Watch Dogs 2 – Motherload

ภารกิจนี้จะเป็นภารกิจหลักภารกิจสุดท้าย โดยจะเริ่มภารกิจที่ฐานลับของเรา และในขณะที่เราจะเริ่มภารกิจนั้น ระบบจะถามว่า นี่คือภารกิจสุดท้ายแล้ว ต้องการจะเริ่มภารกิจนี้ใช่ไหม หากเราต้องการเริ่มภารกิจนี้ก็เลือกข้อแรกได้เลย (Let’s do this.)

คัทซีนจะเริ่มที่ดูซาน นาเม็ก ที่กำลังเมาเหล้า เพราะเนื่องจากตอนนี้เค้ารู้ตัวว่าเสียท่าให้กับพวก DedSec และกำลังจะโดนบีบด้วยหลักฐานต่างๆที่พวก DedSec สามารถรวบรวมได้ จากนั้นดูซานจะคิดอะไรบางอย่างได้ แล้วภาพก็จะตัดไปที่พวก DedSec ที่รู้ว่ามาคัสกำลังโดนเล่นงานจากการใส่ประวัติอาชญากรรม ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของดูซานนั่นเอง ซึ่งมาคัสก็จะเกิดอาการหัวร้อน แล้วกำลังจะออกไปจัดการอะไรบางอย่างข้างนอก แต่เพื่อนๆได้ห้ามไว้ เพราะการที่มาคัสออกไปลงมืออีก นั่นจะเป็นการเดินตามแผนที่ดูซานวางไว้ เพราะฉะนั้น ในตอนนี้เพื่อนๆชาว DedSec จะขอออกไปจัดการงานภาคสนามเอง โดยให้ลุงเรย์คอยช่วยมาคัสอยู่ในฐานลับแห่งนี้

หลังจากจบฉากโหลดที่เป็นรูปซิทาร่า ภาพจะตัดมาที่ซิทาร่าที่จะคุยกับมาคัสว่า เค้าได้ข้อมูลมาว่าแอนดรูว์ โนวัค ที่เป็นที่ปรึกษาของดูซาน ได้แอบขโมยข้อมูลของแมรี่ ที่เป็น CEO ซิทาร่าเลยวางแผนที่จะไปปล่อยไวรัส เพื่อขโมยข้อมูลลับที่อยู่ใน Blume หลังจบคัทซีน เราจะได้บังคับเป็นซิทาร่า ให้เราวิ่งไปตามทาง กระโดดข้ามรั้วที่เป็นตะแกรง แล้วตรงไปยังจุดเป้าหมายสีส้ม เราจะได้แก้ปริศนา Network Bypass โดยความยากในครั้งนี้คือ เมื่อเราหมุนตัวแรกแล้ว จะเริ่มจับเวลาทันที โดยเราจะมีเวลาแก้ปริศนา 90 วินาที และเราจะไม่มี Jumper หรือโดรนให้ใช้เหมือนมาคัสอีกด้วย

เมื่อทำการแก้ Network Bypass ได้แล้ว ให้เราเดินไปสำรวจที่ตู้สัญญาณ แล้วภาพจะตัดไปเป็นมุมกล้อง ภายในห้องของแอนดรูว์ โนวัค ให้เราสลับมุมกล้องแล้วทำการดาวน์โหลด ข้อมูลจากโน๊ตบุ๊คที่วางอยู่ที่เก้าอี้ รอดาวน์โหลดจนเต็มภาพก็จะตัดกลับมาที่ซิทาร่า และรายงานผลว่าทำงานในส่วนนี้เสร็จเรียบร้อย (ในตอนที่เรากำลังดาวน์โหลดข้อมูล แอนดรูว์ ที่ตอนนี้เป็นคนรักของแมรี่ กำลังโทรศัพท์เถียงกันในเรื่องที่แอนดรูว์แอบขโมยข้อมูลส่วนตัว ซึ่งมีการอ้างถึงทนายและกฎหมายอีกด้วย นั่นหมายความว่า เรื่องที่แอนดรูว์ขโมยข้อมูล น่าจะถูกเปิดโปงไปเรียบร้อยแล้ว)

