หลังจากที่เราเข้าร่วมงานเลี้ยง ฉลองการเข้ารับตำแหน่ง SeeD ใน Chapter 2 Dollet Exam ให้เราเดินออกมาจากงาน เพื่อไปเจอกับควิสทิสที่ศูนย์ฝึก
** ก่อนเริ่มแนวทางใน Chapter นี้ แนะนำให้เราทำการติดตั้ง Status Attacks ของ GF ที่ชื่อ Siren ก่อนเข้าไปด้านใน โดยเราจะเข้าไปดูดคาถานอนหลับ (Sleep) ให้ครบ 100 เพื่อเอามาใส่ในคำสั่ง Status Attacks จะทำให้การโจมตีของเราทำให้ศัตรูหลับได้ เพราะที่ด้านในของศูนย์ฝึก จะมีมอนส์เตอร์ที่ชื่อ T-Rexxaur (ไดโนเสาร์) ที่เก่งและอึดมากๆอยู่ ส่วนคาถา Sleep สามารถดูดได้จาก ต้นไม้พิษ (Grats) **
Chapter 3 Training Center
1.ตรงไปยังศูนย์ จะเจอควิสทิสรออยู่ เตรียมตัวให้พร้อม
2.ที่ด้านในจะมีทางเดิน 2 ฝั่ง ไปฝั่งไหนก็ได้ แล้วเข้าไปด้านในสุด
3.จะเป็นฉากสนทนาระหว่าง ควิสทิสและพระเอก สักพัก ก็ตกลงว่าจะกลับ
4.ออกมา (ทางไหนก็ได้) โดยก่อนจะออกเราจะเจอเหตุการณ์ มอนส์เตอร์รุมทำร้ายคน
5.เข้าไปช่วยจะได้สู้กับบอส Granaldo และ Raldo
6.เดินกลับไปที่ห้องของเรา แล้วนอนพักผ่อน
7.ตื่นมาแล้ว (เก็บหนังสือที่วางอยู่บนโต๊ะข้างเตียง) แล้วเดินออกไปที่ประตูหน้า บาลัม
8.เราจะเจออาจารย์ใหญ่ Cid และเพื่อนๆของเรา คุยกับ Cid เพื่อรับภารกิจแรกของการเป็นหน่วย SeeD
9.หลังคุยเสร็จ ให้คุยกับ Cid อีกรอบ เราจะได้ Magical Lamp เพื่อเอาไว้เก็บ GF Diablos
10.เดินออกมานอกบาลัมการ์เด้น ให้ใช้ไอเท็ม Magical Lamp เราก็จะได้สู้กับบอส Diablos
11.หลังจากนั้นเดินไป Balamb Town เดินเข้าไปจนถึง 3 แยก (ด้านขวาจะไปท่าเรือที่เราเคยไปก่อนหน้านี้)
12.จาก 3 แยก เดินไปทางซ้าย ด้านในจะเป็นสถานีรถไฟ
13.ขึ้นรถไฟแล้ว เดินตาม Zell เข้าไปข้างใน ก็จะเจอเหตุการณ์ที่ทำให้พวกเราสลบไป
วิธีเอาชนะบอส Granaldo and Raldo

การเตรียมตัวสำหรับ Granaldo
ใช้คำสั่ง Junction เพื่อติดตั้ง GF เข้ากับความสามารถต่างๆ ของเรา จะทำให้การต่อสู้กับบอสง่ายขึ้น
ชุดท่าโจมตีของ Granaldo
การต่อสู้จะเริ่มต้นด้วย Granaldo ที่อยู่ข้างหลัง Raldos สามตัว Granaldo จะใช้ Raldos เป็นเครื่องมือในการโจมตีเรา
กลยุทธ์การสู้กับ Granaldo
เรียก GF ออกมาใช้เพื่อกำจัด Raldos อย่างรวดเร็ว แล้วโจมตี Granaldo อย่างต่อเนื่องเพื่อให้การต่อสู้จบลงอย่างรวดเร็ว Granaldo ยังมีเวทมนตร์ Shell ให้เราสามารถใช้คำสั่ง Draw เพื่อตุนเอาไว้ใช้ได้

วิธีเอาชนะ Diablos

การเตรียมตัว
ตุนไอเทม Phoenix Downs ให้เยอะๆ เผื่อไว้ในกรณีที่ Diablos โจมตีหนักจนตัวละครเราตายได้ ตั้งค่าความสามารถ Draw (ดึงเวทมนตร์) และ Item (ไอเทม) ไว้ในเมนูคำสั่งด้วย
ชุดท่าโจมตี
Diablos มีการโจมตี 3 อย่าง คือ ท่าแทงที่สร้างความเสียหายมหาศาลใส่เป้าหมายเดียว, Demi ที่สร้างความเสียหายครึ่งหนึ่งของพลังชีวิตปัจจุบันของเป้าหมาย และ Gravija ที่สร้างความเสียหายเป็นเศษส่วนเท่ากับ 3 ใน 4 ของพลังชีวิตปัจจุบันของทุกคนในทีม
กลยุทธ์
ใช้คำสั่ง Draw แล้วใช้เวทมนตร์ Demi (อาจจะขึ้นเป็น ???? ในครั้งแรกที่ดึง) โจมตีใส่ Diablos เราจะรู้พลังชีวิตของมันได้จากค่าความเสียหายของ Demi ถ้าเวทมนตร์ Demi สร้างความเสียหายหลักร้อยต้นๆ ก็ให้ใช้ท่า Renzokuken เพื่อจัดการมันให้จบเลย

ไอเท็มลับใน Chapter 3 Training Center
Magical Lamp

คุยกับ Cid ก่อนออกเดินทางทำภารกิจต่อไป เพื่อรับไอเทม Magical Lamp ซึ่งภายในจะมี GF Diablos อยู่ ให้เราเซฟเกมก่อนแล้วค่อยสู้กับเขา เพื่อจะได้ GF ตัวใหม่ ถ้ามีปัญหาในการสู้กับ Diablos สามารถดูคำแนะนำได้จากส่วนของการสู้กับบอสในหน้านี้
Pet Pals Vol.1

ระหว่างภารกิจที่เมือง Timber ให้ตาม Zell เข้าไปในห้อง แล้วคุยกับ Zell เพื่อรับไอเทม Pet Pals Vol.1
จุด Draw คาถา
จุดดึงเวทมนตร์ Blizzard ในห้องฝึก

ไปที่ห้องฝึกแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอทางแยกนี้แล้วเลี้ยวขวา จุดดึงเวทมนตร์นี้จะให้เวทมนตร์ Blizzard กับเรา