Mafia 3 – EP56 : Before They Bury You [END]

Mafia 3 – EP56 : Before They Bury You [END]

หลังจากที่เราสังหารแซล มาคาโน่แล้ว (Mafia 3 – EP55 : Kill Sal Marcano) เราจะได้เจอกับลีโอ (Leo Galante) ซึ่งนั่นอาจจะเป็นจุดเปลี่ยน ที่จะทำให้ลินคอร์นตัดสินใจกับอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่ก่อนหน้านั้น ให้เราขับรถกลับไปเจอกับโดโนแวน ที่รอเราอยู่ที่โบสถ์กับหลวงพ่อเจมส์ก่อน

เมื่อเราเดินเข้าไปในโบสถ์ก็จะตัดเป็นคัทซีน หลังจากที่ลินคอร์นรายงานกับโดโนแวนว่าแซลและจอจี้ตายเรียบร้อยแล้ว บาทหลวงเจมส์จะถามกับลินคอร์นว่าเอายังไงต่อ โดโนแวนที่จะเข้ามาบอกว่าก็มันจบแล้วไง เพราะแซลตายแล้ว แต่บาทหลวงเจมส์จะบอกให้โดโนแวนไปอยู่ในที่เงียบๆ แล้วคุยกับลินคอร์นต่อ

บาทหลวงเจมส์จะบอกว่า ต่อให้แซลตาย มันก็ยังไม่จบ เพราะตอนนี้ ในเมืองต้องเกิดการแย่งชิงผลประโยชน์จนลุกเป็นไฟแน่ๆ แต่ลินคอร์นจะตอบกลับไปว่า ใครจะมาขวางทางเค้าได้ ในเมื่อตอนนี้ทุกอย่างมันอยู่ในมือของลินคอร์นแล้ว (เพราะลินคอร์นสามารถยึดกิจการทุกอย่างไว้ได้แล้ว)

จากคำตอบของลินคอร์นทำให้บาทหลวงเจมส์ต้องตะลึง จนต้องทวนความจำของลินคอร์นว่า ไหนตอนแรกจุดประสงค์ในการกำจัดแซล มาคาโน่ก็คือการล้างแค้น ไม่ใช่การมาแทนที่แซล โดโนแวนที่จะอธิบายให้บาทหลวงเจมส์ฟังว่า เมืองนี้มันเละมานานแล้ว หากไม่มีใครมาคุมเมืองนี้ ก็จะยิ่งทำให้มันเละเข้าไปอีก ซึ่งลินคอร์นก็จะเห็นด้วยกับโดโนแวน แล้วบอกกับหลวงพ่อเจมส์ว่า ถึงลินคอร์นไม่คุม ก็จะมีคนอื่นที่จะเข้ามาคุมแทน แถมอาจจะเป็นคนที่แย่กว่านี้ด้วย

บาทหลวงเจมส์จะพยายามหว่านล้อมลินคอร์นว่า จำเรื่องที่ลินคอร์นเคยเล่าให้ฟังได้ไหม เรื่องที่ลินคอร์นอยากไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่แคลิฟอร์เนีย แล้วทิ้งทุกอย่างเอาไว้ที่นี่ ลินคอร์นจะตอบว่าจำได้ หลวงพ่อเจมส์เลยบอกว่า งั้นก็ทำเลย ตอนนี้มันยังไม่สายเกินไป ไปตั้งหลักที่นั่น แล้วไม่ต้องกลับมาที่นี่อีก

โดโนแวนที่จะขอตัวออกไปก่อนเพราะมีธุระอย่างอื่นต้องไปทำ โดยบอกกับลินคอร์นก่อนไปว่า หากคิดจะคุมเมืองนี้ต่อ ก็ให้ไปจัดการกับลูกน้องที่เหลือ (หมายถึงแคสซานดร้า , วีโต้ และเบิร์ก) ในอนาคตจะได้ไม่ตกอยู่ในอันตรายเพราะคนพวกนี้ (โดโนแวนกลัวว่าคนพวกนี้อาจจะหันมาแว้งกัดลินคอร์นได้)