ฉากตัดมาให้เราบังคับเป็นเว็นช์ ที่มาอยู่หน้าสถานที่แห่งหนึ่ง ลุงเรย์จะบอกให้เว็นช์จัดการทำลายแหล่งเก็บข้อมูลของ Blume โดยการใช้ปืนยิงหรือระเบิดก็ได้ตามสะดวกเลย (สิ่งที่เว็นช์จะต้องทำลายคือ ที่เก็บข้อมูลสำรอง ในกรณีที่ระบบของ Blume ขัดข้อง ก็จะมีการดึงข้อมูลสำรองจากที่นี่ไปใช้ นั่นหมายความว่า หากต่อไประบบของ Blume ล่ม ก็จะไม่มีข้อมูลสำรองไปกู้ระบบอีกแล้ว ประมาณว่า ตัดทุกทางไม่ให้มีที่หนี่กันเลยทีเดียว)

ในตัวเว็นช์ตอนนี้จะไม่มี Jumper และโดรน แต่จะมีอาวุธและระเบิดให้เลือกใช้มากมาย ซึ่งเราจะพบว่าที่ประตูหน้า จะมีรถจอดขวางอยู่หลายคัน และภายในจะมีกองกำลังรักษาความปลอดภัยขนาดย่อมๆเลยทีเดียว หากใครไม่อยากปะทะตรงๆ เราสามารถวิ่งไปด้านข้าง (หากหันหน้าเข้าหาตึก ทางเข้าจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ) จะมีประตูเข้าอีกทาง และเราอาจจะใช้วิธีเรียกแก๊งค์อื่นให้เข้ามาโจมตียามที่อยู่ด้านหน้า เพื่อหลอกล่อให้ยามวิ่งเข้าไปปะทะกันที่ด้านหน้าประตู

จากนั้นเดินไปยังด้านข้างของตึกหลัง เราจะเจอตู้ระบบ ที่เราจะต้องทำการแฮคเพื่อเปิดประตูห้องที่เก็บข้อมูล ให้เเดินเข้าไปกดสำรวจ แล้วรอจนครบ 100% ประตูถึงจะเปิดได้ โดยในตอนนี้ให้เราหาที่หลบดีๆ หรือหากใครเข้ามาจากด้านข้าง โดยไม่ให้พวกยามรู้ก็จะสบายหน่อย

เมื่อประตูเปิดได้แล้ว ให้เราเดินลงบันไดมาด้านล่าง เราจะเจอห้องที่มีกำแพงตามรูปด้านบน (หรือเดินตามจุดสีส้ม) กดสำรวจที่กำแพง แล้วเว็นช์ก็จะวางระเบิดที่กำแพง ให้เรารีบวิ่งออกมาเล็กน้อย รอให้ระเบิด แล้วเราก็จะสามารถเข้าไปด้านในได้ ลงบันไดมาด้านล่างก็จะเจอกับห้องเก็บข้อมูลสำรอง เข้าไปด้านใน แล้วไม่ต้องคิดอะไรมาก ให้เราปาระเบิดไปติดที่เครื่องเซิพเวอร์ทั้ง 4 จุด แล้วกดระเบิด จากนั้นระบบจะล่มซึ่งทำให้ที่นี่ไฟดับด้วย เว็นช์จะคุยกับจอชว่าฝั่งจอชทำงานไปถึงไหนแล้ว จอชจะบอกว่าตอนนี้มีมาคัสเดินอยู่ในเมือง 73 คนและกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับระบบตรวจจับใบหน้าของ Blume ที่กำลังรวนอยู่ ซึ่งตอนนี้ มาคัส พระเอกของเราก็จะสามารถออกไปทำภารกิจภายนอกได้แล้ว

