย (จะทำให้รายได้กิจการลดลงได้)

** เราสามารถใช้ปืนลูกซองหรือระเบิด เพื่อทำลายกล่องลังเฮโรอีนก็ได้ (ไม่จำเป็นต้องกดสำรวจก็ได้) **

เค้นข้อมูลรอบที่สอง

ไปยังจุดเป้าหมายต่อไป คือร้านเหล้า ที่อยู่ทางตอนใต้ของ Delray Hollow ซึ่งที่นี่จะเป็นพื้นที่ ที่คนผิวดำจะไม่ได้รับการต้อนรับในร้านดังกล่าว หากเราเข้าไปในร้าน แล้วมีคนที่อยู่ในร้าน ดูทีท่าแล้วจะเอาเรื่องเรา ก็ให้เราจัดการพวกมันให้หมดเลย หรืออีกวิธีคือ ให้เราใช้วิธีผิวปาก ศัตรูให้ออกมาฆ่าทีละคน จนได้ข้อมูลจากเป้าหมาย และหลังจากที่เราได้ข้อมูลแล้ว ก็จะมีตัวเลือกระหว่างฆ่ากับเก็บไว้ให้เราเลือกอีกครั้งด้วย

** ระวังเวลาที่เราทำร้ายศัตรู อาจจะมีคนที่เห็นเหตุการณ์ วิ่งไปโทรศัพท์แจ้งตำรวจได้ ให้เรารีบไปจัดการให้ทัน (เป็นเพราะในพื้นที่นี้จะมองลินคอร์นว่าเป็นศัตรู)**

ตามล่าหัวหน้าหน่วย

หลังจากที่ได้ข้อมูลมาแล้ว ในตอนนี้จะมีภารกิจสังหาร ลูกน้องของชาลี ที่เป็นระดับหัวหน้าหน่วย 2 คน โดยคนแรกคือ Doug “Hatchet” Marcheti ซึ่งจะอยู่ในบ้านหลังสีเขียว แต่ในบริเวณนั้น จะมีลูกน้องกระจายอยู่เต็มบริเวณ แถมด้านหน้าบ้านก็มี sentry ยืนอยู่ด้วย แนะนำให้เราใช้วิธีลอบฆ่าจะค่อนข้างง่าย จัดการลูกน้องให้หมด แล้วค่อยๆย่องไปจัดการกับเป้าหมายที่อยู่ในบ้านต่อไป (อย่าลืมเก็บเงินที่อยู่ในบรเวณนี้ด้วย และเรายังสามารถทำลายกล่องลังเฮโรอีนเพื่อลดรายได้ของชาลีได้ด้วย)

** ถึงตรงนี้ คาดว่ารายได้กิจการของชาลีน่าจะเหลือศูนย์เรียบร้อยแล้ว แต่แนะนำให้ไปจัดการอีกตัวอีกตัว เพราะถ้าเราไม่จัดการมัน มันจะไปรวมพลที่โบสถ์ ทำให้ศัตรูเยอะขึ้น (หรือยากขึ้นนั่นเอง)**

เป้าหมายต่อไปคือ Deacon Caruso จะอยู่แถวๆอู่รถ (ซึ่งจะมีตำรวจอยู่ใกล้ๆด้วย ถ้าเราเกิดต้องวิ่งหนี อย่าวิ่งไปที่กลุ่มตำรวจล่ะ) ให้เราเน้นลอบฆ่าจะง่ายมาก โดยเราสามารถค่อยๆย่องเข้าไปจัดการกับเป้าหมายได้เลย (รอจังหวะจนมันเดินเข้าไปนับเงินในอู่ ตามรูปด้านบน) แต่ถ้าเกิดศัตรูรู้ตัวก่อน แนะนำให้เราขึ้นบันได เพื่อไปยังดาดฟ้าของตึก บนนั้นจะทำให้เราเห็นศัตรูหมดทุกตัว และสามารถเลือกยิงศัตรูได้เลย จะทำให้เราได้เปรียบมาก

ถึงเผชิญหน้ากับชาลี

หลังจากที่เราสามารถลดรายได้กิจการของชาลีจนหมดแล้ว ให้เรากลับมาคุยกับโดโนแวนที่ป้ายรถเมล์ตรงข้ามโบสถ์ที่เดิม ตรงนี้โดโนแวนก็จะย้ำกับลินคอร์นอีกครั้งว่าชาลีเป็นที่ไม่ได้เลวร้ายเลย แต่ที่ทำเพราะมีความจำเป็น (เหมือนจะบอกใก้เราพยายามไว้ชีวิตมัน) เมื่อคุยกับโดโนแวนจบ สักพักรถของชาลีก็จะเข้ามาจอดที่โบสถ์ ชาลีและสมุนก็จะเดินเข้าไปด้านใน (รอให้เราไปจัดการ)

ชาลีจะอยู่ที่ห้องด้านในสุด ที่เราเคยเข้าไปทำลายลังเฮโรอีนก่อนหน้านี้ แต่ในครั้งนี้ จะมีการป้องกันที่หนาแน่นมากกว่าเดิม หรือถ้าเราจัดการกับระดับกับหัวหน้า (ในภารกิจก่อนหน้านี้) ไม่หมด มันก็จะมาเพิ่มการป้องกันให้ยากขึ้นไปอีกด้วย อย่างแรกให้เราพยายามลอบฆ๋ามันให้มากที่สุด และที่สำคัญในพื้นที่ตอนนี้จะมี sentry อย่างน้อย 2 คน ให้เราระวังไว้ให้มากด้วย

หากเราสามารถลอบฆ่าศัตรูที่อยู่ด้านนอกได้หมด ที่ด้านในสุด (ห้องทำงานด้านใน) จะเหลือแค่ชาลีและลูกน้องอีกคน ซึ่งเราสามารถยืนเฝ้าที่หน้าประตู สักพัก (หลังจากคุยเสร็จ) ลูกน้องมันจะเดินออกมานอกห้อง เราก็จะสามารถลอบฆ่ามันได้อย่างง่ายๆ และเป้าหมายสุดท้ายคือชาลี ที่เราสามารถย่องเข้าไปจัดการมันด้านหลัง หรือจะผิวปากเรียกให้มันออกมาด้านนอกก็ได้

และสุดท้าย หลังจากที่เราจัดการกับชาลีได้ เราก็จะสามารถเลือกได้ว่าเราจะฆ่าหรือจะเก็บเอาไว้ใช้งาน ซึ่งเมื่อเราเลือกแล้ว ก็จะมีข้อมูล เพื่อให้เรากดยกกิจการให้กับแคสซานดร้าต่อไป (บังคับให้)

ฉากตัดไปที่การสอบสวนโดโนแวนจากพวกคณะ สว. โดยโดโนแวนจะบอกข้อมูลในขณะที่ยังเป็น CIA ซึ่งเค้าได้ถูกส่งไปทำงานในสนามรบ ที่เวียดนาม และได้เจอกับลินคอร์น ซึ่งทั้งสองได้พบกันและร่วมมือกันในการรบที่เวียดนามด้วย (เนื้อหาจะบอกถึงที่มาที่ลินคอร์นและโดโนแวนได้รู้จักกัน)

จบภารกิจ Mafia 3 – EP14 : Smack

Related posts