สุดท้ายหลวงพ่อเจมส์จะบอกกับลินคอร์นว่า หากลินคอร์นตัดสินใจอย่างอื่นที่นอกจากไปจากที่นี่ ถือว่าเราขาดกัน (ตัดสัมพันธ์จากคนที่เคยช่วยเลี้ยงดูลินคอร์น)

** หลังจบคัทซีน ลินคอร์นจะมีทางเลือกทั้งหมด 3 ทาง ซึ่งจะเป็นเราเองที่จะเป็นคนเลือก ว่าจะให้ฉากจบเป็นแบบไหน **

จบแบบแรก – ออกจากเมือง New Bordeaux

Mafia 3 – EP56 : Before They Bury You [END]

การเลือกแบบแรกนี้ เราจะต้องขับรถตรงไปยังด้านบนของแผนที่ ซึ่งจะเป็นทางออกไปจากเมือง เมื่อขับรถมาถึงจุดเป้าหมายแล้ว ฉากก็จะตัดเป็นคัทซีน

จะเป็นการสัมภาษณ์แม็กไกวร์ โดยตรงนี้เค้าจะออกมาบอกข้อมูลหลังจากที่ลินคอร์นทิ้งทุกอย่างที่ New Bordeaux แล้วจะมีคนที่ได้คุมเมืองนี้ต่อ ซึ่งตรงนี้เรื่องราวจะเปลี่ยนไปตามที่เราได้เลือกยกกิจการให้กับใครมากที่สุด ซึ่งในฉากนี้จะแบ่งเป็น 3 แบบ คือ

  • วีโต้ – หลังจากที่ลินคอร์นไปจากเมืองนี้แล้ว วีโต้ได้ขึ้นคุมอำนาจและกิจการของแซลทั้งหมด โดยวีโต้ได้พัฒนาเมือง จนถูกเรียกว่าเวกัสแห่งภาคใต้ เพราะสามารถเปิดคาสิโนที่วีโต้ยังสร้างไม่เสร็จ แถมยังเปิดอีกหลายแห่งด้วย
  • แคสซานดร้า – หลังจากที่แคสซานดร้าขึ้นครองเมืองแทนลินคอร์น เธอสามารถปกป้องเมือง New Bordeaux ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่จากที่เธอไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการสังหารผู้ว่ารัฐหลุยเซียน่า จนเป็นเหตุทำให้เมือง New Bordeaux ถูกตัดงบการบริหาร ซึ่งอาจจะเป็นที่มาของสงครามครั้งใหญ่ได้
  • เบิร์ก – เมื่อเบิร์กได้คุมเมือง New Bordeaux แล้ว ก็จะเป็นยุคของมาเฟียไอริส ซึ่งเบิร์กได้ใช้เส้นสายจนสามารถเข้าไปทำงานในสภาเมืองได้และได้เปลี่ยนชื่อเมือง New Bordeaux เป็น Bourbon City แทน

แล้วแม็กไกวร์ก็จะเล่าถึงลินคอร์นที่หายตัวไปหลังจากการตายของแซล มาคาโน่ โดยในช่วงแรกๆ มีคนพบลินคอร์นแต่เปลี่ยนชื่อแถวๆท่าเรือในแคลิฟอร์เนีย แต่ก็ได้หายตัวไปหลังจากที่พวกของแม็กไกวร์จะเข้าถึงตัวลินคอร์น แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ได้ข่าวของลินคอร์นอีกเลย โดยแม็กไกวร์ก็จะคิดว่าลินคอร์นได้ตายไปแล้ว จนมีคนไปพบคนที่มีลักษณะคล้ายลินคอร์นที่ทำงานอยู่กับพวกคนโคลัมเบีย