หลังจากจบฉากระเบิด เผากระท่อมของ Blume ด้วยฝีมือของเว็นช์แล้ว ตอนนี้ก็จะได้เวลาของมาคัสที่จะออกไปจัดการกับพวก Blume แล้ว โดยฉากจะตัดมาที่มาคัส ที่ยืนอยู่หน้าตึกของ Blume ที่ไฟดับทั้งตึก (คาดว่าน่าจะเป็นเพราะถูกแฮคจนระบบรักษาความปลอดภัยล่ม) ให้เราวิ่งเข้ามาที่ตึกด้านในสุด จะมีจุดสีส้มอยู่ที่หน้าประตู เมื่อสำรวจแล้วมาคัสจะเดินเข้าไปด้านใน (พื้นที่ตรงนี้จะเป็นสีแดง แต่จะไม่มียาม) ให้เราผ่านเข้าไปด้านใน แต่ระบบแจ้งเตือนจะดังขึ้น ทำให้มาคัสกลัวว่าระบบแจ้งเตือนจะถูกส่งไปให้ดูซาน นาเม็กรู้ ลุงเรย์เลยบอกว่า งั้นเป้าหมายแรก ให้ไปแฮคระบบการสื่อสาร โดยเราจะต้องไปแฮคเร้าต์เตอร์ ที่ใช้สำหรับจ่ายสัญญาณไวไฟ ให้ใช้ได้เฉพาะพวกเราเท่านั้น ซึ่งจะมีทั้งหมด 2 จุด

ลงบันไดมาด้านล่าง แล้วเราจะเจอกับส่วนที่เป็นห้องโถงและสำนักงาน ซึ่งจะมียามเฝ้าอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเราเดินลงมาด้านล่างแล้ว ให้เลี้ยวขวา เข้าไปด้านใน เราจะเจอบันไดขึ้นชั้นบน เดินต่อเข้าไปจนเจอจุดที่อยู่ตามรูปภาพด้านบน ซึ่งจะเป็นห้องที่เราจะต้องเข้าไปแฮคเร้าท์เตอร์เป็นจุดแรก แต่ก่อนหน้าที่เราจะเข้าไปด้านใน ให้เราแฮคเอาคีย์จากยามมาให้ได้เสียก่อน โดยจะใช้วิธีแฮคกล้องวงจรปิดหรือการใช้โดรนไปแฮคมาก็ได้ ส่วนยามที่เดินไปเดินมา แนะนำว่าถ้ากำจัดได้ให้กำจัดให้หมด จากนั้นให้เราส่ง Jumper ลงไปที่ห้องเป้าหมาย เพื่อไปแฮคเร้าท์เตอร์ที่อยู่ด้านใน (ที่ส่ง Jumper เข้าไป เพราะห้องนี้มีส่วนที่เป็นกระจกที่ทำให้ยามมองเห็นได้ หากเราเอามาคัสเข้าไปจะอันตรายมาก)

เมื่อเราแฮคเร้าท์เตอร์ที่จุดแรกได้แล้ว ให้เราพยายามกำจัดยามให้หมด โดยเราอาจจะใช้วิธีเรียกแก๊งค์อื่นเข้ามาโจมตี หรืออาจจะใช้โดรนบินไปปล่อยระเบิดใส่ยามทีละคนก็ได้ แต่ไม่ควรที่จะเข้าปะทะเองตรงๆ เพราะยามจะสามารถเรียกพวกเข้ามาเพิ่มได้

จากนั้นไปทำการแฮคเร้าท์เตอร์อีกตัว เมื่อทำสำเร็จแล้ว ลุงเรย์จะบอกให้เราหาทางลงไปด้านล่าง ซึ่งจะมีบันไดลงไปด้านล่าง ตรงน้ำตกที่อยู่ตรงกลาง แต่ก่อนที่เราจะลงไปได้นั้น เราจะต้องเดินไปแฮคตู้แดง ที่อยู่ชั้นบนก่อน (ตามรูปด้านบน) จะมีบันไดให้เราเดินขึ้นอยู่ที่ด้านในสุด

เมื่อแฮคตู้แดงเรียบร้อยแล้ว ให้เราลงบันไดที่อยู่ตรงน้ำตกกลางห้อง เราจะเจอลิฟต์ เข้าไปสำรวจที่ลิฟต์ก็จะเป็นการลงไปชั้นล่าง เมื่อออกจากลิฟต์แล้วให้เราวิ่งเข้าไปด้านในจนสุดทาง (ไม่มีศัตรู) แล้วสังเกตด้านขวามือ เราจะเห็นห้องที่อยู่ด้านบน ซึ่งเราจะต้องขึ้นไปแฮคตู้แดงอีกครั้ง ถึงจะสามารถเปิดประตูเข้าไปยังห้องควบคุมด้านในได้ (ให้เราเดินเหยียบพื้น ที่เป็นที่ตั้งของเครื่องเซิพเวอร์ข้ามไปได้เลย) เมื่อแฮคตู้แดงเสร็จเรียบร้อย ให้เดินไปที่ห้องที่อยู่ด้านใน ขึ้นไปชั้นบน เราก็จะได้เจอกับห้องควบคุม (ตามรูปด้านบน) กดสำรวจที่แผงควบคุม แล้วมาคัสจะทำการสลับเซิพเวอร์เพื่อให้จอชดูดข้อมูลของ Blume ทั้งหมดไปใช้ โดยที่ดูซาน นาเม็กก็ไม่มีทางรู้ (ครั้งนี้พวก DedSec วางแผนมาดีมาก)

แต่หลังจากที่มาคัสทำสำเร็จ เสียงสัญญาณเตือนก็จะดังขึ้น แล้วพวกยามติดอาวุธ ก็จะเข้ามาค้นหาตัวมาคัสในพื้นที่นี้ ให้เราฝ่าพวกยามออกมาให้ได้ จนเราสามารถขึ้นลิฟต์มายังชั้นบนได้ ก็จะมียามรอต้อนรับเราอีกชุด ให้เราจัดการให้หมด แล้วเดินขึ้นมาที่ประตูทางเข้า ที่เราเข้ามาตอนแรก กดสำรวจที่ประตูแล้วฉากก็จะตัดเป็นคัทซีน (ในระหว่างที่มาคัสเข้าไปทำการแฮคเครื่อง มาคัสจะคุยกับลุงเรย์หลายครั้ง ตั้งแต่ลุงเรย์เตรียมรถรอมาคัสหลบหนี จนถึงตอนที่มาคัสกำลังจะออกจากพื้นที่ก็จะบอกลุงเรย์ว่าจะขอไปทำธุระบางอย่างก่อนกลับ)

คัทซีนจะเริ่มด้วยสถานที่แห่งหนึ่งในซานฟรานซิสโก มาคัสและลุงเรย์ได้เดินทางมาหาดูซาน นาเม็ก ซึ่งบทสนทาในช่วงแรกๆจะเป็นการพูดจากวนกันไปมา จนดูซานวกเข้าประเด็นด้วยคำถามที่ว่า มาคัสและลุงเรย์มาทำอะไรที่นี่ ซึ่งทั้งสองก็จะเล่าให้ดูซานฟังว่า เรื่องที่ดูซานทำมาทุกอย่าง ตอนนี้ได้ถูกแฉออกไปให้คนทั่วไปได้รับรู้แล้ว และในขณะเดียวกัน ก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นมาพอดี มาคัสจึงบอกว่าดูซานควรจะรับโทรศัพท์นะ เพราะอาจจะเป็นพวก Blume ที่จะโทรมาให้ดูซานรับผิดแต่เพียงผู้เดียว หรือแม้กระทั่งทนายของดูซานเอง หรืออาจจะเป็นแค่เซลโทรมาขายของเท่านั้น สุดท้ายเมื่อดูซานรู้ตัวว่าตัวเองตกที่นั่งลำบากแล้ว มาคัสและลุงเรย์ก็เดินจากไป พร้อมกับตำรวจที่เดินสวนเข้ามาคุมตัวดูซาน

แล้วภาพก็จะตัดไปที่งานฉลองความสำเร็จของพวก DedSec และจบด้วยคลิปที่ DedSec ได้แฉข้อมูลของ Blume จนทำให้ดูซาน นาเม็กติดคุก และตำรวจยังได้สอบสวนพวก Blume ต่อไปอีก

จบเกม Watch Dogs 2

Awards:

+600,000 followers

+Uniform Blume Grey blazer

+Uniform Blume formal trousers

Related posts