ภาพตัดมาที่บาทหลวงเจมส์ จะบอกว่าลินคอร์นได้ไปทำงานอยู่ที่ท่าเรือในแคลิฟอร์เนียในช่วงแรกๆ และได้เจอกับหญิงสาวที่คิดว่าน่าจะแต่งงานด้วย แต่สุดท้ายอะไรๆก็ไม่เป็นอย่างที่คิด (ไม่แน่ใจว่าเลิกกัน หรือเป็นช่วงที่พวกของแม็กไกวร์ตามไปเจอตัว) สุดท้ายลินคอร์นใช้ชีวิตโดยการย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ โดยย้ายไปแทบจะทั่วโลก แต่ทุกครั้งก็จะส่งโปสการ์ดกลับมาให้กับบาทหลวงเจมส์เสมอ

กลับมาที่แม็กไกวร์อีกครั้ง จะบอกกับคนที่สัมภาษณ์ว่า เค้าจะตามลินคอร์นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันที่ลินอคร์นเหนื่อย หรือพลาด ซึ่งเค้าก็จะรอ ขอสัญญา….

แบบที่สอง – ขึ้นคุมเมืองพร้อมกับพวกของเรา

Mafia 3 – EP56 : Before They Bury You [END]

เราจะขับรถกลับไปที่บ้านร้างอีกครั้ง เมื่อเข้าไปนั่งที่โต๊ะประชุม โดยจะมีพวกของเรารออยู่ก่อนแล้ว หลังจากที่ลินคอร์นบอกข่าวกับทุกคนว่าจัดการกับแซลและจอจี้เรียบร้อยแล้ว จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือกระหว่าง

  • Rule Together (เลือกข้อนี้)
  • Rule Alone (ข้อนี้จะเป็นฉากจบแบบที่ 3)

เมื่อเราเลือกที่จะคุมเมือง New Bordeaux พร้อมกับพรรคพวกของเราแล้ว เราจะสามารถเล่นเนื้อเรื่องต่อไปได้อีก เพื่อเก็บเควสย่อย หรือเก็บสิ่งต่างๆภายในเกมให้ครบ หรือที่เรียกง่ายๆว่า Free Roam นั่นเอง

แล้วลินคอร์นก็จะหยิบขวดเหล้าขึ้นมาฉลองกับพรรคพวกของตัวเอง แล้วภาพก็จะตัดไปที่แม็กไกวร์ ที่จะเล่าให้ฟังว่า หลังจากที่ลินคอร์นตัดสินใจที่จะไม่ออกจากเมือง เค้าและพรรคพวกก็ได้ขยายอำนาจลงไปทางใต้ จนถึงแคลิฟอร์เนีย และด้วยรายได้ที่เข้ามา ทำให้ลินคอร์นพัฒนาเมืองที่เค้าอยู่ ทั้งในเขต Hoollow หรือ Frisco Fields หรือแม้กระทั่ง เปิดสวนสนุกร้าง ขึ้นมาอีกครั้ง (สวนสนุกที่เราเคยไปจัดการกับ Ritchie Doucet)

นอกจากนี้ลินคอร์นก็ยังบริจาคเงินให้กับหลายๆโรงเรียน และโรงพยาบาลหลายๆแห่ง ก็ได้ลินคอร์นช่วยเหลือมาโดยตลอด ลินคอร์นสร้างทุกอย่าง โดยที่ทุกๆคน ลืมไปเลยว่าเงินพวกนี้คือเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย และแม็กไกวร์หวังว่าวันนึงเค้าจะสามารถกระชากหน้ากากของลินคอร์นออกมาให้คนทั่วไปได้รับรู้ให้ได้

ตัดมาที่บาทหลวงเจมส์ จะบอกว่าสิ่งที่ลินคอร์นสร้าง มีแต่พวกยาเสพติด และสิ่งที่มีแต่ของสกปรก ซึ่งลินคอร์นควรจะตายไปพร้อมกับแซมมี่ เพื่อจะได้อยู่ในที่สงบสุข ไม่ใช่เป็นอย่างทุกวันนี้

แบบสุดท้าย – คุมเมือง New Bordeaux ด้วยตัวคนเดียว

หลังจากที่เราไปประชุมที่บ้านร้าง แล้วเลือกข้อ Rule Alone เพื่อทำการบริหารเมืองแต่เพียงผู้เดียวแล้ว จะเป็นฉากคัทซีนเพื่อแสดงให้เห็นว่าลินคอร์นยิงพวกที่เหลือจนตายทั้งหมด จากนั้นให้เราเดินออกมานั่งรถที่จอดอยู่ด้านนอก ลินคอร์นจะสตาร์ทรถไม่ติดจนสุดท้ายรถจะเกิดระเบิดขึ้นและตายในที่สุด

คัทซีนไปที่บาทหลวงเจมส์ เค้าจะบอกว่าหลังจากที่ลินคอร์นฆ่าทุกคนแล้ว ลินคอร์นที่กำลังจะกลายเป็นเหมือนแซล มาคาโน่ เค้าจะยอมไม่ได้ และตัวเค้าเอง ที่เป็นคนติดตั้งระเบิดไว้ในรถของลินคอร์น เพราะเนื่องจากลินคอร์นเป็นคนเลือกทางเดินนี้เอง

ตัดไปที่แม็กไกวร์ จะบอกว่าหลังจากที่ลินคอร์นทำงานของเค้าสำเร็จ กำจัดทุกคนที่เค้าต้องการ ไม่น่าเชื่อ รถที่เกิดระเบิดขึ้น มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบรวดเร็วมาก เป็นเรื่องที่น่าตกใจ ที่เบื้องหลังการระเบิด เป็นฝีมือของบาทหลวงเจมส์ จนสุดท้ายคนที่น่าจะตกตลึงมากที่สุดก็น่าจะเป็นเค้า ที่คอยตามลินคอร์นมาตั้งนาน แต่สุดท้ายตายด้วยฝีมือของบาทหลวงเจมส์ซะงั้น

คัทซีนสุดท้าย

หลังจากฉากจบในแต่ละแบบจบแล้ว จะมีคัทซีนสุดท้าย จะเป็นเหตุการณ์ที่คณะวุฒิสภากำลังสอบสวนโดโนแวน จะเริ่มต้นด้วยโดโนแวนที่จะถามประธานวุฒิสภาเบลค ว่าในตอนที่ประธานาธิบดี John F. Kennedy ถูกสังหาร ตัวประธานอยู่ที่ไหน แต่ประธานเบลคจะตอบว่าจำไม่ได้ น่าจะอยู่ที่บ้านล่ะมั้ง ซึ่งโดโนแวนจะเล่าให้ฟังว่า เค้าต้องทนลำบากไปสู้รบในเวียดนาม ทำสิ่งที่เลวร้าย เพื่อปกป้องคนในชาติ แต่กลับได้ยินข่าว เรื่องประธานาธิบดีโดยสังหาร

ประธานเบลคจะถามโดโนแวนว่า ต้องการจะสื่ออะไร แล้วทำท่าจะลุกออกไปด้านนอก แต่โดโนแวนจะตวาด ให้นั่งลง ซึ่งโดโนแวนก็ตะบอกว่า เป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก เพราะหลังจากที่แซลตาย เค้าก็ได้อ่านบันทึกและข้อมูลที่แซลมรทั้งหมด ปรากฎชื่อของประธานเบลคซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนรู้ความจริงว่า พวกมาเฟียต้องการที่จะกำจัดประธานาธิบดี ซึ่งก็มีคนชื่อเบลค เข้ามาช่วยอย่างเต็มที่

จากนั้นโดโนแวนก็จะเอาปืนที่พกมายิงไปที่ประธานวุฒิสภาเบลคจนสิ้นลม แล้วเดินออกจากที่นี่ไปในที่สุด…….

จบ Mafia 3 – EP56 : Before They Bury You [END]

Related posts